Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh báo tình trạng tiêm silicon thuộc danh sách cấm tại các thẩm mỹ viện

(CLO) Theo thông tin từ từ Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) ngày 25/8, Một phụ nữ 45 tuổi ở Hà Nội đã nhập viện sau một ngày tiêm silicon rởm tại 1 cơ sở thẩm mỹ. Người này nhập viện trong tình trạng mông loét và hoại tử nặng.

Báo nói Công luận
Vùng mông bị hoại tử nặng nề của nữ bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp

Vùng mông bị hoại tử nặng nề của nữ bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp

Cụ thể, Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cùng với chai dung dịch lỏng không có nhãn mác mà một cơ sở thẩm mỹ đã tiêm cho chị. Bệnh nhân cho biết sau khi bơm silicon lỏng một ngày tại đó, mông của chị có hiện tượng căng cứng, tấy đỏ, khó chịu.

Đại tá, PGS.TS Vũ Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình cho biết, bệnh nhân phải trải qua một ca phẫu thuật để nạo vét khoảng 2500cc tổ chức hoại tử và dịch mủ. Mặc dù được cứu thoát khỏi tình trạng hoại tử, song vùng mông của bà H. sẽ bị biến dạng.

Bác sĩ Lâm cũng nhận định: "Sau mổ, mông của bệnh nhân chắc chắn sẽ bị biến dạng". Theo bác sĩ Lâm, silicon lỏng thường được gọi là mỡ nhân tạo, trước đây thường được dùng để bơm đầy các khoảng khuyết dưới da, dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Từ năm 1965, người ta đã bắt đầu đã nhận ra những biến chứng nguy hiểm của việc bơm silicon lỏng vào cơ thể người, đặc trưng là sự xuất hiện của các u hạt.

Năm 1991, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) liệt silicon lỏng vào danh sách cấm sử dụng. Năm 1995, Bộ Y tế Việt Nam đã cấm tiêm silicon trực tiếp vào các bộ phận của cơ thể.

Song, hiện nay vẫn có tình trạng một số cơ sở làm đẹp "chui" sử dụng silicon công nghiệp - chất tuyệt đối không được sử dụng trên người thành chất làm đầy.

"Silicon lỏng tiêm vào cơ thể dễ gây ra biến chứng tắc mạch, máu không đủ để nuôi dưỡng bộ phận được tiêm vào như mắt, môi, mũi dễ gây ra hoại tử những bộ phận đó, có thể tử vong", bác sĩ Lâm cho biết.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, khi đi làm đẹp, chị em cần phải tỉnh táo, không nên ham rẻ tiêm chất làm đầy mà mình không biết là chất gì, không nghe theo lời rủ của bạn bè người thân tới các cơ sở làm đẹp không có uy tín để làm đẹp.

Nếu muốn tiêm chất làm đầy để làm đẹp, nên chọn các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ để thực hiện. Vì người tiêm chất làm đầy phải là các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ có đào tạo về chuyên môn, có chứng chỉ chuyên môn và cơ sở thẩm mỹ có giấy phép hành nghề mới có thể thực hiện được.

Đặc biệt, trước khi tiêm chất làm đầy được phép, người đi làm đẹp cần chú ý tới thành phần ghi trên vỏ thuốc.

Cụ thể là thành phần HA (Acid Hyaluronic hữu cơ), khi thấy thành phần có silicon tuyệt đối không nên dùng.

Ngoài ra, cần đọc rõ thông tin về nhà sản xuất, hạn sử dụng để đảm bảo sản phẩm được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Lương Minh