Điều chỉnh kích thước chữ

Cứu sống người phụ nữ nước ngoài bị tai nạn giao thông

(CLO) Một nữ bệnh nhân mang quốc tịch Ukraine, 35 tuổi nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, gãy nhiều xương sườn, có xương sườn gãy chọc vào phổi, chấn thương gan, lách.

Audio

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa cứu người bệnh đa chấn thương bị tắc mạch do huyết khối. Bệnh nhân là nữ 35 tuổi (Quốc tịch Ukraine), sinh sống và làm việc tại Hà Nội nhập viện do tai nạn giao thông vào ngày 14/12/2020.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đau ngực và hạn chế hô hấp. Các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán đa chấn thương, chấn thương ngực kín mức độ nhiều do gãy nhiều xương sườn với 8 xương sườn bên trái và 2 xương sườn bên phải.

Bệnh nhân đã có thể xuất viện, được dùng thuốc chống độc. Ảnh: dantri.com.vn

Bệnh nhân đã có thể xuất viện, được dùng thuốc chống độc. Ảnh: dantri.com.vn

Trong đó có xương gãy chọc vào phổi gây tổn thương phổi. Bệnh nhân cũng bị gãy xương ức, gãy xương bả vai trái có tổn thương phổi gây xẹp phổi, tràn khí, tràn máu màng phổi, chấn thương gan độ IV và chấn thương lách độ II có chỉ định điều trị bảo tồn.

Ngoài ra, thông tin từ Tiến sĩ Lê Việt Khánh, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân đã được các bác sĩ dẫn lưu màng phổi 2 bên, chỉ định điều trị bảo tồn không mổ gan và lách.

Trong thời gian điều trị từ 14 đến 28/12/2020, bệnh nhân đau và hạn chế vận động, do còn nguy cơ chảy máu do chấn thương của gan và lách nên chưa điều trị dự phòng chống đông. Sau 6 ngày, tình trạng huyết động của người bệnh dần ổn định.

Hàng năm, tại Việt Nam có hơn 10.000 người chết do tai nạn giao thông, hàng chục nghìn người bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi là nguyên nhân gây tử vong muộn sau vài ngày hoặc vài tuần ở người bệnh chấn thương hoặc sau phẫu thuật.

Các yếu tố nguy cơ được công bố bao gồm đa chấn thương, chấn thương cột sống có liệt nửa người, tổn thương mạch máu, hạn chế vận động. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như béo phì, hút thuốc, sử dụng thuốc tránh thai hoặc hormon thay thế, thiếu yếu tố V Leiden bẩm sinh cũng tăng nguy cơ huyết khối.

Đặc biệt người bệnh có dấu hiệu tăng đông khi làm xét nghiệm đàn hồi đồ cục máu tăng gấp đôi tỷ lệ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu so với người bệnh không có dấu hiệu tăng đông.

Biện pháp dự phòng huyết khối được sử dụng thường xuyên với liều chống đông phù hợp, băng chun áp lực, vận động sớm. Chẩn đoán sớm dựa vào chụp cắt lớp, siêu âm mạch máu và điều trị huyết khối bằng thuốc chống đông, can thiệp mạch hoặc phẫu thuật lấy huyết khối hay thuốc tiêu sợi huyết tùy từng trường hợp cụ thể.