Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Chi cục THADS quận Tây Hồ bị tố tự ý bán đất của dân

(NB&CL) Tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất (QSDĐ) có diện tích 60,40m2, tọa lạc tại Ngõ 6, Cụm 4 Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.

Báo nói Công luận

Tuy nhiên trong quá trình bán đấu giá, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tây Hồ đã “tiện thể” bán luôn cả phần diện tích 13,8m2 (phần diện tích này không nằm trong quyết định kê biên, phát mại tài sản bảo đảm thu hồi nợ theo quyết định của Tòa án). Đây là sự tắc trách hay cố tình coi thường pháp luật của Chi cục THADS quận Tây Hồ?

Đảm bảo nghĩa vụ trả nợ bằng QSDĐ và tài sản khác

Theo bản án kinh doanh thương mại số 04/2016/KDTM–ST ngày 08/8/2016 của Tòa án quận Hai Bà Trưng (Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật vì nguyên đơn và bị đơn không kháng cáo – PV): Cty TNHH Thương Mại ô tô Thành Trung (Cty Thành Trung) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP. Hà Nội ký kết Hợp đồng tín dụng số 01-2011/HĐTD/CNTPHN/HUONGNQ3 ngày 26/1/2011 để vay số tiền 20 tỷ đồng. Thực hiện cam kết trên, ngày 16/3/2011, Ngân hàng đã giải ngân cho Cty Thành Trung số tiền 20 tỷ đồng theo giấy nhận nợ số 01. Quá trình thực hiện Cty Thành Trung đã trả được tiền nợ gốc là 550 triệu đồng. Do khó khăn trong việc trả nợ nên ngày 28/9/2012 hai bên đã ký văn bản sửa đổi, bổ sung lần 1, sửa đổi một số điều của Hợp đồng tín dụng trên cơ sở tái cơ cấu thời hạn trả nợ.

Quyết định của Tòa án rất rõ ràng, nhưng không hiểu sao Chi cục THADS quận Tây Hồ lại cố tình làm sai.

Quyết định của Tòa án rất rõ ràng, nhưng không hiểu sao Chi cục THADS quận Tây Hồ lại cố tình làm sai.

Tài sản bảo đảm khoản nợ trên là QSDĐ có diện tích 60,40m2, tọa lạc tại Ngõ 6, Cụm 4 Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội thuộc quyền sử dụng của Cty Thành Trung theo Hợp đồng thế chấp ngày 15/3/2011 (đăng ký giao dịch bảo đảm ngày 15/3/2011) và 1 xe ô tô con nhãn hiệu Hyundai biển kiểm soát 30S–6736 theo Hợp đồng thế chấp ngày 04/8/2009.

Sau nhiều lần gửi thông báo yêu cầu Cty Thành Trung trả số tiền còn nợ nhưng Cty Thành Trung không có khả năng chi trả nên Ngân hàng Công thương Việt Nam đã  khởi kiện doanh nghiệp này ra TAND quận Hai Bà Trưng, đồng thời đề nghị Tòa án thông qua các cơ quan chức năng, phát mại tài sản của Cty Thành Trung đã thế chấp tại Ngân hàng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

TAND quận Hai Bà Trưng đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng Công thương Việt Nam, tuyên buộc Cty Thành Trung phải trả cho Ngân hàng Công thương Việt Nam số tiền đã vay cả gốc và lãi.

Tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của Cty Thành Trung gồm: QSDĐ có diện tích 60,40m2, tọa lạc tại Ngõ 6, Cụm 4 Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, thuộc thửa đất số 16A, tờ bản đồ số 47, theo giấy chứng nhận QSDĐ số BD 985091 do UBND TP. Hà Nội cấp cho Cty Thành Trung ngày 11/3/2011 và 1 xe ô tô con nhãn hiệu Hyundai biển kiểm soát 30S–6736,  đăng ký xe ô tô số 112956 do Công an TP. Hà Nội cấp ngày 17/6/2009 cho Cty Thành Trung.

Sau khi bản án được tuyên, các bên đương sự không kháng cáo nên bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật. Bên cạnh đó, Cty Thành Trung không có khả năng trả nợ nên tài sản trên buộc phải bán đấu giá để thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho Ngân hàng thông qua Chi nhánh Cty bán đấu giá Lam Sơn tại Hà Nội. Tuy nhiên, trước khi tài sản được đem bán đấu giá, Chi cục THADS quận Tây Hồ đã tiến hành cưỡng chế kê biên nhưng lại không thực hiện đầy đủ các thủ tục về cưỡng chế, kê biên như: không thông báo cho người phải thi hành án, không lập biên bản về giá trị tài sản kê biên, không thỏa thuận về việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá.

Phần diện tích đất mà Cty Thành Trung đã thế chấp nhằm đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ (phần ô tròn màu xanh). Còn lại phần đất có diện tích 13,8m2 (phần ô tròn đỏ) đã bị Chi cục THADS quận Tây Hồ tự ý cưỡng chế, kê biên rồi sau đó đem bán đấu giá.

Phần diện tích đất mà Cty Thành Trung đã thế chấp nhằm đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ (phần ô tròn màu xanh). Còn lại phần đất có diện tích 13,8m2 (phần ô tròn đỏ) đã bị Chi cục THADS quận Tây Hồ tự ý cưỡng chế, kê biên rồi sau đó đem bán đấu giá.

“Chuyện thật như đùa”

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là, trong quá trình cưỡng chế, kê biên bán đấu giá tài sản nói trên, Chi cục THADS quận Tây Hồ đã “tiện thể” cưỡng chế thi hành bán đấu giá luôn phần diện tích đất 13,8m2 không nằm trong phần diện tích 60,40m2 mà trước đó Cty Thành Trung đã thế chấp cho Ngân hàng; phần diện tích 13,8m2 này thuộc quyền quản lý và sử dụng hợp pháp của tập thể anh em thương binh thuộc Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 29, Sư đoàn 307, chiến đấu tại mặt trận 579.

Để tìm hiểu thông tin vì sao Chi cục THADS quận Tây Hồ lại cưỡng chế, kê biên và bán đấu giá phần đất đang sử dụng hợp pháp của người khác, phóng viên (PV) báo Nhà báo & Công luận đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Quốc Thành - Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Tây Hồ để hẹn làm việc nhằm xác minh những vấn đề nói trên. Sau nhiều lần liên hệ, ông Thành hẹn PV đến cơ quan làm việc. Tuy nhiên khi PV có mặt tại trụ sở Chi cục THADS thì ông Thành lại không xuất hiện. PV gọi điện thoại, ông Thành không nghe, đồng thời cho thuộc cấp của mình cản trở PV tác nghiệp…

Tự ý lấy tài sản sử dụng hợp pháp của công dân đem đấu giá, Chi cục THADS quận Tây Hồ đã cố ý làm trái hay do trình độ yếu kém? Trong quá trình xác minh thông tin, chúng tôi nhận thấy còn nhiều uẩn khúc mà lãnh đạo Chi cục THADS quận Tây Hồ đang cố tình che đậy. Hơn thế nữa, vụ việc này có những dấu hiệu của một vụ án hình sự.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền ở quận Tây Hồ và TP. Hà Nội nhanh chóng kiểm tra, xác minh hoặc tiến hành thanh tra,  điều tra và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những người có hành vi vi phạm.

Báo NB&CL tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đắc Nguyên