Điều chỉnh kích thước chữ
“Lình xình” đấu giá tài sản Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu:

Cơ quan thi hành án cần sớm xử lý dứt điểm vụ việc!

(CLO) Cho rằng, cách giải quyết của các cơ quan THADS là chưa thuyết phục, ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thoa, chủ đầu tư dự án Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu tiếp tục khiếu kiện đến các cơ quan TW, mong được xem xét kỹ các tình tiết trong vụ việc.

Audio

Mới đây, Ban tiếp công dân TW đã có văn bản chuyển đơn công dân và yêu cầu Chi cục THADS huyện Hoa Lư giải quyết theo quy định pháp luật và báo cáo kết quả về Thanh tra Chính phủ. Ủy ban Tư pháp Quốc Hội cũng đã có văn bản gửi đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp và đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, trả lời đương sự và thông báo đến UBTPQH…

Nội dung các văn bản nêu rõ, đã nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Thoa, Giám đốc DNTN Minh Thoa kiến nghị việc xem xét lại Thông báo số 56/TB-CCTHADS ngày 10/4/2019 của Chi cục THADS Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình về việc tiếp tục tổ chức giao tài sản để thi hành án. Theo đơn trình bày và tài liệu gửi kèm, ngày 11/4/2019, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tam Điệp có văn bản số 22/CV-CNTĐP-PTH gửi Chi cục THADS Hoa Lư thông báo đã có đơn đề nghị rút lại yêu cầu thi hành án đối với DNTN Minh Thoa và ngân hàng cùng DNTN Minh Thoa tự thỏa thuận xử lí thu hồi xong khoản nợ kể trên từ ngày 27/12/2018…

Vụ khiếu kiện liên quan đến đấu giá Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa có hồi kết

Vụ khiếu kiện liên quan đến đấu giá Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa có hồi kết

Được biết, nguồn cơn sự việc xuất phát từ việc chậm trả nợ ngân hàng của DNTN Minh Thoa. Theo đó, Dự án Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu (thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) là tài sản được Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa thế chấp cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tam Điệp (Ninh Bình) theo hợp đồng số 500/HĐTC ngày 04/9/2009. Ngày 03/3/2011, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tam Điệp và Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng thế chấp số 500/PL-HĐTC.

Ông Nguyễn Văn Thoa, chủ Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Tam Điệp tổng số tiền là hơn 7,6 tỷ đồng. Trong đó, tiền nợ gốc là 6 tỷ đồng. Sau thời hạn thanh toán ngày 31/12/2012, Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa không thanh toán được số tiền nêu trên, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Tam Điệp đề nghị Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Hoa Lư phát mại tài sản để thu hồi nợ.

Ngày 15/4/2013, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoa Lư ban hành Quyết định số 01/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản. Nội dung quyết định gồm: kê biên toàn bộ công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng Cố Viên Lầu của doanh nghiệp hình thành trên diện tích 9040,6 m2. Chi cục THADA Hoa Lư cũng đã ban hành QĐ 90/QĐ-CCTHA ngày 11/10/2013 để thi hành hành quyết định công sự thỏa thuận của các đương dự và thuê Công ty Thẩm định giá Tiền Phong thẩm định giá trị tài sản và Công ty TNHH Đấu giá tài sản Hà Nam Ninh tổ chức bán đấu giá.

Sau nhiều lần đấu giá tài sản không thành, ngày 7/7/2017 Công ty Hà Nam Ninh đã bán đấu giá thành công với giá 6,87 tỷ đồng.

Cũng sau cuộc đấu giá này đã phát sinh nhiều đơn thư khiếu kiện đến từ DNTN Minh Thoa cho rằng Chấp hành viên và Đấu giá viên trong toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá tài sản đã có hàng loạt sai phạm. Qua đó, Bộ Tư pháp thành lập Đoàn thanh tra theo Quyết định số 45/QĐ-TTR về việc Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Hà Nam Ninh trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản.

Trong kết luận Thanh tra số 26/KL–TTr ngày 11/07/2017 chỉ ra những sai phạm của Công ty Hà Nam Ninh cũng như đối với hoạt động kê biên tài sản của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoa Lư.

Qua kiểm tra quy chế bán đấu giá của tất cả các lần tổ chức thông báo bán đấu giá của Công ty Hà Nam Ninh phát hiệu dấu hiệu không công bố đầy đủ thông tin. Công ty chỉ quy định xem tài sản trong một ngày duy nhất. Việc quy định này là không phù hợp Khoản 1 Điều 31 Nghị định 17/NĐ-Chính phủ (ngày 4/3/2010).

