Điều chỉnh kích thước chữ

Công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội có chiều sâu

(CLO) Chiều 7/12, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội về công tác mặt trận của Thành phố năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Audio

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, trong năm 2018, công tác phản biện xã hội đã được cấp ủy Đảng tập trung chỉ đạo, chính quyền phối hợp chặt chẽ. Nội dung, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, sáng tạo, kịp thời xây dựng mô hình, cơ chế duy trì thành phong trào bền vững.

Về cơ bản, các văn bản quy phạm pháp luật và các nghị quyết, văn bản liên quan nhiều đến quyền, trách nhiệm và lợi ích của nhân dân đều chuyển qua mặt trận để tổ chức phản biện trước khi trình HĐND các cấp thông qua. Đặc biệt, MTTQ TP Hà Nội đã đẩy mạnh chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững; vận động các đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân đóng góp xây sửa nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn Thành phố năm 2018 là 4.566 nhà.

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HNM

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và đánh giá cao vai trò của MTTQ TP Hà Nội trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô. Thời gian qua, Mặt trận các cấp đã kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, tăng cường công tác đối thoại, có nhiều mô hình tốt được nhân rộng tại các địa phương. Công tác xóa đói giảm nghèo, chăm lo tốt các chính sách cho người có công.

Trong bối cảnh hội nhập và tác động của nền kinh tế thế giới cũng như tác động của mạng xã hội, Hà Nội đang đối mặt với nhiều thách thức như: ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng còn chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển,...  Bí thư Thành ủy đề nghị MTTQ cần tăng cường sự phối hợp với các đơn vị, địa phương để thường xuyên nắm bắt tâm tư tình cảm, có nhiều đổi mới trong phương pháp vận động quần chúng; đồng thời, chuẩn bị tốt cho Đại hội Mặt trận các cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận những kết quả mà MTTQ TP Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Các phong trào đi vào thực chất, công tác giám sát và phản biện xã hội có chiều sâu; tăng cường đối ngoại nhân dân; có nhiều điểm sáng trong công tác chăm lo người nghèo, người có công; nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, điển hình như thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Trần Thanh Mẫn mong muốn MTTQ TP Hà Nội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong đổi mới hoạt động mặt trận. Đồng thời, đề nghị MTTQ TP triển khai nghiêm túc việc tổ chức tốt Đại hội Mặt trận các cấp; thí điểm có lộ trình việc hợp nhất Trưởng ban Dân vận với Chủ tịch Mặt trận tại cơ sở, từ đó rút kinh nghiệm. Tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động trong nhiệm kỳ tới; đổi mới thông tác thông tin tuyên truyền; quan tâm công tác giám sát phản biện đi vào chiều sâu, tránh hình thức; tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ...

P.V