Điều chỉnh kích thước chữ

Chuẩn bị phân loại lại các tuyến bệnh viện

(CLO) Nhiều bệnh viện tuyến trên lại có chất lượng chuyên môn kỹ thuật không bằng các bệnh viện tuyến dưới, thế nhưng lâu nay khi chuyển tuyến vẫn phải đi từ dưới lên trên. Nghịch lý này dự kiến sẽ được Bộ Y tế điều chỉnh sau khi Luật khám bệnh, chữa bệnh được sửa đổi vào năm 2019.

Báo Công luận
 Phân tuyến phù hợp thực tế sẽ đảm bảo tính công bằng cho hệ thống các bệnh viện

Cách phân tuyến và xếp hạng các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập và không còn phù hợp với những yêu cầu mới trong tình hình mới hiện nay. Điển hình, nhiều bệnh viện của TP.HCM được Bộ Y tế giao là tuyến cuối về chuyên môn, kỹ thuật cho các tỉnh phía Nam. Thế nhưng cũng chỉ là tuyến tỉnh, nên trong chuyển tuyến các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế vẫn là tuyến cao nhất.

Để chuẩn bị phân loại lại các tuyến bệnh viện, một hội thảo góp ý xây dựng Thông tư phân tuyến chuyên môn, kỹ thuật cơ sở khám, chữa bệnh do Cục Quản lý khám, chữa bệnh tổ chức vừa được diễn ra tại TP.HCM.

Tại hội thảo, Cục Quản lý Khám chữa bệnh thông tin, lâu nay quy định phân tuyến được phân chia theo đơn vị quản lý hành chính gồm: tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã. Cả nước hiện có 1.451 cơ sở y tế được phân tuyến, phân hạng cũng như chưa được phân tuyến và phân hạng, tuyến trung ương có 4 BV hạng đặc biệt, hạng I có 32 BV, còn lại là các tuyến tỉnh - huyện - xã.

Theo dự thảo của Bộ Y tế, các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ được sắp xếp lại thành 3 tuyến chuyên môn, kỹ thuật. Tuyến 1 là các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, điều trị ngoại trú. Tuyến 2 sẽ là các bệnh viện điều trị nội trú với các kỹ thuật chuyên khoa cơ bản và nâng cao. Và Tuyến 3 là các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa thực hiện được các kỹ thuật chuyên sâu.

Cách phân loại các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh theo 3 tuyến chuyên môn, kỹ thuật này sẽ thay thế cho phân tuyến theo địa giới hành chính bao gồm bệnh viện tuyến trung ương - tuyến tỉnh - tuyến huyện và trạm y tế xã và các phòng khám như đang được áp dụng trong nhiều năm qua. Điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần của Nghị quyết 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, trong đó về nội dung đổi mới hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ y tế có nêu “Tổ chức hệ thống cung ứng dịch vụ y tế theo 3 cấp chuyên môn”.

Ngoài ra, cách phân loại này cũng phù hợp với xu thế chung của hệ thống y tế quốc tế hiện nay. Đó là, tuyến 1 sẽ là tuyến khám, chữa bệnh ban đầu -  là nơi tiếp xúc đầu tiên của người dân khi có nhu cầu khám chữa bệnh. Khi nào quá khả năng, các cơ sở y tế ở tuyến 1 mới giới thiệu người bệnh đến khám chuyên khoa tại các cơ sở y tế thuộc tuyến 2. Tuyến 2 (phục vụ người dân trên một địa bàn cụ thể) là các phòng khám chuyên khoa của các bệnh viện. Và các bệnh viện tuyến 3 tuyến cuối (phục vụ bệnh nhân cả một khu vực) sẽ tiếp nhận bệnh nhân chuyển đến từ các bệnh viện tuyến 2 hoặc các cơ sở y tế thuộc tuyến 1.

Trong đó, mỗi tuyến viện sẽ được chia làm nhiều mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào năng lực kỹ thuật và phạm vi hoạt động chuyên môn của các bệnh viện và cơ sở. Tại hầu hết các nước có hệ thống y tế phát triển, các bệnh viện được xếp ở nhóm cao nhất là những bệnh viện thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu, là cơ sở giảng dạy và thực hành lâm sàng và nghiên cứu khoa học.

Báo Công luận
 Nhiều bệnh viện của TP.HCM được Bộ Y tế giao là tuyến cuối về chuyên môn, kỹ thuật cho các tỉnh phía Nam như cũng chỉ là tuyến tỉnh

Kết thúc hội thảo, cách phân loại các cơ sở khám, chữa bệnh theo 3 tuyến chuyên môn, kỹ thuật theo dự thảo của Bộ Y tế đưa ra đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của hầu hết các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý bệnh viện thuộc TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

Theo đó, các đại biểu đề nghị Bộ Y tế cần sớm bỏ cách phân hạng bệnh viện hiện nay. Thay vào đó, căn cứ vào phân tuyến chuyên môn, kỹ thuật và kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện hàng năm để xác định mức giá dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện. Đồng thời sẽ làm động lực cho các bệnh viện không ngừng phấn đấu cả về chuyên môn, kỹ thuật và chất lượng phục vụ người bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn không ít ý kiến chưa đồng tình với cách phân mức độ trong các tuyến, nhất là ở tuyến 2 và tuyến 3.

Thanh Hải

 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.