Thông tin tài sản bán đấu giá cũng khá mập mờ khi Công ty Hà Nam Ninh không đưa ra đầy đủ theo đúng quy định. Trong tất cả các lần bán đấu giá đều không có nội dung thông báo về việc xem tài sản. Như vậy, Công ty Hà Nam Ninh đã vi phạm điểm đ Khoản 3 Điều 28 Nghị định 17/NĐ-CP.

Trong 7 lần bán đấu giá từ tháng 3/2016 đến tháng 11/2016 cho thấy thông báo bán đấu giá của Công ty Hà Nam Ninh không có nội dung danh mục tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản án đấu giá. Như vậy, Công ty Hà Nam Ninh đã vi phạm điểm c Khoản 3 Điều 28 Nghị định 17/NĐ-CP.

Từ những căn cứ trên, ngày 19/9/2018 Chánh Thanh tra  Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-TTR về việc hủy kết quả bán đấu giá Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu ngày 7/7/2017 để thực hiện đấu giá lại. Ngày 3/10/2018, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoa Lư đã có Thông báo 204/TB-CCTHADS về việc hủy kết quả bán đấu giá cho các đương sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và người trúng đấu giá.

Báo Công luận
Sau khi có QĐ hủy kết quả bán đấu giá, các bên đã có nhiều văn bản thỏa thuận về việc trả nợ và nhận lại tài sản thế chấp

Sau khi có QĐ hủy kết quả bán đấu giá, các bên đã có nhiều văn bản thỏa thuận về việc trả nợ và nhận lại tài sản thế chấp

Ngày 5/12/2018, tại trụ sở Ngân hàng Vietinbank Tam Điệp đã diễn ra buổi họp về thỏa thuận THA theo quyết 02/QĐ-TTr ngày 19/9/2018 của Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp gồm ông Hoàng Xuân Sơn, Chi cục trưởng Chi cục THADA Hoa Lư, đại diện DNTN Minh Thoa và Vietinbank Tam Điệp. Các bên đã bàn và thống nhất phương án xử lí nợ và nhận lại tài sản thế chấp. Qua đó, ngày 27/12/2018, DNTN Minh Thoa đã thanh toán cho Vietinbank Tam Điệp khoản tiền 9 tỷ đồng và nhận lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ về tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, bác bỏ mọi quy trình đã diễn ra trước đó về việc thỏa thuận giữa Vietinbank và DNTN Minh Thoa, ngày 3/4/2019, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp lại ban hành Quyết định 01 thu hồi QĐ 02 ngày 19/9/2019. Đồng nghĩa với việc THADA Hoa Lư tiếp tục có thông báo về tổ chức giao tài sản cho người trúng đấu giá…

Ông Nguyễn Văn Thoa, Giám đốc DNTN Minh Thoa lại cho rằng: Cục THADA đã đưa ra bản thông báo thiếu tính cơ sở thực tiễn, chưa xem xét kỹ hồ sơ và các tình tiết diễn ra trong vụ việc, áp dụng điều luật, Nghị định cũ mà không có sự cập nhật….

Ông Nguyễn Văn Thoa, Giám đốc DNTN Minh Thoa lại cho rằng: Cục THADA đã đưa ra bản thông báo thiếu tính cơ sở thực tiễn, chưa xem xét kỹ hồ sơ và các tình tiết diễn ra trong vụ việc, áp dụng điều luật, Nghị định cũ mà không có sự cập nhật….

Được biết, để giải quyết những vướng mắc liên quan đến vụ việc của DNTN Minh Thoa, ngày 24/5/2019 vừa qua, Tổng cục THADS đã có cuộc họp liên ngành dưới sự chỉ trì của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADA Nguyễn Văn Sơn. Buổi họp cũng kết luận: Việc Vietinbank Tam Điệp và DNTN Minh Thoa tự thỏa thuận việc thi hành án trong khi cơ quan THADA đã bán đấu giá thành tài sản, người mua đã nộp đủ tiền mà không có sự tham gia, đồng ý của người mua trúng đấu giá là sai quy định pháp luật. Đồng thời, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã được công chứng theo quy định, cơ quan THSDS cũng đã không đồng ý với thỏa thuận nên không có cơ sở để công nhận kết quả thỏa thuận đó…Kết quả bán đấu giá đến nay chưa bị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ, các bên không thỏa thuận hủy, người trúng đấu giá liên tục yêu cầu giao tài sản, do đó theo quy định của pháp luật thì cơ quan THADS phải giao tài sản cho người trúng – văn bản nêu.

Phản ứng về quyết định trên, ông Nguyễn Văn Thoa, Giám đốc DNTN Minh Thoa lại cho rằng: Cục THADA đã đưa ra bản thông báo thiếu tính cơ sở thực tiễn, chưa xem xét kỹ hồ sơ và các tình tiết diễn ra trong vụ việc, áp dụng điều luật, Nghị định cũ mà không có sự cập nhật…

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh