Chủ tịch công đoàn Trịnh Xuân Đàn (2013 - 2017) bị “tố” trục lợi tiền quỹ ủng hộ từ thiện

(CLO) Sau khi Congluan.vn đăng bài phản ánh về việc ông Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu phó Trường ĐH Y dược- Đại học Thái Nguyên có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Bản báo tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của cán bộ, viên chức,người lao động về những tiêu cực của Công đoàn nhà trường nhiệm kỳ 2013- 2017.

Cụ thể, trong 5 năm của nhiệm kỳ 2013-2017 Công đoàn Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên do ông Trịnh Xuân Đàn làm Chủ tịch đã phát động 24 lần thu tiền của CBVC và người lao động để ủng hộ các quỹ từ thiện như: Quỹ Nhân đạo; Thiên tai bão lụt; Chất độc da cam; Vì người nghèo, Vì trẻ thơ…, gần 500 cán bộ,viên chức,người lao động (CBVCLĐ) trong Nhà trường đã nhiệt tình ủng hộ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân đối với xã hội và cộng đồng.

Ông Trịnh Xuân Đàn - Chủ tịch công đoàn nhiệm kỳ (2013 - 2017) sử dụng các quỹ không phù hợp, không đúng với nội dung phát động trên các thông báo. Trước sự việc đó, CBVCLĐ đã kiến nghị Ban giám hiệu nhà trường xem xét xử lý.

Ông Trịnh Xuân Đàn - Chủ tịch công đoàn nhiệm kỳ (2013 - 2017) sử dụng các quỹ không phù hợp, không đúng với nội dung phát động trên các thông báo. Trước sự việc đó, CBVCLĐ đã kiến nghị Ban giám hiệu nhà trường xem xét xử lý.

Tuy nhiên, sau Đại hội Đại biểu Công đoàn Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên nhiệm kỳ 2017-2022 vào tháng 10/2017, qua báo cáo của Ban Thường vụ Công đoàn báo cáo trước Đại hội, CBVC và người lao động đã phát hiện thấy số liệu báo cáo về số tiền đã thu và số tiền đã nộp ủng hộ các quỹ từ thiện của 24 lần ủng hộ từ năm 2013-2017 là không phù hợp, không tương ứng với số lượng cán bộ của Nhà trường ở các thời điểm thu, không đúng với mức thu phát động theo Thông báo là thu từ 1 ngày hoặc 2 ngày lương/người/quỹ, hoặc thu mức tiền ấn định tối thiểu... Hơn nữa, nội dung sử dụng các quỹ không phù hợp, không đúng với nội dung phát động trên các thông báo. Trước tình hình đó, CBVCLĐ đã kiến nghị Ban giám hiệu nhà trường xem xét xử lý.

Số tiền quỹ ủng hộ từ thiện mà được sử dụng không đúng mục đích như trên là việc làm trái với quy định của pháp luật, đặc biệt đối với những tổ chức, cá nhân đang cần sự hỗ trợ giúp đỡ của xã hội là dấu hiệu vi phạm pháp luật, dấu hiệu của tham nhũng, đặc biệt đây là số tiền để làm công tác từ thiện đối với đơn vị, cá nhân gặp những hoàn cảnh khó khăn. Điều này gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và niềm tin của CBVCLĐ với hy vọng gửi tới những người đang gặp những tổn thất, những mất mát… để giúp họ vượt qua khó khăn.

Cán bộ, viên chức, người lao động Trường Đại học y dược - Đại học Thái Nguyên rất mong chờ kết luận của cơ quan điều tra để mọi việc được sáng tỏ

Cán bộ, viên chức, người lao động Trường Đại học y dược - Đại học Thái Nguyên rất mong chờ kết luận của cơ quan điều tra để mọi việc được sáng tỏ

Trước yêu cầu CBVCLĐ, tại Hội nghị CBVC năm 2018, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên Nguyễn Đắc Trung nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã không công bố được số tiền ủng hộ của 24 quỹ thu được từ năm 2013 đến 2017, với lý do bị mất sổ thu các quỹ ủng hộ, quyên góp từ năm 2013-2016, chỉ còn sổ thu tiền ủng hộ các quỹ của năm 2017. Căn cứ vào số thu năm 2017 trên sổ ghi chép của CĐ báo cáo, thì tổng số tiền thu được của 24 quỹ quyên góp, ủng hộ trong 5 năm (2013 -2017) là 1.323.832.321 đồng. Theo báo cáo và chứng từ được cung cấp, số tiền đã chi nộp ủng hộ đúng nội dung là 14/24 lần phát động và có chứng từ nộp tiền hợp lệ, số tiền là 316.131.000 đồng. Số tiền nộp ủng hộ này ít hơn rất nhiều so với số tiền đã thu của mỗi quỹ.

Theo báo cáo và chứng từ được cung cấp, số tiền đã chi nộp ủng hộ đúng nội dung là 14/24 lần phát động, Tuy nhiện

Theo báo cáo và chứng từ được cung cấp, số tiền đã chi nộp ủng hộ đúng nội dung là 14/24 lần phát động, Tuy nhiện "chuyện lạ" các chứng từ liên quan từ năm 2013 đến 2016 bị mất rất khó hiểu ?

Việc mất sổ thu chi các quỹ ủng hộ, quyên góp giai đoạn 2013 - 2016, tại sao Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y dược - ĐHTN không báo cáo lãnh đạo, phải chăng đến lúc có sự kiểm tra mới báo cáo mất, đây là điều bất thường cần làm sáng tỏ?

Để làm rõ vấn phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường Đại học Y  dược - Đại học Thái Nguyên, tại buổi làm việc PGS-TS Trịnh Xuân Tráng, Phó hiệu trưởng cho biết, trước kiến nghị của tập thể  CBVCLĐ, ngày 18/6/2018, Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên đã thành lập Tổ tự Kiểm tra, kiểm tra việc thực hiện thu, chi các loại quỹ ủng hộ của Công đoàn Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên (nhiệm kỳ 2013 – 2017). Đến nay tổ kiểm tra đã hoàn thành nhiệm vụ và đã báo cáo kết quả kiểm tra, trong đó có một nội dung cần làm rõ, cụ thể là bổ sung các chứng từ để chứng minh số tiền hơn 1 tỷ đồng CĐ nhà trường (nhiệm kỳ 2013 – 2017) đã thu, chi. Hiệu trưởng Nhà trường đồng ý với kết quả kiểm tra và đã yêu cầu CĐ nhà trường giải trình những nội dung của Tổ kiểm tra, nhưng đến nay Công đoàn Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên (nhiệm kỳ 2013 - 2017) vẫn chưa giải trình được để trả lời cho CBVC và người lao động trong nhà trường về số tiền thu và số tiền đã nộp ủng hộ trong giai đoạn như đã nói ở trên.

Vậy số tiền đó được sử dụng vào việc gì vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ...?

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 14/ĐĐBQH –VP yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên chỉ đạo kiểm tra, giải quyết. Tuy nhiên đến nay Đảng ủy Đại học Thái Nguyên vẫn

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 14/ĐĐBQH –VP yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên chỉ đạo kiểm tra, giải quyết. Tuy nhiên đến nay Đảng ủy Đại học Thái Nguyên vẫn "im lặng" rất khó hiểu...?

Bức xúc với sự khuất tất trong báo cáo thu chi của Công đoàn Trường Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên ( 2013 - 2017), cực chẳng đã, CBVC và người lao động trong nhà trường đã gửi đơn kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 14/ĐĐBQH –VP yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên chỉ đạo kiểm tra, giải quyết, trả lời đơn của cán bộ công chức, người lao động Trường Đại học Y dược – Đại học Thái nguyên theo đúng quy định pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên trước ngày 15/4/2019. Tuy nhiên đến nay Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Thái Nguyên chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía Ban thường vụ Đảng ủy trường Đại học Thái Nguyên.

Vì sao Đại học Thái Nguyên không có công văn trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên vấn đề này dư luận cũng đang rất quan tâm...?

Theo nguồn tin riêng của báo Nhà báo và Công luận, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên xét thấy vấn đề phức tạp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ngày 25/4/2019 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản đồng thời chuyển đơn của CBVCLĐ Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên cùng tài liệu liên quan đến Công an tỉnh Thái Nguyên để chỉ đạo điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Trường Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên cũng đã chuyển hồ sơ tài liệu sang Công an tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều tra làm rõ.

Ông Trịnh Xuân Đàn - Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên nhiệm kỳ 2013 – 2017 trục lợi tiền từ quỹ ủng hộ từ thiện..?. Cán bộ, viên chức, người lao động Trường Đại học Y dược - Đại học Thái nguyên và dư luận đang mong chờ kết luận sớm từ phía cơ quan điều tra công an tỉnh Thái Nguyên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Nam

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: