Điều chỉnh kích thước chữ

Cưỡng chế vi phạm TTXD tại xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì): Cần quyết liệt và đồng bộ!

(CLO) Ngày 13/1/ 2021, dưới sự chỉ đạo của tân Chủ tịch xã Nguyễn Văn Sung, chính quyền xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì – Hà Nội) đã ra quân cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đoạn đường Vũ Lăng.

Audio
UBND xã Ngũ Hiệp ra quân cưỡng chế xử lí vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp.

UBND xã Ngũ Hiệp ra quân cưỡng chế xử lí vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp.

Điểm nóng vi phạm trật tự xây dựng, gây bức xúc trong dư luận

Là một trong những điểm nóng về tình trạng vi phạm TTXD khi không chỉ xuất hiện công trình xây dựng sai phép, trái phép, xây nhà biến tướng, xây không đúng giấy phép được cấp, huyện Thanh Trì nói chung và xã Ngũ Hiệp nói riêng còn để xảy ra vấn nạn hàng loạt công trình “mọc” trên đất nông nghiệp, đất xen kẹt, thậm chí là dựng lều lán tại những khoảng đất nhằm chiếm dụng đất công khai.

Thực trạng trên đã kéo dài và âm ỉ từ lâu nhưng không được chính quyền, lãnh đạo địa phương xử lý triệt để, sai phạm cũ chưa được khắc phục sai phạm mới lại tiếp tục nở rộ. Hoặc nếu có xử lý sai phạm thì cũng xử lý theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, chỗ xử lý, chỗ lại không. Điều này khiến người dân vô cùng bất bình, bức xúc và không đồng tình.

Nhiều công trình trên tuyến đường Vũ Lăng xây dựng trái phép nhưng vẫn chưa bị xử lí.

Nhiều công trình trên tuyến đường Vũ Lăng xây dựng trái phép nhưng vẫn chưa bị xử lí.

Tại đoạn đường Vũ Lăng thuộc địa bàn xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tồn tại nhiều công trình trên mọc đất nông nghiệp, được xây dựng kiên cố với hệ thống đường, tường bê tông, trụ cột chắc chắn, có nhiều công trình xây lên đến 2- 3 tầng, đã đi vào hoạt động.

Trước những sai phạm đang tồn tại trên địa bàn xã, ngày 13/1, chính quyền xã Ngũ Hiệp đã ra quân cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đoạn đường Vũ Lăng. Dẫn đầu đoàn cưỡng chế là ông Trần Mạnh Tư, Phó chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp.

Hành động tiến hành cưỡng chế các công trình sai phạm của chính quyền xã Ngũ Hiệp là đúng với quy định của pháp luật và rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, việc thực hiện cưỡng chế phải tiến hành ra sao để người dân đồng thuận, hứa không bao giờ tái phạm nữa lại là việc khác.

Ngay sau khi nhận được thông báo, người dân xin tự tháo dỡ nhưng không được UBND xã Ngũ Hiệp chấp nhận.

Ngay sau khi nhận được thông báo, người dân xin tự tháo dỡ nhưng không được UBND xã Ngũ Hiệp chấp nhận.

Những hộ dân có công trình cưỡng chế nằm trên đoạn đường Vũ Lăng bức xúc cho biết, bản thân đã biết là làm sai chưa đúng với pháp luật nên đã gia hạn xin chính quyền xã Ngũ Hiệp có thời gian để khắc phục. Tuy nhiên chính quyền địa phương lại không tạo điều kiện, không lắng nghe, tiếp nhận ý kiến của người dân,  ráo riết cưỡng chế, vừa gây tốn kém tiền của thuê người tháo dỡ vừa làm mất lòng dân, gây bức xúc trong nhân dân.

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình cưỡng chế, lãnh đạo xã Ngũ Hiệp thực hiện chưa nghiêm túc và đúng khi tiến hành cưỡng chế không thống nhất và đồng độ. Nhà thì tháo dỡ, nhà thì vẫn sừng sững tồn tại. 

UBND xã Ngũ Hiệp ra quân cưỡng chế xử lí vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp.

UBND xã Ngũ Hiệp ra quân cưỡng chế xử lí vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp.

Tại sao nhà này lại cưỡng chế rất quyết liệt, rất mạnh tay, còn nhà kia thì vẫn còn nguyên hiện trạng? Điều này khiến dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền địa phương và đặt ra nghi vấn liệu lãnh đạo UBND xã Ngũ Hiệp có đang buông lỏng quản lý để nhiều vi phạm TTXD diễn ra trên địa bàn xã? Có hay không việc UBND xã Ngũ Hiệp đã và đang “bật đèn xanh”, “bảo kê” cho những công trình sai phạm này. Có hay không yếu tố “lợi ích nhóm” từ những công trình sai phạm đang sừng sững, ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật?

Để lập lại trật tự, kỷ cương trên địa bàn, những tưởng rằng với sự vào cuộc quyết liệt lần này của lãnh đạo, chính quyền xã Ngũ Hiệp tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn sẽ được giải quyết thấu tình đạt lý hợp lòng dân nhưng thực tế với những gì đang diễn ra lại khiến nhân dân mất niềm tin và thiếu sự thuyết phục dù là cưỡng chế sai phạm.

Ngày 18/2/2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Văn bản 1316/SXD-TTr đề nghị UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo các lực lượng của quận, huyện, UBND các xã, phường xử lý, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm tồn đọng. UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP về tiến độ, thời gian xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội xác định, nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm TTXD kéo dài do việc phát hiện vi phạm không kịp thời, thậm chí có biểu hiện bao che làm ngơ của không ít cán bộ cơ sở, trách nhiệm này thuộc về chính quyền các cấp của Thành phố Hà Nội.