Điều chỉnh kích thước chữ

Công trình vi phạm thách thức pháp luật!

(CLO) Trước việc 3 căn nhà cấp 4 và nhiều cây xanh ngang nhiên “mọc” lên trên đất của hành lang đường bộ, UBND TP. Hà Tĩnh đã yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm của cán bộ quản lý đô thị trước ngày 30/10/2018. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên (ngày 3/11), công trình vi phạm vẫn vô tư tồn tại, thách thức cơ quan chức năng.

Báo nói Công luận

3 căn nhà cấp 4 trái phép của ông Nguyễn Anh Đức, một cán bộ thuộc Đội quản lý đô thị phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) 

Liên quan đến phản ánh của Báo về việc cán bộ quản lý đô thị xây nhà trái phép trên đất hành lang đường bộ, UBND TP. Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu UBND phường Đại Nài báo cáo cụ thể các vấn đề liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng; xác định vai trò, trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố và các phòng liên quan trước ngày 23/10/2018.

Sau khi nhận được bản báo cáo của UBND phường Đại Nài, UBND TP. Hà Tĩnh đã yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm và giao trách nhiệm cho phường Đại Nài tự xử lý những cán bộ liên quan đến sai phạm trên. Ông Lê Quang Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh cho biết: “Thành phố đã yêu cầu người vi phạm tháo dỡ toàn bộ các công trình sai phạm trước ngày 30/10/2018. Còn trách nhiệm xử lý cán bộ giao cho phường tự xử lý”, ông Đức cho biết.

Sau thời hạn UBND TP. Hà Tĩnh yêu cầu tháo dỡ các công trình sai phạm, theo ghi nhận thực tế của PV tại đường Nguyễn Hoành Từ vào ngày 3/11/2018 thì các công trình sai phạm của ông Nguyễn Anh Đức, một cán bộ thuộc Đội quản lý đô thị phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) vẫn còn tồn tại, chưa bị xử lý.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hương, Chủ tịch UBND phường Đại Nài, ông Hương cho biết, sở dĩ công trình chưa tháo dỡ là do vị cán bộ này muốn tặng lại các căn nhà cho phường. “Anh Đức muốn tặng lại các căn nhà cho phường để làm tiểu công viên, nơi đọc sách. Tuy nhiên, UBND TP. Hà Tĩnh thì yêu cầu phải tháo dỡ nên phường đang có văn bản trình lên thành phố để xin ý kiến”, ông Hương cho biết.

Cũng theo ông Hương, việc xử lý những cán bộ để xảy ra sự việc trên thì chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thiết nghĩ, công trình sai phạm của cán bộ quản lý đô thị xây nhà trái phép trên đất hành lang đường bộ cần phải quyết liệt xử lý nghiêm. Dư luận không khỏi băn khoăn, nếu chính quyền thiếu quyết liệt hoặc xử lý không triệt để vi phạm trên thì sẽ gây ra tiền lệ xấu và công trình tiếp tục được sử dụng với mục đích khác, về sau khó tránh khỏi việc rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” như hiện nay.

... và nhiều cây xanh ngang nhiên “mọc” lên trên đất của hành lang đường bộ.

Trước đó, như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin tới bạn đọc xung quanh phản ánh của người dân phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh: Mặc dù chỉ được cho thuê bến bãi tập kết vật liệu xây dựng gây quỹ công đoàn theo hợp đồng ký từng năm một, đồng thời, không được xây dựng kiên cố mà chỉ được làm lán tạm tại mặt bằng cho thuê, nhưng một cán bộ thuộc Đội quản lý đô thị phường Đại Nài đã ngang nhiên xây dựng trái phép 3 căn nhà cấp 4 và trồng nhiều cây xanh xung quanh tại đường Nguyễn Hoành Từ.

Theo đó, ông Lê Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn phường đã ký cho ông Nguyễn Anh Đức thuê mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình. Thời hạn trong hợp đồng cho thuê 5 năm (ký hợp đồng theo từng năm một), tính từ ngày 1/1/2018. Sau khi hết hạn hợp đồng cho thuê, tùy theo nhu cầu thực tế, hai bên có thể thỏa thuận gia hạn thời gian cho thuê. Số tiền thuê mặt bằng là 500.000 đ/tháng. Tiền thuê mặt bằng sẽ được thanh toán toàn bộ một lần ngay sau khi ký hợp đồng và phương thức thanh toán bằng tiền mặt.

Bài, ảnh: Trần Phong