Điều chỉnh kích thước chữ
Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên:

Chủ tịch công đoàn Trịnh Xuân Đàn (2013 - 2017) bị “tố” trục lợi tiền quỹ ủng hộ từ thiện

(CLO) Sau khi Congluan.vn đăng bài phản ánh về việc ông Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu phó Trường ĐH Y dược- Đại học Thái Nguyên có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Bản báo tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của cán bộ, viên chức,người lao động về những tiêu cực của Công đoàn nhà trường nhiệm kỳ 2013- 2017.

Audio

Cụ thể, trong 5 năm của nhiệm kỳ 2013-2017 Công đoàn Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên do ông Trịnh Xuân Đàn làm Chủ tịch đã phát động 24 lần thu tiền của CBVC và người lao động để ủng hộ các quỹ từ thiện như: Quỹ Nhân đạo; Thiên tai bão lụt; Chất độc da cam; Vì người nghèo, Vì trẻ thơ…, gần 500 cán bộ,viên chức,người lao động (CBVCLĐ) trong Nhà trường đã nhiệt tình ủng hộ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân đối với xã hội và cộng đồng.

Ông Trịnh Xuân Đàn - Chủ tịch công đoàn nhiệm kỳ (2013 - 2017) sử dụng các quỹ không phù hợp, không đúng với nội dung phát động trên các thông báo. Trước sự việc đó, CBVCLĐ đã kiến nghị Ban giám hiệu nhà trường xem xét xử lý.

Ông Trịnh Xuân Đàn - Chủ tịch công đoàn nhiệm kỳ (2013 - 2017) sử dụng các quỹ không phù hợp, không đúng với nội dung phát động trên các thông báo. Trước sự việc đó, CBVCLĐ đã kiến nghị Ban giám hiệu nhà trường xem xét xử lý.

Tuy nhiên, sau Đại hội Đại biểu Công đoàn Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên nhiệm kỳ 2017-2022 vào tháng 10/2017, qua báo cáo của Ban Thường vụ Công đoàn báo cáo trước Đại hội, CBVC và người lao động đã phát hiện thấy số liệu báo cáo về số tiền đã thu và số tiền đã nộp ủng hộ các quỹ từ thiện của 24 lần ủng hộ từ năm 2013-2017 là không phù hợp, không tương ứng với số lượng cán bộ của Nhà trường ở các thời điểm thu, không đúng với mức thu phát động theo Thông báo là thu từ 1 ngày hoặc 2 ngày lương/người/quỹ, hoặc thu mức tiền ấn định tối thiểu... Hơn nữa, nội dung sử dụng các quỹ không phù hợp, không đúng với nội dung phát động trên các thông báo. Trước tình hình đó, CBVCLĐ đã kiến nghị Ban giám hiệu nhà trường xem xét xử lý.

Số tiền quỹ ủng hộ từ thiện mà được sử dụng không đúng mục đích như trên là việc làm trái với quy định của pháp luật, đặc biệt đối với những tổ chức, cá nhân đang cần sự hỗ trợ giúp đỡ của xã hội là dấu hiệu vi phạm pháp luật, dấu hiệu của tham nhũng, đặc biệt đây là số tiền để làm công tác từ thiện đối với đơn vị, cá nhân gặp những hoàn cảnh khó khăn. Điều này gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và niềm tin của CBVCLĐ với hy vọng gửi tới những người đang gặp những tổn thất, những mất mát… để giúp họ vượt qua khó khăn.

Cán bộ, viên chức, người lao động Trường Đại học y dược - Đại học Thái Nguyên rất mong chờ kết luận của cơ quan điều tra để mọi việc được sáng tỏ

Cán bộ, viên chức, người lao động Trường Đại học y dược - Đại học Thái Nguyên rất mong chờ kết luận của cơ quan điều tra để mọi việc được sáng tỏ

Trước yêu cầu CBVCLĐ, tại Hội nghị CBVC năm 2018, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên Nguyễn Đắc Trung nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã không công bố được số tiền ủng hộ của 24 quỹ thu được từ năm 2013 đến 2017, với lý do bị mất sổ thu các quỹ ủng hộ, quyên góp từ năm 2013-2016, chỉ còn sổ thu tiền ủng hộ các quỹ của năm 2017. Căn cứ vào số thu năm 2017 trên sổ ghi chép của CĐ báo cáo, thì tổng số tiền thu được của 24 quỹ quyên góp, ủng hộ trong 5 năm (2013 -2017) là 1.323.832.321 đồng. Theo báo cáo và chứng từ được cung cấp, số tiền đã chi nộp ủng hộ đúng nội dung là 14/24 lần phát động và có chứng từ nộp tiền hợp lệ, số tiền là 316.131.000 đồng. Số tiền nộp ủng hộ này ít hơn rất nhiều so với số tiền đã thu của mỗi quỹ.

