Điều chỉnh kích thước chữ

Chương Mỹ (Hà Nội): Nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn

(CLO) Thi công trên nền đất bùn tràn ngập nước thải, nguyên vật liệu không đảm bảo theo yêu cầu, công nhân không có đồ bảo hộ lao động… là những gì đang diễn ra tại Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông từ thôn Chi Nê đi thôn Tịnh Mỹ, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Audio

Nhà thầu “vô tư” thay đổi kết cấu vật tư?

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông từ thôn Chi Nê đi thôn Tịnh Mỹ, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội là dự án thuộc nhóm đường giao thông nông thôn loại B (theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10380:2014 về thiết kế đường giao thông nông thôn) với tổng chiều dài gần 500m. Dự án được đầu tư, xây dựng bằng nguồn vốn sự nghiệp giao thông do Phòng quản lý đô thị huyện Chương Mỹ là đơn vị đại diện đầu tư dự án.

Ngày 21/6/2021, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Anh Tuấn đã vượt qua các tiêu chí để trúng thầu gói thầu xây dựng dự án nêu trên với mức giá gần 2,2 tỷ. Thời gian thực hiện gói thầu là 75 ngày.

Dự án được kỳ vọng là đảm bảo an toàn giao thông và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân địa phương với các hạng mục thi công xây dựng như: nền đường, mặt đường bê tông xi măng, kè đá hộc gia cố nền đường, hệ thống thoát nước…Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án đã tồn tại nhiều bất cập, yếu kém, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình.

X

Video: Công nhân vô tư thi công ẩu tại dự án.

Có mặt tại Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông từ thôn Chi Nê đi thôn Tịnh Mỹ, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ vào những ngày tháng 7. Ghi nhận thực tế, PV Báo Nhà báo và Công luận nhận thấy việc thi công ẩu, không đảm bảo chất lượng công trình diễn ra một cách công khai. Hoạt động xây dựng được tiến hành ngay trên nền bùn đất tràn ngập nước thải, vô cùng nhếch nhác. Công nhân thi công không được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động.

Một số công nhân đang thi công tại dự án cho biết, họ được tuyển dụng từ các vùng nông thôn tại xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức thông qua các "chủ cai" và được trả công theo ngày. Không có chế độ, cũng không được cấp các đồ bảo hộ, bảo vệ khi làm việc.

X

Video: Một người đàn ông tự xưng là cán bộ kỹ thuật chia sẻ về cách thức xây dựng công trình.

Nghiêm trọng hơn, theo một người đàn ông tự xưng là cán bộ kỹ thuật tại công trình cho biết, do nguồn nguyên liệu về xây dựng trên địa bàn khan hiếm, nên đơn vị thi công đã thay đổi nguồn vật liệu đầu vào để gia cố nền móng. Thậm chí, vị này còn khẳng định, đơn vị còn bỏ qua các bước gia cố nền móng theo yêu cầu.

Một điều lạ nữa là, có mặt nhiều ngày tại Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông từ thôn Chi Nê đi thôn Tịnh Mỹ trong khi công nhân vẫn thi công rầm rộ nhưng PV không hề thấy bóng dáng của chỉ huy cũng như giám sát chính của công trình tại đây.

"Qua mặt" các tiêu chuẩn kỹ thuật

Theo tìm hiểu của PV được biết, trong những tài liệu về hồ sơ mời thầu thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông từ thôn Chi Nê đi thôn Tịnh Mỹ quy định rõ, nhà thầu phải tuân thủ đầy đủ theo hồ sơ, bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Nhà thầu cần chuẩn bị bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật lành nghề và nhân lực lao động, vật liệu, công cụ, thiết bị, nhà xưởng... cần thiết cho các công việc tại công trường.

Phải chấp hành nghiêm chỉnh quy trình, quy phạm về an toàn lao động và hoàn toàn chịu trách nhiệm về bảo hiểm, an toàn thi công, an toàn trong phòng chống điện giật, cháy nổ cho người và phương tiện thi công trong công trình theo các quy định hiện hành và về mọi tai nạn, sự cố, kể cả tai nạn lao động xảy ra trong giai đoạn chuẩn bị và thi công.

Các nhân lực phục vụ trong thi công phải được kiểm tra sức khoẻ và học an toàn về lao động, phòng chống điện giật, cháy nổ, vệ sinh môi trường... Nhà thầu phải bố trí cán bộ kỹ thuật, cán bộ giám sát, cán bộ phụ trách an toàn lao động thường xuyên có mặt tại công trình trong suốt thời gian thi công, Đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự công cộng theo quy định chung của Nhà nước và của địa phương…

Thậm chí, nhà thầu phải có bảng kê các loại vật liệu chính đưa vào công trình, các loại dự kiến đưa vào thi công.Tất cả các vật liệu, thiết bị đưa vào thi công công trình phải đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng kỹ thuật theo tiêu chuẩn hiện hành, trước khi đưa vào công trình nhà thầu phải đệ trình mẫu phải được sự chấp thuận của chủ đầu tư...

Những quy định và thực tế đang diễn ra tại dự án hoàn toàn khác xa nhau.

Những quy định và thực tế đang diễn ra tại dự án hoàn toàn khác xa nhau.

Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra tại Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông từ thôn Chi Nê đi thôn Tịnh Mỹ khiến dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng thi công cũng như năng lực nhà thầu được “chọn mặt gửi vàng” tại dự án có thực sự được đảm bảo?

Liên quan đến những nội dung trên, PV Báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ làm việc với UBND huyện Chương Mỹ và được hướng dẫn làm việc với Phòng Quản lý đô thị là đơn vị mời thầu tại dự án nêu trên. Tuy nhiên thay vì cung cấp thông tin cho báo chí thì đơn vị này lại tỏ ra thờ ơ, né tránh và chưa có bất kỳ phản hồi nào về dự án, mặc cho PV đã nhiều lần liên hệ.

Thiết nghĩ, để đảm bảo mục tiêu tạo ra Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông từ thôn Chi Nê đi thôn Tịnh Mỹ có hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, chất lượng, tuân thủ các yêu cầu về quy hoạch xây dựng, kiến trúc của thành phố, phục vụ người dân thì cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ và TP. Hà Nội.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đặng Tiến

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nóng: Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ

Bản tin Nóng 27/9: Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ; Tiếp tục thử nghiệm Vaccine Pfizer trên trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi; TP.HCM: Những hoạt động nào dự kiến được mở sau 1/10?...

Khởi tố nhóm người làm giả giấy xác nhận báo chí, giấy đi đường

(CLO) Chiều 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi, TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhóm người sử dụng giấy xác nhận báo chí giả, giấy đi đường giả về tội làm giả tài tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Hội nghị

(CLO) Hội nghị “Cùng nhau quản lý tin tức giả mạo trực tuyến” do Hội nhà báo toàn quốc Trung Quốc tổ chức vừa diễn ra ngày 26/9 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Internet Thế giới năm 2021 cũng được tổ chức tại thành phố này.

Đội tuyển Việt Nam gặp tổn thất lực lượng trước trận gặp Trung Quốc

(CLO) Trước 2 lượt trận quan trọng gặp Trung Quốc và Oman tại vòng loại thứ 2 world cup 2022 khu vực châu á, đội tuyển Việt Nam gặp tổn thất lớn về tình hình lực lượng. Theo đó, huấn luyện viên Park Hang Seo phải tạm chia tay 2 tuyển thủ, đó là Nguyễn Trọng Hoàng và Trần Minh Vương.

Hoà Bình: Thiếu nữ 14 tuổi tử vong do đuối nước

(CLO) Một vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra tại huyện Kim Bôi khiến một thiếu nữ 14 tuổi tử vong.

Cuộc bầu cử lịch sử làm thay đổi nước Đức

(CLO) Cuộc tổng bầu cử Đức năm 2021 đã kết thúc và kết quả của nó sẽ làm thay đổi cục diện chính trị và xã hội của quốc gia công nghiệp này sau gần hai thập kỷ gắn với cái tên Angela Merkel.

Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống

(CLO) Mặc dù đã được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực song người đàn ông 65 tuổi ở Quảng Ninh đã không qua khỏi. Ông nhiễm vi khuẩn tả biển do ăn hàu sống.

Bắt Giám đốc Ban Duy tu thuộc Sở Xây dựng Hà Nội

(CLO) Bộ Công an khởi tố bổ sung vụ án mua bán, thay thế cây xanh trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2016-2017. Theo đó, hàng loạt lãnh đạo Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội bị khởi tố, bắt tạm giam.

Sàn giao dịch thương mại điện tử có các hình thức hoạt động nào?

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử trong đó quy định rõ các hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử.