Điều chỉnh kích thước chữ

Chung cư COWA Tower 199 Hồ Tùng Mậu: Biến căn hộ thành văn phòng cho thuê sai quy định!

(CLO) Nhiều hộ dân đang sinh sống tại chung cư COWA Tower, bức xúc về tình trạng hàng loạt căn hộ tại chung cư này bị biến thành văn phòng cho thuê trái với các quy định của pháp luật, ảnh hướng lớn đến sinh hoạt của cư dân và an ninh, an toàn của tòa nhà.

Báo nói Công luận
Chung cư bị biến thành văn phòng cho thuê trái với các quy định của pháp luật, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của cư dân và an ninh, an toàn của tòa nhà.

Chung cư bị biến thành văn phòng cho thuê trái với các quy định của pháp luật, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của cư dân và an ninh, an toàn của tòa nhà.

Mới đây, nhiều hộ dân đang sinh sống tại chung cư COWA Tower số 199 đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội gửi đơn kiến nghị, phản ánh bức xúc về tình trạng hàng loạt căn hộ tại chung cư này bị biến thành văn phòng cho thuê trái với các quy định của pháp luật, ảnh hướng lớn đến sinh hoạt của cư dân và an ninh, an toàn của tòa nhà.

Theo các hộ dân tại Chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu, có rất nhiều căn hộ tại đây đang sử dụng sai mục đích, bị biến thành văn phòng kinh doanh, cửa hàng, hay thậm chí là cả một lớp học tiếng Nhật với hàng chục người ăn, ngủ, nghỉ tại chỗ, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Cũng theo người dân, hiện tại, ghi nhận khoảng trên 20 căn hộ để ở tại chung cư COWA đang bị biến thành văn phòng làm việc. Trong khi diện tích sử dụng trung bình một căn hộ chỉ 4 - 5 thành viên trong gia đình, nhưng khi cho thuê làm văn phòng thì  có đến cả 20 - 30 người, thậm chí còn nhiều nhiều hơn thế khiến mật độ tăng lên, ảnh hưởng đến quyền lợi cư dân.

Việc cho thuê căn hộ làm văn phòng, khiến mật độ tăng lên, ảnh hưởng đến quyền lợi cư dân.

Việc cho thuê căn hộ làm văn phòng, khiến mật độ tăng lên, ảnh hưởng đến quyền lợi cư dân.

Được biết, ngay khi xảy ra sự việc trên, trong tháng 4/2019, cư dân đã có đơn đề nghị với CĐT dự án (đang là đơn vị quản lý, vận hành theo hợp đồng), đề nghị can thiệp để chấm dứt tình trạng biến căn hộ thành văn phòng. Phía CĐT đã ra thông báo nghiêm cấm cho thuê căn căn hộ để làm văn phòng, ảnh hưởng tới sinh hoạt chung.

Thế nhưng, tình trạng sử dụng căn hộ để làm làm văn phòng cho thuê tại chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu đã không hề chấm dứt.

Theo tìm hiểu được biết, CĐT dự án hiện nay đã bàn giao các căn hộ cho cư dân vào sử dụng. Tuy nhiên, kể từ khi bàn giao đến nay, CĐT vẫn chưa hoàn thành đầy đủ các hạng mục cơ sở hạng tầng cơ bản, các hạng mục khác theo như hợp đồng ký kết giữa CĐT và cư dân, như chưa có phòng sinh hoạt cộng đồng; chưa có tem kiểm định trong thang máy dù thang máy đã được đưa vào sử dụng; chưa có hệ thống camera giám sát tại các tầng, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy của chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu vẫn chưa có biên bản nghiệm thu, chấp thuận về an toàn phòng cháy chữa cháy của đơn vị có thẩm quyền…

Trước đó, cuối năm 2018, báo chí cũng đã có nhiều thông tin phản ánh về việc, mặc dù đang thi công xây dựng nhưng chủ đầu tư chung cư 199 Hồ Tùng Mậu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cho nhiều căn hộ vào sử dụng, bất chấp quy định pháp luật và an toàn tính mạng của cư dân. 

Được biết, chung cư 199 Cowa Tower là tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở cao tầng tọa lạc tại ngõ 199 đường Hồ Tùng Mậu, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội. Dự án được xây dựng trên diện tích đất có diện tích 1.712m2 và diện tích xây dựng tầng 1 là 880m2.

Chủ đầu tư dự án là liên danh Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô – Bộ Quốc Phòng, Công ty Cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng số 2.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, khoản 11, Điều 6, Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015) đã nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Khoản 7, Điều 80, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 10/12/2015) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở về xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở đã hướng dẫn: “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (1/7/2016); cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư”.

Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính một số lĩnh vực, trong đó có kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Nghị định này đã quy định cụ thể các chế tài xử phạt đối với vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư.

Trên cơ sở đó, để đảm bảo các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuân thủ, thực hiện đúng quy định trên đây; Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội thực hiện một số nội dung.

Thứ nhất, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội không thực hiện việc đăng ký đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư.

Thứ hai, trường hợp doanh nghiệp/hộ kinh doanh/tổ chức đã đăng ký trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư phải thực hiện đăng ký thay đổi trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư, trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

Minh Chí