Theo báo cáo và chứng từ được cung cấp, số tiền đã chi nộp ủng hộ đúng nội dung là 14/24 lần phát động, Tuy nhiện

Theo báo cáo và chứng từ được cung cấp, số tiền đã chi nộp ủng hộ đúng nội dung là 14/24 lần phát động, Tuy nhiện "chuyện lạ" các chứng từ liên quan từ năm 2013 đến 2016 bị mất rất khó hiểu ?

Việc mất sổ thu chi các quỹ ủng hộ, quyên góp giai đoạn 2013 - 2016, tại sao Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y dược - ĐHTN không báo cáo lãnh đạo, phải chăng đến lúc có sự kiểm tra mới báo cáo mất, đây là điều bất thường cần làm sáng tỏ?

Để làm rõ vấn phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường Đại học Y  dược - Đại học Thái Nguyên, tại buổi làm việc PGS-TS Trịnh Xuân Tráng, Phó hiệu trưởng cho biết, trước kiến nghị của tập thể  CBVCLĐ, ngày 18/6/2018, Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên đã thành lập Tổ tự Kiểm tra, kiểm tra việc thực hiện thu, chi các loại quỹ ủng hộ của Công đoàn Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên (nhiệm kỳ 2013 – 2017). Đến nay tổ kiểm tra đã hoàn thành nhiệm vụ và đã báo cáo kết quả kiểm tra, trong đó có một nội dung cần làm rõ, cụ thể là bổ sung các chứng từ để chứng minh số tiền hơn 1 tỷ đồng CĐ nhà trường (nhiệm kỳ 2013 – 2017) đã thu, chi. Hiệu trưởng Nhà trường đồng ý với kết quả kiểm tra và đã yêu cầu CĐ nhà trường giải trình những nội dung của Tổ kiểm tra, nhưng đến nay Công đoàn Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên (nhiệm kỳ 2013 - 2017) vẫn chưa giải trình được để trả lời cho CBVC và người lao động trong nhà trường về số tiền thu và số tiền đã nộp ủng hộ trong giai đoạn như đã nói ở trên.

Vậy số tiền đó được sử dụng vào việc gì vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ...?

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 14/ĐĐBQH –VP yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên chỉ đạo kiểm tra, giải quyết. Tuy nhiên đến nay Đảng ủy Đại học Thái Nguyên vẫn

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 14/ĐĐBQH –VP yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên chỉ đạo kiểm tra, giải quyết. Tuy nhiên đến nay Đảng ủy Đại học Thái Nguyên vẫn "im lặng" rất khó hiểu...?

Bức xúc với sự khuất tất trong báo cáo thu chi của Công đoàn Trường Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên ( 2013 - 2017), cực chẳng đã, CBVC và người lao động trong nhà trường đã gửi đơn kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 14/ĐĐBQH –VP yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên chỉ đạo kiểm tra, giải quyết, trả lời đơn của cán bộ công chức, người lao động Trường Đại học Y dược – Đại học Thái nguyên theo đúng quy định pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên trước ngày 15/4/2019. Tuy nhiên đến nay Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Thái Nguyên chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía Ban thường vụ Đảng ủy trường Đại học Thái Nguyên.

Vì sao Đại học Thái Nguyên không có công văn trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên vấn đề này dư luận cũng đang rất quan tâm...?

Theo nguồn tin riêng của báo Nhà báo và Công luận, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên xét thấy vấn đề phức tạp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ngày 25/4/2019 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản đồng thời chuyển đơn của CBVCLĐ Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên cùng tài liệu liên quan đến Công an tỉnh Thái Nguyên để chỉ đạo điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Trường Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên cũng đã chuyển hồ sơ tài liệu sang Công an tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều tra làm rõ.

Ông Trịnh Xuân Đàn - Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên nhiệm kỳ 2013 – 2017 trục lợi tiền từ quỹ ủng hộ từ thiện..?. Cán bộ, viên chức, người lao động Trường Đại học Y dược - Đại học Thái nguyên và dư luận đang mong chờ kết luận sớm từ phía cơ quan điều tra công an tỉnh Thái Nguyên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Nam