Đất nước này thường có truyền thống bán tài sản và hàng hóa bị tịch thu để trả tiền bồi thường cho nạn nhân. Năm ngoái, họ đã thành lập một cơ quan bất động sản có nhiệm vụ quản lý một số ngôi nhà, trang trại và các tài sản khác.
Tổng thống Colombia Gustavo Petro. Ảnh: Reuters
Bài liên quan
Ma túy: Cuộc khủng hoảng âm thầm ở châu Phi
Mexico bắt trùm ma túy khét tiếng Caro Quintero
Cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ máy bay không người lái chở ma túy
Châu Á chứng kiến lượng ma túy tăng kỷ lục
Tuy nhiên, việc bán chúng thường gặp nhiều thách thức, với những người mua lo sợ chủ sở hữu trước đó hoặc người thân của họ sẽ xuất hiện, đặc biệt là khi các cựu lãnh đạo bán quân sự cực hữu cánh hữu trở về sau khi thụ án ma túy ở Mỹ.
"Chúng ta phải làm sao để các tài sản có được bất hợp pháp được chuyển đến tay người dân Colombia. Đây không phải là một số tiền nhỏ, mà là 22 nghìn tỷ peso (4,9 tỷ USD)", ông Petro nói tại một sự kiện kỷ niệm việc bổ nhiệm các quan chức mới của đơn vị chống rửa tiền của đất nước.
"Điều này sẽ đòi hỏi nhiều can đảm", ông nói thêm.
Ông Petro, người được bầu vào tháng 6, đã hứa hẹn các chương trình xã hội đầy tham vọng mà ông nói sẽ bắt đầu giải quyết tình trạng bất công hàng thế kỷ ở Colombia và rằng ông sẽ tìm kiếm "hòa bình hoàn toàn" với nhóm du kích cánh tả Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) và các băng nhóm tội phạm.
Hoàng Nam (theo Reuters)