Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra thực tế trang trại chăn nuôi của Công ty Khánh Giang

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu Công ty TNHH Khánh Giang di chuyển toàn bộ đàn lợn ra khỏi trang trại trước 18h, ngày 20/8/2021; tuyệt đối không tái đàn, triển khai chăn nuôi lợn tại trang trại.

Bài liên quan
Lãnh đạo các sở, ngành Hà Tĩnh đã chỉ rõ nhiều sai phạm của Công ty TNHH Khánh Giang

Lãnh đạo các sở, ngành Hà Tĩnh đã chỉ rõ nhiều sai phạm của Công ty TNHH Khánh Giang

Sáng 16/8, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương liên quan đi kiểm tra thực tế việc thực hiện các điều kiện đảm bảo về đầu tư, môi trường tại trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Khánh Giang ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ.

Ngay sau khi kiểm tra thực tế các hạng mục chuồng trại chăn nuôi, hệ thống xử lý nước thải tại trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Khánh Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền huyện Đức Thọ, xã An Dũng, các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn: Ngoại Xuân, xã An Dũng (Đức Thọ), Văn Minh, Trà Liên, xã Thường Nga (Can Lộc) và Công ty TNHH Khánh Giang.

Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực tế các hạng mục chuồng trại chăn nuôi, hệ thống xử lý nước thải tại trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Khánh Giang

Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực tế các hạng mục chuồng trại chăn nuôi, hệ thống xử lý nước thải tại trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Khánh Giang

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành: TN&MT, NN&PTNT, XD, KH&ĐT đã chỉ rõ những sai phạm của Công ty TNHH Khánh Giang như: thực hiện chuyển đổi mục đích đầu tư khi chưa được cấp phép; xây dựng, cơi nới trang trại khi chưa được cấp phép; chăn nuôi lợn trái phép…

Đặc biệt, trên lĩnh vực môi trường, Công ty TNHH Khánh Giang đã vi phạm 7 lỗi, trong đó có hành vi xả thẳng chất thải, nước thải ra môi trường tự nhiên là vi phạm nghiêm trọng.

Đại diện các sở, ngành đề nghị Công ty TNHH Khánh Giang chấm dứt hoạt động nuôi lợn trái phép, khắc phục, xử lý các sai phạm, đặc biệt trên lĩnh vực môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì làm việc với các cấp, ngành và công ty Khánh Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì làm việc với các cấp, ngành và công ty Khánh Giang

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chia sẻ với những bức xúc của người dân do phải chịu đựng ô nhiễm môi trường và những khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra cho thấy, những sai phạm của Công ty TNHH Khánh Giang là rất rõ, đặc biệt trên lĩnh vực môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải phê bình chính quyền địa phương, các cơ quan  chức năng chưa làm tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, không  kịp thời  xử lý những vướng mắc phát sinh từ cơ sở.

"Công ty TNHH Khánh Giang phải di chuyển toàn bộ đàn lợn lợn ra khỏi trang trại trước 18h, ngày 20/8/2021; tuyệt đối không tái đàn, triển khai chăn nuôi lợn tại trang trại", Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu.

Đồng thời, giao các sở ngành liên quan và huyện Đức Thọ kiểm tra, giám sát việc thực hiện khắc phục và xử lý các hành vi vi phạm của doanh nghiệp; báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/8/2021.

Công ty TNHH Khánh Giang đã vi phạm 7 lỗi, trong đó có hành vi xả thẳng chất thải, nước thải ra môi trường tự nhiên là vi phạm nghiêm trọng.

Công ty TNHH Khánh Giang đã vi phạm 7 lỗi, trong đó có hành vi xả thẳng chất thải, nước thải ra môi trường tự nhiên là vi phạm nghiêm trọng.

Như báo Nhà báo & Công luận đã liên tục phản ánh trước đó, trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Khánh Giang thuộc dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà, với quy mô diện tích 27,8 ha tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, đi vào hoạt động từ năm 2015.

Tuy nhiên, công ty này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân rất bức xúc.

Ngay sau khi người dân và báo chí phản ánh, huyện Đức Thọ đã thành lập đoàn kiểm tra xử lý, giao cho Công ty TNHH Khánh Giang di dời toàn bộ đàn lợn 1.646 con ra khỏi trang trại trong vòng 10 ngày (từ 27/7 đến trước ngày 7/8). Tuy nhiên, công ty vẫn không thực hiện.

Tiếp đó, ngày 9/8, UBND huyện Đức Thọ đã tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan, xã An Dũng và Công ty TNHH Khánh Giang, để bàn phương án xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm.

Công ty TNHH Khánh Giang phải di chuyển toàn bộ đàn lợn lợn ra khỏi trang trại trước 18h, ngày 20/8/2021

Công ty TNHH Khánh Giang phải di chuyển toàn bộ đàn lợn lợn ra khỏi trang trại trước 18h, ngày 20/8/2021

Tại cuộc họp này, UBND huyện Đức Thọ yêu cầu Cty Khánh Giang phải làm việc trực tiếp với người dân và nếu nhận được sự đồng thuận thì số lợn sẽ được thả nuôi đến ngày 30/9/2021, nếu không thì tất cả 1.646 con lợn sẽ phải đưa đi trước ngày 20/8/2021. Tuy nhiên, Sáng 14/8, tại buổi làm việc giữa người dân bị ảnh hương và Công ty Khánh Giang đã không tìm được "tiếng nói chung".

Chiều 14/8, Công ty TNHH Khánh Giang đã thực hiện cam kết, xuất chuồng gần 400 con lợn đầu tiên cho đơn vị thu mua là một công ty giết mổ và chế biến sâu ở phía Bắc. Đồng thời, công ty đang tiến hành thương thảo với đối tác có trại chăn nuôi lợn thương phẩm ở huyện Hương Sơn, thuê lại trại này để chăn thả số lợn còn lại.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 3/7: Đông Bắc Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 2/7 đến ngày 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.