Điều chỉnh kích thước chữ

Đại học Havard và MIT kiện chính quyền Trump về quy định cấm sinh viên quốc tế

(CLO) Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tuyên bố vào ngày thứ Tư rằng họ đã cùng nhau đệ đơn kiện chính quyền Trump về các quy tắc mới, cấm sinh viên quốc tế sống ở Hoa Kỳ trong khi tham gia các khóa học trực tuyến.

Sinh viên đại học Havard đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khi nhà trường công bố chuyển các khóa học sang học trực tuyến - Ảnh: Reuters

Sinh viên đại học Havard đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khi nhà trường công bố chuyển các khóa học sang học trực tuyến - Ảnh: Reuters

Trước đó, vào thứ Hai, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép sinh viên quốc tế có thị thực F-1 tham gia khóa học trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu khi học tại Hoa Kỳ.

Vụ kiện tìm kiếm một lệnh cấm tạm thời và vĩnh viễn để cấm Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ và ICE thực thi các quy định như vậy đối với sinh viên quốc tế, báo The Harvard Crimson đưa tin.

Chủ tịch của Viện MIT L. Rafael Reif, trong một email gửi tới cộng đồng MIT, nói: "Thông báo này làm gián đoạn cuộc sống của sinh viên quốc tế của chúng tôi và gây nguy hiểm cho việc theo đuổi học tập và nghiên cứu của họ. ICE không thể đưa ra câu trả lời cơ bản nhất về chính sách của họ”.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Đại học Harvard Lawrence S. Bacow đánh giá lệnh mới của ICE là "chỉ thị được đưa ra đột ngột, nó tàn nhẫn và liều lĩnh".

"Chúng tôi sẽ theo đuổi trường hợp này một cách mạnh mẽ để sinh viên quốc tế của chúng tôi - và sinh viên quốc tế tại các tổ chức trên cả nước - có thể tiếp tục học tập mà không bị đe dọa trục xuất", Bacow viết trong email gửi cộng động giảng viên và học sinh của trường.  

Đại học Harvard đã công bố kế hoạch chuyển tất cả các khóa học trong học kỳ mùa thu sang học trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Ngay sau khi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ công bố thông báo vào thứ Hai (6/7), cộng động du học sinh quốc tế thực sự bị tác động mạnh. 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, các trường đại học tại Mỹ có thể sẽ chuyển đổi chương trình đào tạo từ trực tiếp sang trực tuyến hoàn toàn. Điều này khiến hàng triệu sinh viên quốc tế sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ. 

Chấn Phong