Đại biểu Quốc hội kiến nghị đầu tư công nghệ, thiết bị, cử chuyên gia đi đào tạo để sản xuất vắc xin

(CLO) Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, phải khẩn trương sản xuất vắc xin trong nước. Để thực hiện, đại biểu kiến nghị cần đầu tư công nghệ, thiết bị, cử chuyên gia đi đào tạo, tham khảo kinh nghiệm các nước đã sản xuất thành công vắc xin.

Tham gia thảo luận tại Tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội cho biết: Theo Tờ trình của Chính phủ mục tiêu ban hành Nghị định gồm 3 mục tiêu chính. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh trí kiến nghị cần nhấn mạnh và phải nêu rõ mục tiêu số một vẫn là phải phòng, chống đại dịch Covid-19. Đại biểu khẳng định chỉ khi làm tốt công tác này thì mới có thể đảm bảo thực hiện các mục tiêu về phục hồi kinh tế, an sinh xã hội,…

Về các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, chương trình xác định khung những vấn đề trọng tâm, cần tập trung giải quyết, bao gồm 05 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu với quy mô thực hiện dự kiến trong năm 2022-2023 gồm: Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh; Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm;Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Cơ bản đồng tình với 05 nhóm nhiệm vụ và giải pháp do Chính phủ đề xuất, tuy nhiên đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất, cần cấu trúc lại một số nhiệm vụ nhằm đảm bảo tính logic, hợp lý hơn.

dai bieu quoc hoi kien nghi dau tu cong nghe thiet bi cu chuyen gia di dao tao de san xuat vac xin hinh 1

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội

Băn khoăn về kinh phí dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đầu tư cho y tế còn hạn chế, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, cần cân nhắc điều chỉnh kinh phí hợp lý hơn, đảm bảo hiệu quả khi triển khai thực thi.

Đặt vấn đề tình hình dịch bệnh Covid -19 còn diễn biến phức tạp, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh đến tầm quan trọng, sự cần thiết phải khẩn trương sản xuất vắc xin trong nước. Theo đại biểu, chủ động vắc xin có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Để thực hiện, đại biểu kiến nghị cần đầu tư công nghệ, thiết bị, cử chuyên gia đi đào tạo, tham khảo kinh nghiệm các nước đã sản xuất thành công vắc xin,… “Cần phải đầu tư và đầu tư sớm nhất có thể để có thể sản xuất được vắc xin trong nước. Trong đề án này, cần có một phần vốn ưu tiên đặc biệt dành cho việc nghiên cứu, sản xuất, chuyển gia công nghệ để sản xuất vắc xin trong nước…”, đại biểu Nguyễn Anh Trí lưu ý.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí còn bày tỏ quan điểm tán thành với đề xuất cho phép áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu phục vụ và gói thầu thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư, gói thầu xây lắp; khai thác mỏ khoáng sản để thực hiện dự án,…

Theo đại biểu, hầu hết các dự án của chúng ta bị chậm tiến độ nhất là ở giai đoạn đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng. Do đó, cần tách riêng ra và tạo một gói thầu riêng, có kinh phí để làm việc này.

“ Tôi rất mong đề xuất này được thực hiện và sau khi thí điểm triển khai, phải luật hóa trở thành chính thức... “, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Liên quan đến việc cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam cho đến khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch COVID-19, Chính phủ trình Quốc hội 02 phương án.

Đồng tình với phương án 2, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 cần sự vào cuộc của toàn xã hội. Trong đó, sự ủng hộ, giúp sức của các doanh nghiệp là vô cùng quý báu. Vì vậy, nên cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức bằng tiền cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam cho đến khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch Covid-19.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng cho rằng, để các chính sách hỗ trợ sớm đi vào thực tiễn, đạt hiệu quả cao, Chính phủ phải chú trọng đến khâu tổ chức thực thi, triển khai thực hiện và báo cáo định kỳ, kịp thời với Quốc hội. Đồng thời, công tác giám sát thực hiện chính sách cần được coi trọng. Trong quá trình giám sát phải kịp thời phát hiện những khó khăn, bất cập để có sự điều chỉnh, khắc phục kịp thời, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra./.

Xem thêm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

(CLO) Trong khuôn khổ các hoạt động tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Nga và tiến hành một số hoạt động song phương tại Nga, ngày 18/6 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyển đổi IPv6: Nền tảng thiết yếu để Việt Nam mở rộng không gian số

Chuyển đổi IPv6: Nền tảng thiết yếu để Việt Nam mở rộng không gian số

(CLO) ​Với tỷ lệ sử dụng đạt 70%, đứng thứ 7 thế giới, chuyển đổi sang IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) là yêu cầu tất yếu để Việt Nam mở rộng không gian phát triển trên môi trường số. Giao thức này không chỉ giải quyết bài toán cạn kiệt địa chỉ mạng mà còn tạo nền tảng kết nối toàn diện cho con người, dữ liệu và các hệ thống thông minh.

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Cỡ chữ bài viết: