Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Lộc Hà (Hà Tĩnh): Cán bộ địa chính xã Phù Lưu xác nhận khống hồ sơ cấp sổ đỏ?

Cán bộ xã Phù Lưu "đi đêm" đền bù 100 triệu đồng cho bà Nguyệt để rút đơn tố cáo

(CLO) Ngay sau khi PV Nhà báo & Công luận vào cuộc xác minh sự việc, cán bộ xã Phù Lưu đã đền bù cho bà Phan Thị Nguyệt 100 triệu đồng, số tiền còn lại cán bộ hứa sau đại hội sẽ đưa đủ cho bà để bà ký vào biên bản rút đơn tố cáo.

Audio
Cán bộ xã Phù Lưu đã đền bù cho bà Phan Thị Nguyệt 100 triệu đồng, còn mấy chục triệu đồng nữa hứa sau đại hội sẽ đưa đủ cho bà

Cán bộ xã Phù Lưu đã đền bù cho bà Phan Thị Nguyệt 100 triệu đồng, còn mấy chục triệu đồng nữa hứa sau đại hội sẽ đưa đủ cho bà

Ngày 3/3/2020, sau khi phóng viên Nhà báo & Công luận đến xã Phù Lưu để xác minh, làm rõ các nội dung trong đơn thư tố cáo của người dân thì đến ngày 4/3/2020, bà Phan Thị Nguyệt đã nhận được số tiền đền bù 100 triệu đồng từ việc mất 48,5m2 đất của cán bộ xã Phù Lưu đưa cho bà, và xin khất bà mấy chục triệu đồng nữa thì sau đại hội sẽ đưa đủ tiền cho bà Nguyệt.

Bà Nguyệt cho biết: “Tiền đền bù 48,5m2 đất là 150 triệu. Đây là giá đất mà cán bộ huyện Lộc Hà tính cho bà khi lên tiếp công dân (1m2 đất có giá 3 triệu đồng). Công an xã đã giải quyết số tiền này cho bà. Tiền này là anh Hùng, cán bộ địa chính đưa cho Trưởng Công an xã, rồi công an xã đưa lại cho bà”.

“Tôi đồng ý rút đơn tố cáo và bớt cho chú Hùng, cán bộ địa chính 10 triệu đồng; nghĩa là chú Hùng phải đền bù cho tôi 140 triệu đồng, giá của 48,5m2 đất, nhưng chú Hùng vẫn ép tôi giá đó cao quá, bớt xuống còn 120 triệu đồng. Trưởng Công an xã Phù Lưu nói với tôi có nhất trí với số tiền của anh Đặng Như Hùng đưa cho bà là 120 triệu đồng không? Vì đang cần tiền nên tôi đành đồng ý. Sau đó, Trưởng Công an xã đưa cho tôi 100 triệu đồng và nói với tôi rằng: “Bà cứ về đi, số tiền còn lại sau thềm đại hội bọn con sẽ lấy và đưa ra cho bà”.

Khi tôi về đến nhà, tôi gọi điện cho Công an xã hỏi vì sao tôi nhận 100 triệu đồng mà không có giấy nhận tiền? Thì Công an xã liền đưa giấy nhận tiền ra nhà cho tôi và dặn tôi: Nếu có ai hỏi hoặc báo chí hỏi thì bà cứ nói đã nhận 120 triệu đồng, và rồi công an đã lấy giấy nhận tiền đó trở về lại”, bà Nguyệt kể lại.

Cũng theo bà Nguyệt thì sau khi nhận đủ số tiền, bà có ký vào biên bản rút đơn tố cáo do Trưởng Công an xã Phù Lưu Nguyễn Cảnh Công lập với nội dung: “Bà Phan Thị Nguyệt đề nghị với Chủ tịch UBND xã Phù Lưu cho rút toàn bộ nội dung đơn tố cáo anh Đặng Như Hùng, Công chức địa chính xã Phù Lưu trong quá trình làm hồ sơ thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất mà bà chuyển nhượng cho anh Võ Tá Thường đã chiếm đoạt của bà diện tích đất 48,5 m2”.

Qua điện thoại với ông Đặng Như Hùng, Công chức địa chính xã Phù Lưu, ông Hùng thừa nhận số tiền đưa cho bà Nguyệt không chỉ có một mình ông Hùng mà gồm có nhiều người cùng đưa trong tổng số tiền đó. "Bên Công an xã có làm thủ tục giải quyết dân sự rồi. Đây là thỏa thuận dân sự, số tiền đưa cho bà Nguyệt không phải một mình anh", ông Hùng nói.

Trao đổi với ông Nguyễn Cảnh Công - Trưởng Công an xã Phù Lưu, Tổ trưởng tổ xác minh đơn tố cáo, ông Công cho biết, toàn bộ hồ sơ thủ tục giải quyết tố cáo thì chúng tôi đã giải quyết xong, và bà Nguyệt cũng cũng đã làm thủ tục rút đơn rồi.

Khi PV đặt câu hỏi, những người nào đã đưa số tiền đền bù cho bà Nguyệt? thì vị Trưởng công an xã này cho biết: “Về số tiền thì phần nhân sự trong đó tôi không có trách nhiệm phải trả lời, còn việc bà Nguyệt rút đơn là tự nguyện, cái này về góc độ tình cảm thì các anh không cần phải viết bài nữa đâu...."

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên trao đổi với ông Phan Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Phù Lưu thì vị lãnh đạo này luôn tìm cách né trách phóng viên và cho biết: "hồ sơ đang giao cho anh em bên công an làm, để tôi nắm lại và báo bận họp".

Cán bộ xã 'nhanh tay

Cán bộ xã 'nhanh tay" đưa tiền đền bù cho bà Nguyệt để bà ký vào biên bản rút đơn tố cáo khi báo chí vào cuộc điều tra.

Ở diễn biến khác, sau khi ứng nhận được 100 triệu đồng, bà Nguyệt cũng đã vui mừng gửi thư cảm ơn đến báo Nhà báo & Công luận đã vào cuộc xác minh làm rõ sự việc giúp bà, sau nhiều năm bà đi kêu cứu mà không được giải quyết.

“Tôi có viết đơn tố cáo ông Đặng Như Hùng, cán bộ địa chính xã Phù Lưu chiếm đoạt của tôi 48,5m2 đất, sau 4 năm kêu cứu đến các cấp chính quyền nhưng không được giải quyết. May nhờ phóng viên báo Nhà báo & Công luận giúp đỡ nên cán bộ xã Phù Lưu đã trả cho tôi 100 triệu đồng và còn thiếu mấy chục triệu đồng nữa. Nay tôi viết thư này, xin gửi lời cảm ơn đến quý báo và mong quý báo tiếp tục đồng hành cùng tôi để đòi lại số tiền họ còn thiếu và lên án sự sai trái của cán bộ xã Phù Lưu”, nội dung thư cảm ơn của bà Nguyệt gửi đến báo.

Thư cảm ơn của bà Phan Thị Nguyệt gửi đến Nhà báo & Công luận.

Thư cảm ơn của bà Phan Thị Nguyệt gửi đến Nhà báo & Công luận.

Như Nhà báo & Công luận đã thông tin trước đó, bà Phan Thị Nguyệt (SN 1958), trú tại thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) gửi đơn thư tố cáo ông Đặng Như Hùng - Cán bộ địa chính xã có hành vi lập hồ sơ giả, xác nhận khống diện tích 48,5m2 đất bà bán cho hộ ông Võ Tá Thường. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích không đúng với thực tế bà bán nhưng đã được UBND xã Phù Lưu hợp thức hóa sau đó gửi lên các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ ông Võ Tá Thường.

Cụ thể, vào 1/6/2016 bà Nguyệt có bán cho ông Võ Tá Thường 120 m2 (chiều ngang 6m x chiều dài 20m) tại thửa đất số 07, tờ bản đồ số 17, đây là diện tích đất vườn trồng cây lâu năm theo Giấy chứng nhận QSDĐ với số tiền 240 triệu đồng (bà Nguyệt nhận tiền tạm ứng trước 100 triệu đồng; số tiền còn lại 140 triệu bà sẽ nhận khi hai bên hoàn tất thủ tục giấy tờ)

Sau đó bà Nguyệt phát hiện bị gia đình ông Võ Tá Thường chiếm 48,5m2 đất không có trong giao dịch bán đất của bà trước đó. Nghĩa là bà Nguyệt chỉ bán cho anh Thường 120m2 tuy nhiên trong Giấy chứng nhận QSDĐ thì lại tăng lên 168,5m2.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Trần Phong – Đức Điệp