(NBCL) Chúng tôi gặp nhà báo người Philipin Benny Antiporda– Phó Chủ tịch Câu lạc bộ báo chí Quốc gia Philippines, nguyên Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ)- trong những ngày Đại hội đồng CAJ lần thứ 18 diễn ra tại Hà Nội (tháng 11/2015). Người đàn ông nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, thoắt ẩn thoắt hiện với hàng núi công việc từ chuyện bưng bê đống tài liệu, đến chuyện chủ trì những phiên họp khiến chúng tôi không thể rời mắt. Không nói về bản thân nhiều nhưng Benny lại khiến chúng tôi có cảm giác anh vô cùng gần gũi bởi đôi mắt luôn nhìn vào người đối diện, nụ cười sảng khoái và chẳng mấy khi ngừng nói chuyện!
Tôi chỉ mới tốt nghiệp cấp 3
Benny (tên thân mật của Benny Antiporda) chia sẻ thành thật với chúng tôi như vậy khi được hỏi về chặng đường làm nghề của anh. Và trước khi nói đến chuyện đó, anh hỏi lại chúng tôi rằng, chúng tôi nhìn anh thì có nghĩ anh đã từng học đại học hay không? Tôi bảo: tất nhiên rồi và tôi còn nghĩ hẳn là anh được đào tạo trong một trường đại học danh tiếng. Benny rất thích thú với câu trả lời ấy, và anh khẳng định, anh đến với nghề báo bằng sự đam mê và hãnh diện. Anh say sưa kể, tay anh như nhảy múa, đôi mắt như biết nói, tràn đầy niềm tự hào.
Có vẻ Benny là mẫu người sôi nổi, nhiệt tình nên bất cứ điều gì đưa ra anh đều trả lời với một niềm hứng khởi. Câu chuyện nghề nghiệp của anh cũng rất thú vị, mà nói đúng hơn, theo kiểu Việt Nam thì là, một nhà báo tiến thân rất nhanh! Anh bảo: Tôi bắt đầu sự nghiệp là một nhiếp ảnh của Báo Remete’ từ năm 1996. Đến năm 1997 được nhận giải Phóng viên xuất sắc nhất của năm. Sau đó 1 năm 3 tháng, tôi trở thành trưởng phòng phóng viên của tờ báo.
Sau 6 năm, tôi trở thành Chủ tịch Liên minh báo chí Philippines. Sau 8 năm, trở thành Phó chủ tịch CLB báo chí quốc gia Philippines. Sau 10 năm, trở thành chủ tịch CLB báo chí quốc gia Philippines. Sau 11 năm trở thành ông chủ của tờ báo mà 11 năm trước tôi đã làm việc ( tờ Remete’). Sau 12 năm, một lần nữa trở thành Chủ tịch CLB báo chí quốc gia Philippines và là Phó Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ). Sau 14 năm, trở thành Chủ tịch CAJ nhiệm kỳ 2013-2015”.
Hỏi Benny về quan điểm làm nghề, Benny luôn nhấn mạnh về sự yêu thương và đạo đức của người làm báo. Điều đó giống như một thứ phương châm mà anh đã theo đuổi suốt cả chặng đường nghề nghiệp. Anh tâm sự: Bài báo phải mang tính xây dựng và đoàn kết, bởi đoàn kết sẽ mang lại thịnh vượng, từ đó dẫn đến thành công. Một nhà báo phải có tình yêu thương con người, bởi với tình yêu thương chúng ta sẽ nhận được thành công. Nếu một nhà báo chỉ nhăm nhăm tạo nên tính thời sự cho tác phẩm bằng mọi cách mà không quan tâm với hậu quả thì điều đó chỉ có thể tạo nên sự hỗn loạn, thứ không chỉ huỷ hoại bản thân người làm báo mà còn ảnh hưởng đến gia đình của họ.
[caption id="attachment_72859" align="aligncenter" width="640"] Nhà báo Benny Antiporada. (ảnh: Sơn Hải)[/caption]
Tôi yêu CAJ hơn cả điều tôi có thể nói
Khi thấy chúng tôi tò mò nhiều về Benny, nhà báo Hà Minh Huệ - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN- cười bảo chúng tôi: Benny là người hết sức thú vị trong cuộc sống nhưng lại rất quyết đoán, thậm chí quyết liệt trong công việc chung. Ở Philippines, Benny đấu tranh rất mạnh mẽ về tự do báo chí. Nhiệm kỳ Benny làm Chủ tịch CAJ, anh ấy luôn hướng đến sự đoàn kết, thống nhất và luôn mong muốn Việt Nam sẽ là hạt nhân kết nối tình đoàn kết ấy ở nhiệm kỳ này.
Nhà báo Hà Minh Huệ kể lại câu chuyện khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981, xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, Benny – với tư cách là Chủ tịch CAJ đã ra bản tuyên bố chung với nội dung lên tiếng quan ngại về việc này. Sự quyết đoán ấy đã nâng cao hình ảnh của người làm báo khu vực ASEAN.
Nếu bạn hỏi Benny về CAJ, câu trả lời sẽ luôn là: Tôi yêu CAJ, hơn cả điều tôi có thể nói! CAJ là một phần trong cuộc sống của tôi… Benny là vậy, yêu công việc với một tình yêu vô điều kiện, làm việc với sự nhiệt thành, trách nhiệm, quyết đoán cao nhất. Nói đến CAJ, anh luôn dành những lời yêu thương và tự hào nhất. Thế nên khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, Benny vẫn còn nhiều trăn trở với CAJ. Anh bảo: Chúng ta đều đang cố gắng để làm một điều gì đó cho tất cả các quốc gia ASEAN và các nước láng giềng trong khu vực nhưng dường như chúng ta lại quên mất những cán bộ của mình, quên mất việc phải làm thế nào để quan tâm tới các đồng nghiệp, những người đã làm việc cho CAJ, đã trao đi tình thương yêu và sự tận tụy.
Bởi căn cứ trên Điều lệ của CAJ, không có điều khoản rõ ràng nào về việc những điều tốt đẹp bạn làm sẽ được CAJ ghi nhận. Mặt khác, khi nói đến khu vực, điều CAJ cần làm là phải chủ động tiếp cận với các nước chứ không phải chờ đợi họ đến với mình bởi không phải tất cả các quốc gia trong khu vực đều được chấp thuận tham gia CAJ. Từ đó, để trở thành một tổ chức hùng mạnh chúng ta cần chủ động hội nhập.
Kết thúc CAJ, Benny Antiporda tạm biệt Việt Nam về Philippines. Trước khi chia tay, Benny bảo rằng: Từ khoảnh khắc chúng ta gặp gỡ, có thể là một người nào đó trong khu vực mà bạn không quen biết thì đó là cơ hội để bạn nhận biết rằng liệu mình nên cư xử sao với họ và với những mối quan hệ đó, bạn sẽ phát triển, biết hòa hợp và yêu thương. Tôi trân trọng những tình cảm của các bạn Việt Nam. Không phải bởi tiền bạc, khách sạn tốt hay thức ăn ngon, cái đó ở Philippines tôi đã có cả. Tôi yêu các bạn bởi tình cảm chân thật, sự quan tâm và đặc biệt là cùng làm việc để hướng đến sự phát triển chung của báo chí trong khu vực, đoàn kết và thống nhất.
Hà Vân - Ngọc Lành