Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ link báo trên Facebook không bị xử phạt

(CLO) Share link báo trên Facebook liệu có bị xử phạt hay không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tiếp cận với Điều 101 của Nghị định 15/2020.

Audio

Từ ngày 15/4, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử sẽ chính thức có hiệu lực.

Nghị định quy định rất rõ về biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Việc đăng tải thông tin, hình ảnh của người khác lên mạng xã hội khi không có sự đồng ý của chính chủ sẽ bị phạt nặng, với mức phạt có thể tới 20 triệu đồng.

Nghị định 15/2020 quy định khá cụ thể về trách nhiệm của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Nghị định 15/2020 quy định khá cụ thể về trách nhiệm của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Khác với Nghị định số 174/2013/NĐ-CP, nghị định mới này tăng mức tiền xử phạt so với trước đây từ 20-50%, nhất là đối với các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vi phạm pháp luật. Tăng cường thêm các biện pháp xử phạt bổ sung đối với các hành vi vi phạm pháp luật như tước quyền sử dụng giấy phép, giấy chứng nhận, quyết định phê duyệt nội dung kịch bản, đình chỉ hoạt động...

Đối với người sử dụng mạng xã hội, tại Nghị định 15/2020 đã được quy định rõ ràng hơn với 9 nhóm hành vi cụ thể với mức tiền xử phạt tương ứng từ 10-30 triệu đồng đối với tổ chức (và cá nhân thì bị xử phạt mức phạt bằng 50% so với tổ chức), trong đó đáng lưu ý là hành vi chia sẻ các thông tin bị cấm cũng sẽ bị xử phạt.

Do thói quen người dân vẫn chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. Tuy nhiên việc share link các bài báo trên Facebook cũng phải đảm bảo các quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó, nếu người dân chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật theo dạng đường link gán lên trên Facebook cá nhân hoặc 1 nền tảng nào đó thì sẽ không có vấn đề gì. Điều này là bởi những người tiếp nhận thông tin trên sẽ tìm đến tác phẩm gốc thông qua đường link được chia sẻ. Nhưng mọi chuyện sẽ khác khi người gán link đó lại dẫn người đọc tới các trang phản động hay có nội dung không tốt.

Nếu là bài báo nhưng người đăng tải copy một lượng lớn thông tin và tự ý chia sẻ nội dung trên trang cá nhân, xem thông tin đó như của mình thì về mặt pháp luật, họ phải xin phép tác giả của tác phẩm báo chí đó trước khi đăng tải lại. Lúc này, họ đã vi phạm Điểm đ khoản 1 Điều 101 của Nghị định 15/2020.

TH