Điều chỉnh kích thước chữ

Chuẩn bị phân loại lại các tuyến bệnh viện

(CLO) Nhiều bệnh viện tuyến trên lại có chất lượng chuyên môn kỹ thuật không bằng các bệnh viện tuyến dưới, thế nhưng lâu nay khi chuyển tuyến vẫn phải đi từ dưới lên trên. Nghịch lý này dự kiến sẽ được Bộ Y tế điều chỉnh sau khi Luật khám bệnh, chữa bệnh được sửa đổi vào năm 2019.

Audio

 Phân tuyến phù hợp thực tế sẽ đảm bảo tính công bằng cho hệ thống các bệnh viện

Cách phân tuyến và xếp hạng các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập và không còn phù hợp với những yêu cầu mới trong tình hình mới hiện nay. Điển hình, nhiều bệnh viện của TP.HCM được Bộ Y tế giao là tuyến cuối về chuyên môn, kỹ thuật cho các tỉnh phía Nam. Thế nhưng cũng chỉ là tuyến tỉnh, nên trong chuyển tuyến các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế vẫn là tuyến cao nhất.

Để chuẩn bị phân loại lại các tuyến bệnh viện, một hội thảo góp ý xây dựng Thông tư phân tuyến chuyên môn, kỹ thuật cơ sở khám, chữa bệnh do Cục Quản lý khám, chữa bệnh tổ chức vừa được diễn ra tại TP.HCM.

Tại hội thảo, Cục Quản lý Khám chữa bệnh thông tin, lâu nay quy định phân tuyến được phân chia theo đơn vị quản lý hành chính gồm: tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã. Cả nước hiện có 1.451 cơ sở y tế được phân tuyến, phân hạng cũng như chưa được phân tuyến và phân hạng, tuyến trung ương có 4 BV hạng đặc biệt, hạng I có 32 BV, còn lại là các tuyến tỉnh - huyện - xã.

Theo dự thảo của Bộ Y tế, các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ được sắp xếp lại thành 3 tuyến chuyên môn, kỹ thuật. Tuyến 1 là các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, điều trị ngoại trú. Tuyến 2 sẽ là các bệnh viện điều trị nội trú với các kỹ thuật chuyên khoa cơ bản và nâng cao. Và Tuyến 3 là các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa thực hiện được các kỹ thuật chuyên sâu.

Cách phân loại các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh theo 3 tuyến chuyên môn, kỹ thuật này sẽ thay thế cho phân tuyến theo địa giới hành chính bao gồm bệnh viện tuyến trung ương - tuyến tỉnh - tuyến huyện và trạm y tế xã và các phòng khám như đang được áp dụng trong nhiều năm qua. Điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần của Nghị quyết 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, trong đó về nội dung đổi mới hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ y tế có nêu “Tổ chức hệ thống cung ứng dịch vụ y tế theo 3 cấp chuyên môn”.

Ngoài ra, cách phân loại này cũng phù hợp với xu thế chung của hệ thống y tế quốc tế hiện nay. Đó là, tuyến 1 sẽ là tuyến khám, chữa bệnh ban đầu -  là nơi tiếp xúc đầu tiên của người dân khi có nhu cầu khám chữa bệnh. Khi nào quá khả năng, các cơ sở y tế ở tuyến 1 mới giới thiệu người bệnh đến khám chuyên khoa tại các cơ sở y tế thuộc tuyến 2. Tuyến 2 (phục vụ người dân trên một địa bàn cụ thể) là các phòng khám chuyên khoa của các bệnh viện. Và các bệnh viện tuyến 3 tuyến cuối (phục vụ bệnh nhân cả một khu vực) sẽ tiếp nhận bệnh nhân chuyển đến từ các bệnh viện tuyến 2 hoặc các cơ sở y tế thuộc tuyến 1.

Trong đó, mỗi tuyến viện sẽ được chia làm nhiều mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào năng lực kỹ thuật và phạm vi hoạt động chuyên môn của các bệnh viện và cơ sở. Tại hầu hết các nước có hệ thống y tế phát triển, các bệnh viện được xếp ở nhóm cao nhất là những bệnh viện thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu, là cơ sở giảng dạy và thực hành lâm sàng và nghiên cứu khoa học.

 Nhiều bệnh viện của TP.HCM được Bộ Y tế giao là tuyến cuối về chuyên môn, kỹ thuật cho các tỉnh phía Nam như cũng chỉ là tuyến tỉnh

Kết thúc hội thảo, cách phân loại các cơ sở khám, chữa bệnh theo 3 tuyến chuyên môn, kỹ thuật theo dự thảo của Bộ Y tế đưa ra đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của hầu hết các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý bệnh viện thuộc TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

Theo đó, các đại biểu đề nghị Bộ Y tế cần sớm bỏ cách phân hạng bệnh viện hiện nay. Thay vào đó, căn cứ vào phân tuyến chuyên môn, kỹ thuật và kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện hàng năm để xác định mức giá dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện. Đồng thời sẽ làm động lực cho các bệnh viện không ngừng phấn đấu cả về chuyên môn, kỹ thuật và chất lượng phục vụ người bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn không ít ý kiến chưa đồng tình với cách phân mức độ trong các tuyến, nhất là ở tuyến 2 và tuyến 3.

Thanh Hải