Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Biden tuyên bố không vội tiếp xúc với Trung Quốc

(CLO) Hôm thứ Ba (2/2), chính quyền Biden cho biết sẽ không vội tiếp xúc với Trung Quốc – một đối thủ chiến lược, thay vào đó là ưu tiên xử lý các mối quan hệ với các đồng minh và đối tác.

Audio
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày đầu tiên của mình tại Bộ Ngoại giao ở Washington - Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày đầu tiên của mình tại Bộ Ngoại giao ở Washington - Ảnh: AP

Bài liên quan

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống Joe Biden đã các cuộc điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo thế giới, nhưng vẫn chưa nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói trong một cuộc họp ngắn rằng bà không thể nói khi nào một cuộc điện đàm như thế có thể diễn ra.

Bà Psaki nói rằng với việc ông Antony Blinken đảm nhận vị trí ngoại trưởng Hoa Kỳ, “có nhiều lớp bổ sung để can dự với Trung Quốc”, nhưng cả bà và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price đều cho biết việc tiếp xúc với các đồng minh và đối tác là ưu tiên trước hết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nói trong một cuộc họp báo rằng, có các vấn đề bao gồm cả biến đổi khí hậu, "trong đó lợi ích quốc gia của chúng tôi là hợp tác trên cơ sở hạn chế với Trung Quốc".

Ông Price nói rằng các liên minh và quan hệ đối tác của Hoa Kỳ là một “lực lượng vượt qua mọi thách thức, và điều đó bao gồm cả mối quan hệ của chúng tôi với Bắc Kinh”.

“Vì vậy, bước đầu tiên, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang ở trong tình trạng hòa hợp với các đồng minh đó, đồng hành với các đối tác đó, và sau đó… bạn có thể mong đợi rằng sẽ có sự can dự trong một số lĩnh vực với Trung Quốc”.

Ông Tập đã chúc mừng Joe Biden đắc cử, mặc dù Joe Biden gọi ông là “kẻ côn đồ” trong suốt chiến dịch tranh cử và tuyên bố sẽ dẫn đầu một nỗ lực quốc tế nhằm “gây áp lực, cô lập và trừng phạt Trung Quốc”.

Bà Psaki từ chối cho biết liệu Trung Quốc có yêu cầu một cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden hay không.

Chính quyền Biden cho đến nay vẫn chưa thể hiện một cách rõ ràng và đầy đủ chiến lược của mình đối với Trung Quốc, nhưng cho biết sẽ tiếp tục đường lối cứng rắn mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chính quyền của ông Biden tuyên bố sẽ “vượt mặt” Bắc Kinh và tán thành tuyên bố vào phút cuối của chính quyền Trump về vấn đề Tân Cương, nhưng nhấn mạnh hy vọng hợp tác trong các ưu tiên chính sách như biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Blinken tuần trước gọi mối quan hệ Mỹ-Trung được cho là quan trọng nhất mà Washington có trên thế giới, trong khi bà Psaki nói trong cuộc họp báo rằng: "Tất nhiên, mối quan hệ với Trung Quốc sẽ có nhiều tầng lớp, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề khí hậu, kinh tế, an ninh".

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Ba (2/2) đã kêu gọi quan hệ Mỹ-Trung trở lại con đường có thể dự đoán được và mang tính xây dựng, đồng thời nói rằng Washington nên tôn trọng quan điểm của Bắc Kinh đối với Đài Loan và ngừng can thiệp vào Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương.

Khi được hỏi về các bình luận trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Trung Quốc nên “ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan, thay vào đó tham gia vào cuộc đối thoại có ý nghĩa với ban lãnh đạo được bầu cử dân chủ của Đài Loan”.

Bên cạnh đó, ông Price cho biết Washington “quan ngại sâu sắc” trước những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tước quyền và sách nhiễm đối với luật sư đại diện cho 12 người Hồng Kông bị kết án sau khi cố gắng chạy trốn đến Đài Loan bằng thuyền.

Ông Price nói trong một tweet: “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền và pháp quyền, đồng thời khôi phục thông tin xác thực hợp pháp của họ ngay lập tức”.

Nguyễn Hoàng