Điều chỉnh kích thước chữ

Cha ruột lập mưu “bắt cóc” con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ?!

(CLO) Trong lúc mẹ ruột của bé đi vắng và gửi con tại nhà với ông bà ngoại, ông Lê Nguyễn Hiếu Trung (bố ruột của bé Trân) đã thực hiện âm mưu “bắt cóc” chính con gái ruột của mình.

Đơn tố cáo gửi tới Công an và Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh cùng các cơ quan báo chí, bà Bùi Ngọc Thi Thơ (SN 1995, phường 01, quận 6, TP. HCM) trình báo về việc ông Lê Nguyễn Hiếu Trung (trú tại Thủ Đức) có hành vi bắt cóc con gái của bà là cháu Lê Ngọc Tr. (sinh năm 2017).

Bà Bùi Ngọc Thi Thơ cho biết, giữa bà và ông Lê Nguyễn Hiếu Trung từng là vợ chồng và sinh được bé Tr.. Do cuộc sống không hạnh phúc nên ngày 20/9/2019 hai bên được TAND quận Thủ Đức chấp nhận li hôn.

Tại bản án số 1101/2019/QĐST-HNGĐ, TAND quận Thủ Đức giao bé Lê Ngọc Tr. cho bà Bùi Ngọc Thi Thơ quyền nuôi dưỡng.

Về phần tài sản bao gồm, hai chiếc xe máy nhãn hiệu SH, 1 chiếc ô tô 4 chỗ ngồi mang nhãn hiệu Madaz 6, 1 căn hộ và 1 quán cà phê. Đây là tài sản chung của hai vợ chồng tự thỏa thuận phân chia.

Bản án của TAND quận Thủ Đức.

Bản án của TAND quận Thủ Đức.

Màn kịch bắt cóc con

Sau khi thủ tục li hôn và quyền nuôi con đã hoàn tất, ngày 01/11/2020, bà Thơ đi công tác nên đã gửi bé Tr. cho bố mẹ ruột là ông Bùi Ngọc Phong và bà Ngô Thị Minh Thu (quận 6, TP. HCM).

Đến ngày 03/11/2020, bà Ngô Thị Minh Thu có gọi cho chị Thơ thông báo bé Tr. bị ông Lê Nguyễn Hiếu Trung đến xin chở bé đi chơi nhưng từ hôm qua (tức là ngày 2/11) tới giờ chưa thấy về.

Lo lắng con mình bị bắt cóc, bà Thơ bỏ dỡ lịch công tác trở về nhà tìm cháu, đồng thời và trình báo Công an phường 1, quận 6, TP. HCM.

Ngày 11/5/2021, Chi cục thi hành án dân sự TP. Thủ Đức cũng đã có QĐ Thi hành án theo yêu cầu của bà Bùi Ngọc Thi Thơ, yêu cầu ông Lê Hiếu Trung giao con gái, nhưng đến nay ông Trung vẫn không chấp hành.

Ngày 11/5/2021, Chi cục thi hành án dân sự TP. Thủ Đức cũng đã có QĐ Thi hành án theo yêu cầu của bà Bùi Ngọc Thi Thơ, yêu cầu ông Lê Hiếu Trung giao con gái, nhưng đến nay ông Trung vẫn không chấp hành.

Nhận được tin báo, công an đã liên lạc với ông Lê Nguyễn Hiếu Trung, ông Trung hứa sẽ trả lại bé Lê Ngọc Tr. vào ngày 07/11/2020. Vì liên quan đến yếu tố gia đình nên Công an để cho hai bên tự giải quyết nội bộ.

Những tưởng ông Trung sẽ trả lại cháu Tr. cho bà Thơ, nhưng không ngờ sau đó Trung cho chở cháu Lê Ngọc Tr. về cho ông Lê Văn Tới và bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (là cha mẹ ruột của Trung, trú tại P. Ninh Sơn, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh).

Bà Thơ tiếp tục lên Tây Ninh, liên hệ Công an phường Ninh Sơn nhờ can thiệp.

Ngày 28/11/2020, Công an P. Ninh Sơn đến nhà ông Tới, bà Hạnh để vận động nhưng gia đình này vẫn không giao bé Tr. cho bà Thơ.

Theo bà Thơ, ngày 31/12/2020 gia đình Trung đưa bé Tr. về Chung cư Richmond City, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. HCM. 

Bà Bùi Ngọc Thi Thơ cho biết, nhiều lần bà phối hợp với cơ quan chức năng đến chỗ ở của Trung thì Trung dẫn bé Tr. đi trốn tránh.

Công an Q. 6 phối hợp công an phường 26 (Quận Bình Thạnh) tới chung cư Richmond city, vận động Trung giao trả bé Tr. cho bà Thơ nhưng bất thành.

Công an Q. 6 phối hợp công an phường 26 (Quận Bình Thạnh) tới chung cư Richmond city, vận động Trung giao trả bé Tr. cho bà Thơ nhưng bất thành.

Cụ thể, “vào ngày 15/01/2021, tôi phát hiện chỗ con gái đang bị Trung giữ liền báo cho công an vào cuộc. Khi công an đến, phối hợp cùng bảo vệ chung cư gọi điện thoại và đề nghị mở cửa, nhưng phía trong nhà có người xưng là bố của Trung lớn tiếng nói ra ngoài, tỏ thái độ không hợp tác”, bà Thơ cho biết .

Tiếp tục kiện dù bị đã bác đơn

Trước đó, ngày 30/06/2020, ông Trung khởi kiện “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn” đến Toà án Nhân dân quận 6, nhưng bị Toà án nhân dân quận 6 ra Quyết định số: 529/20/QĐST-HNGĐ ngày 07/09/2020 đình chỉ vụ án do ông Trung khởi kiện.

TAND quận 6 đình chỉ vụ án do ông Trung khởi kiện.

TAND quận 6 đình chỉ vụ án do ông Trung khởi kiện.

Bị tố cáo "bắt cóc" con gái, ông Lê Nguyễn Hiếu Trung đã có trao đổi nhanh với PV báo Nhà báo & Công luận.

Theo ông Trung, hiện giờ ông và luật sư đang nộp tiếp đơn ra toà để thay đổi quyền nuôi bé.

"Bất đắc dĩ em mới đưa con về nuôi khi toà chưa quyết định, vì em thấy điều kiện bây giờ của mẹ bé khó khăn, lại lấy thêm chồng mới và có con mới nên em đưa bé để được chăm sóc tốt hơn", Trung cho hay. 

Trong khi đó, theo bà Thơ, từ khi con gái bị Trung đưa đi, bà liên tục bị một số đối tượng gọi điện, nhắn tin đe doạ, truy tìm với nội dung buộc kí vào một số giấy tờ ủy quyền, buộc giao hết số tài sản của bà sau li hôn. Nếu thỏa mãn yêu cầu này thì Trung mới giao bé Tr. lại cho bà Thơ. Điều này làm bà Thơ sợ hãi phải sống ẩn nấp (?)

Cũng từ đơn của bà Bùi Ngọc Thi Thơ, PV xác minh tại một Công ty Bất Động Sản thì được biết, ông Trung vừa làm thủ tục chuyển căn hộ là tài sản chung sang cho cha ruột của mình là ông Lê Văn Tới.

Theo Luật sư Thái Văn Chung, Giám đốc Hãng Luật Nguyên Giáp, trong trường hợp này, ông Lê Nguyễn Hiếu Trung là cha ruột cháu Lê Ngọc Tr. nên quá trình điều tra, xác minh của cơ quan chức năng về đơn tố cáo của bà Bùi Ngoc Thi Thơ đối với ông Trung có hành vi “bắt con gái ruột của mình là cháu Lê Ngọc Tr.” là hết sức thận trọng, khách quan.

Việc ông Lê Nguyễn Hiếu Trung thực hiện quyền thăm, chăm sóc con gái ruột của mình nhưng có biểu hiện “vượt quá thông lệ bình thường” là hành vi tội phạm.

"Xét thấy, nếu ông Lê Nguyễn Hiếu Trung thực sự đã thực hiện hành vi bắt con của mình là cháu Lê Ngọc Tr. và dùng cháu Tr. làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản của bà Bùi Ngọc Thị Thơ thì hành vi của ông Trung mới có dấu hiệu phạm Tội bắt cóc người dưới 16 tuổi, theo quy định tại Điều 169 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Hoặc nếu ông Trung thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ bé Lê Ngọc Tr. nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì hành vi của ông Trung mới có dấu hiệu phạm Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 153 của Bộ luật này, sửa đổi bổ sung năm 2017", Luật sư Chung nói.  

Phía Công an Q. Bình Thạnh, TP. HCM cho biết: "Hiện, công an đã nhận được đơn của bà Bùi Ngọc Thi Thơ, với nội dung đề cập đến việc người chồng cũ là Lê Nguyễn Hiếu Trung đã đưa bé Lê Ngọc Tr. về nhà mình nuôi dưỡng không đúng quy định. Công an phường 26 đang tiến hành xác minh và xử lý theo quy định pháp luật”.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục sự việc. 

Hoàng Tuấn

 
 
Tin mới
Chủ dự án Khu biệt thự Anh Nguyễn khai thác 40.000 m3 đất, đá trái phép

(CLO) Công ty Anh Nguyễn đã khai thác 40.000 m3 đất đá tại dự án Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn, vận chuyển ra ngoài dự án trái phép.

Thủ tướng Thái Lan lần đầu thăm Ả Rập Xê Út sau 30 năm

(CLO) Trong tuần này, Thủ tướng Prayut Chan-O-cha sẽ có chuyến thăm đầu tiên với tư cách một nhà lãnh đạo Thái Lan tới Ả Rập Xê Út trong hơn 30 năm sau nhiều thập kỷ căng thẳng ngoại giao gây ra bởi một vụ trộm trang sức từ một cung điện của Ả Rập Xê Út.

Kinh doanh tụt dốc, lãnh đạo vướng lao lý, Nhà Đà Nẵng (NDN) mang tiền đầu tư chứng khoán cũng “tạm lỗ”

(CLO) Tại thời điểm 31/12/2021, danh mục chứng khoán của Nhà Đà Nẵng có giá gốc lên đến 485 tỷ đồng trong khi giá trị thị trường chỉ ở mức 450 tỷ đồng.

Trung Quốc tặng “hồng bao”, khuyến khích người lao động không về quê đón Tết

(CLO) Nhiều thành phố của Trung Quốc tặng lì xì, khuyến khích người lao động ở lại địa phương và không về quê đón Tết Nguyên đán nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành một

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thành phố Hồ Chí Minh đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu"; đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành một "thành phố xanh".

Mỹ cắt giảm nhân viên tại Đại sứ quán ở Ukraine, lệnh cho một số thành viên gia đình rời đi

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tối Chủ nhật (23/1) rằng họ sẽ giảm số nhân viên tại Đại sứ quán ở Kyiv, Ukraine, bắt đầu với sự rời đi của các nhân viên không cần thiết và các thành viên trong gia đình.

Liverpool vượt khó hạ Crystal Palace, thu hẹp khoảng cách với Man City

(CLO) Trận đấu tối 23/1 (giờ Hà Nội), thầy trò huấn luyện viên Klopp giành chiến thắng 3-1 trước đội chủ nhà Crystal Palace ở vòng 23 Ngoại hạng Anh 2021/22 (Premier League), qua đó tiếp tục cuộc đua vô địch với đội đầu bảng Man City.

Tổ chức cho các cháu tàn tật mồ côi đón Tết an toàn, vui tươi, đầm ấm

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các cán bộ, nhân viên Trung tâm Bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè hết lòng chăm sóc cho các cháu tàn tật mồ côi như những người mẹ, người cha, người thân trong gia đình; trước mắt, tổ chức cho các cháu đón Tết an toàn, vui tươi, đầm ấm.

Chợ 'cõi âm' lớn nhất TP. HCM buôn bán tấp nập trước ngày ông Công ông Táo

(CLO) Trước ngày cúng ông Công ông Táo, chợ “cõi âm” tại TP. HCM trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người mua ra vào tấp nập, chủ tiệm phải huy động tất cả nhân công lẫn người thân để kịp bán cho khách.