Công bố chấm dứt đại dịch COVID-19: Có lợi gì?

(CLO) Theo các chuyên gia, việc công bố chấm dứt đại dịch sẽ tiết kiệm được ngân sách, hạn chế được lãng phí trong sử dụng máy móc, cơ sở vật chất phòng chống dịch và lợi ích người bệnh cũng được hưởng nhiều hơn.

Đề xuất công bố chấm dứt đại dịch

Người đầu tiên đề xuất cần tuyên bố kết thúc giai đoạn đại dịch COVID-19 là ông Nguyễn Lân Hiếu, (ĐBQH Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

Theo đó, sáng 22/10 tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội (Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV), ông Nguyễn Lân Hiếu đề nghị cần tuyên bố kết thúc giai đoạn đại dịch COVID-19.

"Chúng ta cần phải kết thúc để chuyển sang giai đoạn phòng, chống dịch giai đoạn mới. Trong thực tế chúng ta đã giảm mức độ phòng dịch, thậm chí nhiều nơi đã coi như hết dịch. Bằng chứng là tỷ lệ đeo khẩu trang, xét nghiệm COVID-19 hay các đơn vị điều trị COVID-19 hiện nay ngày càng giảm xuống", ông Hiếu nói.

cong bo cham dut dai dich covid 19 co loi gi hinh 1

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát.

Theo ông Nguyễn Lân Hiếu, Chính phủ cần tuyên bố chuyển giai đoạn chống dịch với các quy định cụ thể để hạn chế tốn kém nguồn lực cũng như sẵn sàng nếu bùng dịch hay dịch khác xuất hiện.

Đồng thời các thuốc, vật tư tiêu hao dự phòng đều có hạn sử dụng, do đó cần ra quyết định để chuyển nguồn sử dụng sang điều trị bệnh lý khác.

Bên cạnh đó, các trang thiết bị hiện đại được mua cho chống dịch cần thống kê, phân bố sử dụng để tránh hiện tượng nơi thừa, nơi thiếu...

Xung quanh đề xuất của ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu, để hiểu rõ hơn về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện nay tại các bệnh viện phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với bác sĩ Hoàng Bùi Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 (Hà Nội).

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Bùi Hải cho rằng vài tháng gần đây tình hình dịch COVID-19 không có biến động, vẫn có những trường hợp bị nhiễm COVID-19 nặng nhưng không nhiều.

Hiện những trường hợp bị nhiễm nằm viện là người già, người mang bệnh nền, đang chữa bệnh nền chưa ổn hoặc sau phẫu thuật chưa ổn định đang nằm viện lại nhiễm COVID-19.

“Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 thời gian qua thường nhận những trường hợp như vậy và có rất ít các trường hợp nặng. Những người nặng thường là người chưa nhiễm hoặc chưa tiêm vắc xin. Có bệnh nhân 97 tuổi chưa tiêm vắc xin nên mới bị tổn thương phổi” - ông Hải chia sẻ.

Giữ nguyên sẽ tốn kém, lãng phí

Chính vì lẽ đó, ông Hoàng Bùi Hải rất tán đồng với ý kiến của ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu. Theo ông Hải phân tích thì các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đã có khoa điều trị COVID-19 trong bệnh viện. Trong khi các bệnh nhân nặng lại không nhiều. Các bệnh nhân nằm viện nguyên nhân là do bệnh nền.

Do đó nếu cứ duy trì việc mắc COVID-19 phải điều trị tại Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 như hiện nay sẽ phiền phức cho bệnh nhân.

“Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 hiện được trang bị hiện đại, quy mô 500 giường nhưng chỉ có vài chục bệnh nhân như hiện nay là rất lãng phí.

Nếu công bố chấm hết đại dịch thì sẽ giảm được ngân sách Nhà nước. Các trang bị đã mua chống dịch, bây giờ đến một năm, cần được đưa ra sử dụng, phân bổ lại. Trang bị nhà xưởng, bệnh viện để điều trị COVID-19 nếu để như vậy sẽ bị hỏng gây lãng phí. Cần để những trang thiết bị đó dùng cho bệnh nhân khác” - ông Hải chia sẻ.

Góp ý thêm, vị này cho rằng Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nên chuyển đổi công năng cho phép các nhóm bệnh nhân khác vào điều trị, sử dụng. Còn để nguyên như bây giờ chỉ điều trị người mắc COVID-19 thì nhiều người bệnh khác sẽ không dám đến.

Nên giữ một phần khoảng 50% giường bệnh điều trị COVID-19 đề phòng trường hợp dịch trở lại. Tuy nhiên, kịch bản dịch trở lại là rất thấp. Còn để nguyên như hiện nay thì cực kỳ lãng phí.

Người bệnh sẽ được hưởng tốt hơn

Một điều nhiều người quan tâm là khi công bố chấm dứt đại dịch COVID thì người bệnh mắc COVID-19 có bị ảnh hưởng đến quyền lợi. Trước băn khoăn này, ông Hoàng Bùi Hải nhấn mạnh: “Quyền lợi của bệnh nhân sẽ không bị hạn chế”.

Theo ông Hải hiện người bệnh nặng đa số do bệnh nền không phải do COVID-19. Những người bị tổn thương phổi do COVID-19 không nhiều để đến mức dùng thuốc kháng vi rút hay những thuốc khác…

Hiện nay, khi điều trị bệnh nhân COVID-19 vẫn phải tách cái nào để chữa COVID-19 thì ngân sách chi trả, cái nào không COVID-19 thì nếu thuộc người bệnh thì người bệnh chi trả, nếu thuộc về bảo hiểm thì bảo hiểm chi trả.

Trong khi, một bệnh nhân mắc COVID-19 cùng các bệnh lý khác thì để điều trị ở những bệnh viện có nhiều chuyên khoa sẽ tốt hơn, ngoài ra bệnh nhân không phải thuyên chuyển.

“Quyền lợi của người bệnh sẽ tốt hơn” - ông Hải một lần nữa khẳng định và đưa ra ví dụ: Nếu như hiện nay một bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Lão khoa (Bạch Mai) bị COVID-19 phải chuyển đến Bệnh viện điều trị cho người bệnh COVID-19.

Trong khi nếu để tại Bệnh viện Lão Khoa người bệnh được điều trị với các bác sĩ chuyên khoa và được dùng thuốc tốt hơn khi điều trị bệnh nền. 

Hiện bệnh nhân mắc COVID-19 nhưng chủ yếu điều trị bệnh nền, còn COVID-19 thì không đáng kể. Khi không xem là đại dịch nữa thì COVID-19 như một bệnh đặc hữu và được điều trị như bệnh đặc hữu thông thường.

Xem thêm

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

(CLO) 3 lần bước lên đỉnh cao với danh hiệu Thủ khoa tại một trong những ngôi trường đại học y khoa danh tiếng bậc nhất; tốt nghiệp đồng thời học vị Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú và Bác sĩ chuyên khoa I khi mới 28 tuổi, ThS.BSNT Trịnh Hữu Chín (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Linh Đàm) sở hữu một bảng thành tích là niềm mơ ước của bao thế hệ sinh viên y khoa.

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Họ đều là những người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo về đây ở trọ và lập nên một xóm buồn mang tên “xóm chạy thận”. Giữa thời tiết nắng nóng, họ phải sống trong những phòng trọ lụp sụp, xuống cấp và thiếu thốn trăm bề. Ở nơi mà lằn ranh giữa sự sống và cái chết như sợi chỉ mong manh, tình người càng thêm bền chặt…

'Cơn sốt' thuốc ung thư Amivantamab giá hơn 1,4 tỷ đồng/3 tháng, bác sĩ cảnh báo đừng nhầm là 'thuốc tiên'

'Cơn sốt' thuốc ung thư Amivantamab giá hơn 1,4 tỷ đồng/3 tháng, bác sĩ cảnh báo đừng nhầm là 'thuốc tiên'

(CLO) Thông tin về thuốc điều trị ung thư Amivantamab những ngày gần đây đang tạo nên một "cơn sốt" trên mạng xã hội và các diễn đàn bệnh nhân. Nhiều bài viết lan truyền với những cụm từ như "khối u biến mất", "bước ngoặt điều trị ung thư", thậm chí có người ví đây là "thuốc tiên" giúp chữa khỏi bệnh.

Hà Nội thông qua chính sách an sinh quy mô lớn từ 1/7 với mục tiêu 'không ai bị bỏ lại phía sau'

Hà Nội thông qua chính sách an sinh quy mô lớn từ 1/7 với mục tiêu 'không ai bị bỏ lại phía sau'

(CLO) Từ ngày 1/7, người dân Hà Nội sẽ được hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí mỗi năm một lần. Đây là một trong những nội dung nổi bật của Nghị quyết về chính sách an sinh xã hội vừa được HĐND thành phố thông qua với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng hỗ trợ mạnh cho cấp cứu ngoại viện, điều trị cận thị và trợ giúp khẩn cấp đối với các nhóm yếu thế.

Khám vượt phép, bán thuốc cho bệnh nhân, phòng khám phụ sản ở Hà Nội bị phạt 163 triệu đồng

Khám vượt phép, bán thuốc cho bệnh nhân, phòng khám phụ sản ở Hà Nội bị phạt 163 triệu đồng

(CLO) Trong tuần qua (từ ngày 23/5 đến 29/5), Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, với tổng số tiền xử phạt 201 triệu đồng. Nhiều cơ sở bị phát hiện vi phạm trong hoạt động chuyên môn, niêm yết giá dịch vụ và điều kiện hành nghề.

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân: Cần gỡ “nút thắt” nhân lực ở y tế cơ sở

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân: Cần gỡ “nút thắt” nhân lực ở y tế cơ sở

(CLO) Từ năm 2026, chính sách khám sức khỏe định kỳ hoặc sàng lọc miễn phí mỗi năm một lần đang thu hút sự quan tâm của người dân, đánh dấu bước chuyển của ngành y tế từ chữa bệnh sang phòng bệnh. Tuy nhiên, để chủ trương này triển khai hiệu quả, tuyến y tế cơ sở vẫn cần vượt qua nhiều khó khăn về nhân lực, trang thiết bị và năng lực chuyển đổi số.

Bệnh viện 108 và cuộc chạy đua giữ lại cơ hội sống cho bệnh nhân

Bệnh viện 108 và cuộc chạy đua giữ lại cơ hội sống cho bệnh nhân

(CLO) Ngày 29/5/2026, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một ca hiến - ghép đa tạng được triển khai trong bối cảnh đặc biệt: bên ngoài phòng phẫu thuật là Hội nghị khoa học Tim mạch đa mô thức trong kỷ nguyên mới (MCNE 2026), còn bên trong là cuộc chạy đua thực sự với thời gian để giữ lại cơ hội sống cho những bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh lý tim và gan.

Cỡ chữ bài viết: