Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, tiêm thêm mũi 3 nếu có điều kiện được không?

(CLO) Tiêm vắc xin được xem là tấm hộ chiếu an toàn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn, đã tiêm 2 mũi vắc xin, nếu bây giờ có điều kiện tiêm thêm 1 mũi nữa cho kháng thể mạnh hơn được không? Thực hư chuyện này thế nào?
da tiem du 2 mui vac xin covid 19 tiem them mui 3 neu co dieu kien duoc khong hinh 1

Tiêm vắc xin được xem là tấm hộ chiếu an toàn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 tốt nhất hiện nay. Ảnh minh họa

Lịch tiêm cụ thể của các loại vắc xin COVID-19 phổ biến 

Tiêm vắc xin được xem là tấm hộ chiếu an toàn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19, tăng đề kháng cho cơ thể tốt nhất hiện nay.

Quá trình triển khai tiêm chủng vắc xin cho người dân đang được Bộ Y tế thực hiện trên toàn quốc nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng cao nhất có thể.  

Hiện nay, theo khuyến nghị của Bộ Y tế vắc xin COVID-19 tại Việt Nam phổ biến được nhập từ các nước Anh, Mỹ, Ấn Độ. Mỗi loại vắc xin có thành phần và cơ chế sản sinh kháng thể khác nhau.

Nhưng nhìn chung hiện tại, các loại vắc xin cần được tiêm đủ 2 mũi theo thời gian cách nhau phù hợp với từng loại vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, khi nào cần tiêm mũi 3? 

Hiện chưa có một khuyến nghị chính thống từ các tổ chức y tế trên thế giới khẳng định rằng vắc xin COVID-19 cần tiêm mũi thứ 3. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về mũi thứ 3 vắc xin ngừa COVID đã đưa ra các thông tin liên quan đến vấn đề này. 

Theo đó, nhà sản xuất vắc xin Pfizer (Mỹ) đã đưa ra dữ liệu cho thấy, tiêm liều vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech thứ 3 giúp tăng mức bảo vệ trước biến thể COVID Delta. Thông tin cho biết mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta tăng gấp 5 lần ở người 18 - 55 tuổi được tiêm nhắc lại mũi thứ 3.

Trong khi đó, ở người 65 - 85 tuổi, mức độ kháng thể sau khi tiêm liều vắc xin thứ 3 tăng gấp 11 lần so với sau khi tiêm liều thứ 2. Bởi vậy, Pfizer cũng đưa ra khuyến nghị tiêm liều thứ 3. 

Tháng 6/2021, các nhà nghiên cứu Anh đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng trên tình nguyện viên cho thấy tiêm liều thứ 3 vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford có thể giúp tăng nồng độ kháng thể trong cơ thể tình nguyện viên.

Đây được xem là dấu hiệu tích cực cho thấy liều thứ 3 vắc xin AstraZeneca sẽ mang lại mức bảo vệ đáng kể nếu hiệu quả của hai liều đầu tiên giảm dần theo thời gian. 

Cũng theo một nghiên cứu mới được công bố trên trang website Medrxiv.org, khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2 sẽ tăng lên đáng kể nếu như tiêm mũi thứ 3 vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinovac (Trung Quốc). Theo đó, mũi thứ 3 vắc xin COVOD-19 cần tiêm cách mũi thứ 2 từ 6 tháng trở lên. 

Nhằm tăng cường khả năng tạo kháng thể cho cơ thể, chống lại sự lây lan của COVID-19, tạo miễn dịch cộng đồng mạnh hơn, một số nước trên thế giới sau khi hoàn thành cho người dân 2 mũi tiêm vắc xin bắt buộc thì họ đã triển khai tiêm mũi thứ 3 cho người dân. 

Như vậy, qua các nghiên cứu cũng như thực tế, có thể triển khai tiêm vắc xin COVID mũi thứ 3 để tăng cường mạnh mẽ khả năng của cơ thể chống lại loại virus nguy hiểm gây dịch COVID-19.  

Tuy nhiên, các thông tin này cần có thời gian để chứng minh thực tế ở các nước. Việc triển khai tiêm mũi 3 vắc xin COVID-19 cũng dựa trên thực tế phòng chống dịch tại địa phương, ít nhất cần thực hiện đủ 2 mũi tiêm bắt buộc và có kết quả xét nghiệm kiểm tra kháng thể sau một thời gian nhất định để đi đến quyết định và có chỉ định cần thiết tiêm mũi 3 vắc xin COVID  hay không. 

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM) nếu đã tiêm 2 mũi AstraZeneca rồi thì yên tâm, không cần tiêm nữa. Vắc xin cần tiêm theo hướng dẫn chứ không phải tiêm càng nhiều mũi kháng thể càng mạnh.

Hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tiêm Pfizer dành cho người đã chích AstraZeneca là mới tiêm 1 mũi, tiêm Pfizer như mũi 2.

Việc tác dụng của 2 mũi vắc xin kéo dài bao lâu, có phải tiêm nhắc vào các năm sau hay không... thế giới vẫn đang nghiên cứu và là việc chưa cần bàn trong lúc này.

Xem thêm

Ninh Bình: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động

Ninh Bình: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động

(CLO) Ngày 26/6 tại phường Liêm Tuyền, tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức khai trương và đi vào hoạt động, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc đưa dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, mở ra cơ hội tiếp cận y tế chất lượng cao với người dân khu vực đồng bằng sông Hồng.

Tự hào y tế Việt Nam - Bệnh viện Tâm Anh đạt cùng lúc 3 chứng nhận quốc tế xuất sắc về thay khớp bằng robot AI

Tự hào y tế Việt Nam - Bệnh viện Tâm Anh đạt cùng lúc 3 chứng nhận quốc tế xuất sắc về thay khớp bằng robot AI

Lần đầu tiên một Bệnh viện tại Việt Nam đạt cùng lúc 3 chứng nhận quốc tế với robot AI thay khớp, chỉ sau 2 tháng triển khai sử dụng với gần 100 ca thành công 100%, đạt thành tích top đầu thế giới. Sự kiện khẳng định đẳng cấp cao về năng lực chuyên môn, công nghệ ngang tầm thế giới về lĩnh vực này. 

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

(CLO) Ngày 20/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị 9 trường hợp với các biểu hiện: đau bụng quanh rốn, nôn, sốt liên tục, đi ngoài phân lỏng.

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

(CLO) "Mỗi người dân Hưng Yên đều có quyền được biết, được chăm sóc và được bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa. Sự công khai, minh bạch không chỉ là trách nhiệm pháp lý, mà là lời cam kết tự tâm của ngành Y tế để xây dựng niềm tin chiến lược nơi nhân dân." – Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên.

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

(CLO) Ngày 19/6 tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng phối hợp với Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI) tổ chức hội thảo khoa học công bố kết quả nghiên cứu “Đánh giá thực trạng dinh dưỡng và tiêu thụ thực phẩm ở người trưởng thành từ 20 – 45 tuổi tại vùng thành thị và nông thôn thuộc 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam năm 2025”.

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

(CLO) Sau gần nửa tháng nuốt phải chiếc tăm tre trong lúc ngậm tăm sau bữa ăn, người đàn ông 43 tuổi phải nhập viện vì đau bụng, sốt cao kèm rét run. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe lớn trong gan, bên trong có dị vật nghi là tăm tre.

Gia Lai: 39 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai: Phát hiện hàng loạt vi phạm

(CLO) Liên quan đến vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, kết quả điều tra ban đầu của ngành Y tế Gia Lai đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Lâm Huyền. Đáng chú ý, 7 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella và một mẫu giò thủ có chỉ số vi sinh vượt ngưỡng cho phép.

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Cỡ chữ bài viết: