Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ quan Thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Chủ tịch xã Phong Hải!

(CLO) Ngày 16/9/2018, báo Nhà báo và Công luận đăng tải bài viết “Huế: Hàng loạt sai phạm gây chấn động của nguyên Chủ tịch xã”. Sau khi báo đăng, cơ quan Thanh tra đã vào cuộc, kết luận hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Viết Từ, nguyên Chủ tịch UBND xã Phong Hải, huyện Phong Điền (giai đoạn 2004-2015).

Báo Công luận
 Trụ Sở UBND xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh Cái Văn Long
Cụ thể, theo Kết luận Thanh tra của UBND huyện Phong Điền đối với công tác quản lý đất đai tại xã Phong Hải nêu rõ: UBND xã vẫn còn nhiều tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, giao đất sai thẩm quyền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch nuôi trồng thủy sản chưa đảm bảo trình tự thủ tục (chủ yếu giai đoạn ông Nguyễn Viết Từ làm Chủ tịch).

Việc UBND xã Phong Hải xác nhận đơn xin cấp GCNQSDĐ của ông Trần Quang Hậu, ở thôn Hải Nhuận có nguồn gốc sử dụng từ năm 1979 là không đúng với thực tế nguồn gốc sử dụng đất, mục đích sử dụng đất. Trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Viết Từ.

Đối với thửa đất số 915, tờ bản đồ số 01, ông Nguyễn Viết Từ và bà Hồ Thị Vân nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Ngày 15/4/2013, bà Nguyễn Thị Sáu có đơn đề nghị xác nhận nhân thân là chị ruột của ông Nguyễn Viết Từ, được ông Nguyễn Trọng Tưởng, nguyên Trưởng Công an xã xác nhận. Ngày 25/5/2013, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất chỉnh lý đăng ký biến động Giấy CNQSDĐ từ bà Nguyễn Thị Sáu sang ông Nguyễn Viết Từ và vợ là bà Hồ Thị Vân.

Cơ quan thuế huyện Phong Điền cho rằng, chủ tài sản không phải nộp lệ phí trước bạ và miễn thuế thu nhập cá nhân, do nhận tặng. Tuy nhiên, tại biên bản làm việc của Đoàn thanh tra, bà Nguyễn Thị Sáu xác nhận bà không có quan hệ chị em ruột với ông Nguyễn Viết Từ. Trách nhiệm là thuộc về ông Nguyễn Viết Từ, Chủ tịch UBND xã đã lợi dụng chức vụ để, quyền hạn để khai man nhằm tránh nộp thuế.

Đối với thửa đất số 777, tờ bản đồ số 04 ông Nguyễn Viết Từ và vợ ông là bà Nguyễn Thị Vân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà Võ Thị Vấn. Trên cơ sở làm việc ngày 01/10/2018, ông Nguyễn Viết Từ đồng ý đề nghị thu hồi Giấy CNQSDĐ đã cấp không đúng quy định.

Báo Công luận
 Kết luận thanh tra của UBND huyện Phong Điền. Ảnh: Cái Văn Long.
Về chuyển nhượng đất nuôi trồng thủy sản, UBND huyện giao trách nhiệm Giám đốc CN Văn phòng đăng ký đất đai huyện tham mưu UBND huyện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân đã xác nhận các hồ sơ nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Viết Từ từ năm 2017–2018 vượt hạn mức theo quy định.

Xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Viết Từ, nguyên Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính thời kỳ năm 2014 không kiểm tra, chỉ đạo xử lý kịp thời để ông Nguyễn Trọng Chưởng, bà Nguyễn Thị Thê tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định.

Xử lý trách nhiệm tập thể UBND xã, Chủ tịch, cán bộ địa chính xã Phong Hải thời kỳ 2012-2014 thiếu kiểm tra, không có biện pháp ngăn chặn để HTX nuôi trồng thủy sản Phong Hải 1 hợp đồng với Cty TNHH MTV Huy Mẫn tiến hành san nền, đào hồ thực hiện việc nuôi tôm khi HTX chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

UBND huyện xử lý trách nhiệm Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Trưởng Phòng TN&MT thời kỳ 2007 đến nay thiếu kiểm tra, chỉ đạo UBND xã Phong Hải chậm trễ trong việc lập hồ sơ giao đất, cấp Giấy CNQSDĐ đối với các hộ đủ điều kiện di dân tái định cư.

Xử lý trách nhiệm của tập thể UBND xã Phong Hải thời kỳ 2007–2014 trong việc rà soát, xét các trường hợp tái định cư không đảm bảo theo quy định; trách nhiệm Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính qua các thời kỳ từ năm 2007 đến nay không hướng dẫn người dân lập thủ tục để cấp đất Giấy CNQSDĐ.

Thu hồi 152.500.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước do chi trả tiền hỗ trợ di dân cho 16 hộ ở xã Phong Hải không đúng đối tượng. Đối với 3 hộ đã được nhận tiền, bố trí đất tái định cư nhưng không nằm trong diện sạt lỡ. Thu hồi nộp ngân sách số tiền 24.500.000 đồng tiền hỗ trợ di dân tái định cư đã cấp cho 3 hộ sai quy định.

Qua làm việc trực tiếp với đoàn thanh tra 04 trường hợp, các hộ này không có nhu cầu nhận đất tái định cư. Trong đó có 03 hộ phản ánh không nhận tiền hỗ trợ và 01 hộ có nhận tiền hỗ trợ nay đã chết.

Đối với 05 hộ có chữ ký trong danh sách nhận tiền nhưng các hộ khẳng định không nhận không nhận được tiền hỗ trợ di dân với số tiền 50.000.000 đồng. UBND huyện Quyết định trưng cầu giám định chữ ký đối với 05 trường hợp này. Sau khi có kết luận giám định của cơ quan Công an. UBND huyện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thu hồi từ ông Phan Khánh nguyên Chủ tịch UBND xã Phong Hải, ông Nguyễn Ngọc Sơn nguyên cán bộ địa chính xã số tiền 20.000.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước do nhận thay nhưng không chi trả cho đối tượng Nguyễn Tô và ông Nguyên Văn Thiều theo biên lai nhận tiền ngày 16/01/2013.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: “Hiện nay UBKT Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế đang phối hợp với UBKT Huyện ủy Phong Điền về UBND xã Phong Hải tiếp tục kiểm tra những việc báo Nhà báo và Công luận phản ánh như: Ông Nguyễn Viết Từ, đã chỉ đạo kế toán lập hồ sơ khống và chứng từ khống, ép những cán bộ, công chức cấp dưới của mình nhận tiền đền bù tài sản trên đất do Cty TNHH NN MTV Khoáng sản Thừa Thiên Huế chi trả, với số tiền hơn 100 triệu đồng; Ngày 2/1/ 2014 ông Từ chỉ đạo 2 HTX này sau khi được nhận tiền hỗ trợ từ huyện, phải nộp lại cho xã Phong Hải: HTX Phong Hải 1 nộp 22 triệu đồng và HTX Phong Hải 2 nộp 20 triệu đồng (tổng cộng 2 HTX nộp 42 triệu đồng, thu tiền có phiếu thu do ông Từ ký); Và nội dung Cty TNHH NN MTV Khoáng sản Thừa Thiên Huế trong thời gian khai thác ti tan trên địa bàn xã Phong Hải đã hỗ trợ cho xã mỗi năm 50 triệu đồng để làm công trình phúc lợi xã hội nhưng hiện nay công trình vẫn không có,…”. Ông Hùng khẳng định với phóng viên: “Huyện sẽ kết luận công khai, đúng người, đúng tội và không bao che bất cứ đó là ai”.

Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin./.

Cái Văn Long

 
 
Tin mới
TP.HCM: Xưởng gỗ rộng 500m2 bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản

(CLO) Ngọn lửa lớn bao trùm toàn bộ khu nhà xưởng rộng 500m2. Một số hộ dân ở gần đó phải ôm tài sản tháo chạy.

Xác minh nguyên nhân Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lục Ngạn tử vong

(CLO) Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang điều tra, xác minh nguyên nhân Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lục Ngạn tử vong.

Đồng Nai: Rút ngắn thời gian cách ly đối với F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ

(CLO) Tỉnh Đồng Nai đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với F0, không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sau 7 ngày cách ly, điều trị tại nhà nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và không còn triệu chứng của bệnh.

Bắt giữ con nghiện vận chuyển thuê 2.000 viên ma tuý tổng hợp

(CLO) Quá trình kiểm tra tại chỗ, tổ công tác phát hiện trong áo bông để ở phía trước trên xe máy của đối tượng có một gói hình vuông, bọc băng dính màu trắng, bên trong có 10 gói ni-lon chứa các viên nén màu hồng mang ký hiệu WY với số lượng 2.000 viên, nghi là ma tuý tổng hợp.

Chốt danh sách khách mời giải bóng đá Cúp truyền hình Bình Dương 2021

(CLO) Thông tin từ giải bóng đá tranh Cúp bóng đá truyền hình Bình Dương 2021 cho biết Ban tổ chức giải đấu đã chốt xong danh sách các đội tham dự giải đấu diễn ra vào nửa cuối tháng 12/2021.

Trao quà tặng vận động viên bóng bàn tham dự Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân

(CLO) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 39 cùng lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đến Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam thăm hỏi vận động viên Ngô Thị Ngân đoàn bóng bàn Đồng Nai là F0 đang điều trị tại đây.

10 cầu thủ Myanmar mắc Covid-19, bỏ ngỏ dự AFF Cup 2020

(CLO) 10 cầu thủ tuyển Myanmar phát hiện mắc Covid-19 sau khi lấy mẫu xét nghiệm test nhanh. Hiện chưa rõ đội bóng này có thể tham dự AFF Cup 2020 hay không.

Bất chấp sóng gió, Trung Quốc tự tin tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ vượt mục tiêu

(CLO) Phó Thủ tướng Liu He cho biết, Trung Quốc đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội là trên 6% trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn đưa ra lo ngại về những thách thức từ sự bùng phát Covid-19 lẻ tẻ và tình trạng thiếu điện trên đất nước.

Hàng không chủ động ngăn chặn biến chủng mới Omicron xâm nhập

(CLO) Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam từ các quốc gia khác.