Điều chỉnh kích thước chữ

Chưa phát hiện có biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Việt Nam

(CLO) Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, biến thể mới làm tăng khả năng lây lan tới 70%. Song đến nay, Việt Nam chưa phát hiện biến chủng này từ những ca bệnh là người nhập cảnh hợp pháp. 

Audio
Việt Nam chưa phát hiện biến chủng của SARS-CoV-2 tại Anh. Ảnh minh họa.

Việt Nam chưa phát hiện biến chủng của SARS-CoV-2 tại Anh. Ảnh minh họa.

Chiều 25/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 thảo luận các giải pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó, đang gia tăng mạnh tại Mỹ, các quốc gia khu vực châu Âu và một số quốc gia châu Á.

Đặc biệt, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh, khiến nhiều quốc gia châu Âu và một số quốc gia khu vực châu Á như Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) đã cấm các chuyến bay đến từ Anh.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, biến thể mới làm tăng khả năng lây lan tới 70%. Song đến nay, Việt Nam chưa phát hiện biến chủng này từ những ca bệnh là người nhập cảnh hợp pháp. 

“Những nghiên cứu ban đầu cho thấy, thời gian ủ bệnh của biến thể virus SARS-CoV-2 mới ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn. Nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn”, ông Đức nói.

Trước diễn biến này, Ban Chỉ đạo yêu cầu các viện nghiên cứu khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 gần đây và kết hợp đối tác bên ngoài để làm rõ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xâm nhập vào Việt Nam hay chưa. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ đường biên giới trên bộ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Không chỉ lực lượng biên phòng, công an cửa khẩu, mà còn cần phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở và người dân ở vùng biên.