Cùng một mặt bằng pháp lý, vẫn có những địa phương có tỉ lệ giải ngân cao

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, cùng một mặt bằng pháp lý, vẫn có những địa phương có tỉ lệ giải ngân cao. Vì thế, các địa phương phải tăng cường học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, góp phần cùng cả nước đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo đó, ngày 10/2, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh vùng Tây Nguyên về kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

cung mot mat bang phap ly van co nhung dia phuong co ti le giai ngan cao hinh 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị.

Khó khăn, vướng mắc chính về thể chế và nguồn lực

Báo cáo của các tỉnh Tây Nguyên cho thấy có hai nhóm khó khăn, vướng mắc chính về thể chế và nguồn lực của địa phương.

Về thể chế, một số dự án của các chương trình đang có tiến độ chậm do chưa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện; một số quy định hiện hành chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

Về nguồn lực, các địa phương gặp khó khăn trong việc bố trí vốn đối ứng; việc huy động các nguồn vốn thực hiện các chương trình cũng gặp nhiều khó khăn.

Các địa phương kiến nghị vốn sự nghiệp cần được phân bổ theo kế hoạch trung hạn để tạo điều kiện cho địa phương chủ động hơn trong việc tổ chức thực hiện.

cung mot mat bang phap ly van co nhung dia phuong co ti le giai ngan cao hinh 2

Đại diện các tỉnh trao đổi tại Hội nghị

Các địa phương phải tăng cường học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh áp lực giải ngân năm 2023 của cả ba chương trình rất lớn, do vừa phải hoàn thiện hành lang pháp lý cho các chương trình, vừa phải giải ngân cả nguồn vốn của năm 2023 và nguồn vốn còn lại của năm 2022.

Về nhiệm vụ sắp tới, Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết các bộ, ngành, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm; ngay từ chiều nay phải tập trung rà soát những công việc thuộc thẩm quyền của mình để xử lý. Vấn đề nào vượt thẩm quyền thì sớm báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, chỉnh sửa những bất cập.

Ngay trong quý I/2023, dứt khoát các bộ, ngành Trung ương phải hoàn tất việc ban hành văn bản hướng dẫn; sửa đổi hoặc đề xuất sửa đổi những quy định không phù hợp theo thứ tự ưu tiên, khả thi làm trước, bảo đảm hiệu quả nhất, thực thi nhanh nhất, nhằm tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho việc thực hiện các chương trình.

Các tỉnh phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, điều phối các sở, ngành khẩn trương hoàn tất những nhiệm vụ đã được phân cấp, tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế rủi ro, sai sót.

Phó Thủ tướng cho rằng, cùng một mặt bằng pháp lý, vẫn có những địa phương có tỉ lệ giải ngân cao. Vì thế, các địa phương phải tăng cường học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, góp phần cùng cả nước đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng giao trong ba ngày sau khi kết thúc các chuyến khảo sát tại địa phương, Văn phòng Chính phủ tổng hợp, tham mưu cho Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025, về những phần việc của các bộ, ngành địa phương kèm theo thời gian phải hoàn thành.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: