Đài PTTH Bắc Giang: Phóng viên sẵn sàng lao vào tâm dịch để có những thông tin chính xác, nhanh và sống động nhất

(NB&CL) Với tình yêu nghề luôn thôi thúc, khi quê hương đang dồn lực cho cuộc chiến chống dịch, các phóng viên ở Đài PTTH Bắc Giang đã không nề hà khó khăn, sẵn sàng lao vào tâm dịch để cung cấp cho độc giả những thông tin mới nhất, chính xác nhất, đóng góp một phần công sức cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Bước vào nơi đó, chúng tôi xác định mình là F1

Phóng viên theo thời sự của đài truyền hình có đặc thù riêng nếu không đi vào vùng tâm dịch thì không thể có được những hình ảnh sinh động chân thực nhất, người làm báo phải đến tận nơi sử dụng máy quay để có những hình ảnh hoạt động phòng chống dịch trong tâm dịch.

Trong năm nay, ngay khi dịch bệnh bùng phát, Đài PTTH Bắc Giang đã thành lập một đội phản ứng nhanh, là những phóng viên có kinh nghiệm làm nghề, lăn lộn, không ngại khó khăn, bền bỉ duy trì nhịp điệu công việc. Họ ăn nghỉ tập trung ở cơ quan, hạn chế tiếp xúc, ngay cả tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Từ những ngày đầu tiên khi bắt đầu có những ca dương tính, nhiều nơi được phong tỏa, cách ly… các phóng viên trong đội, lúc này có nhiệm vụ sản xuất các tin bài liên quan đến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Nhà báo Thanh Huyền tác nghiệp trong một khu công nghiệp nơi có lượng công nhân lớn.

Nhà báo Thanh Huyền tác nghiệp trong một khu công nghiệp nơi có lượng công nhân lớn.

Nhà báo Trần Thị Thanh Huyền - Đài PTTH Bắc Giang, một trong những phóng viên trong đội phản ứng nhanh chia sẻ: “Trong thời gian này, chúng tôi tuyên truyền liên tục các hoạt động phòng chống dịch ở vùng tâm dịch, những tin tức về đời sống, việc chăm lo sức khỏe cho người dân ở các khu cách ly và rất nhiều các hoạt động khác diễn ra ở trong vùng dịch. Một đặc điểm ở Bắc Giang là có nhiều vùng dịch bệnh, không chỉ có vùng tâm dịch ở Việt Yên mà còn nhiều huyện khác nhau”.

Vì công việc, đã hơn hai tuần nay nhà báo Thanh Huyền không về nhà, chị và đồng nghiệp chỉ đi tác nghiệp thực tế và ở cơ quan. Trong đội của chị, có những đồng nghiệp trẻ có con nhỏ cũng gửi con để đi làm hằng ngày. Họ luôn quan niệm nghề báo là không ngại dấn thân và gian khổ. Tính thời sự của tin tức khiến họ gần như không có thời gian làm việc cố định, lên đường bất cứ khi nào. Họ đi bất cứ nơi đâu và xác định phải xa gia đình dài ngày. Nhưng với tình yêu nghề luôn thôi thúc họ, khi quê hương đang dồn lực cho cuộc chiến chống dịch thì các thành viên ở đài không nề hà gì khó khăn, mong muốn đóng góp một phần cho cuộc chiến ấy.

Giống như các y bác sỹ ở tuyến đầu thì phóng viên cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Áp lực tin bài nhanh chóng, chính xác đi cùng với nguy cơ bị lây nhiễm thường trực khi tác nghiệp, vì thế các phóng viên ở Đài PTTH Bắc Giang luôn trang bị cho mình kiến thức về phòng dịch, giữ khoảng cách, mang đủ các trang thiết bị bảo hộ cần thiết.

Nhà báo Thanh Huyền chia sẻ: “Có nhiều bạn đồng nghiệp ở báo khác, tỉnh khác hỏi tôi rằng vào những khu vực đó không sợ à, khi mà mỗi ngày đều có nhiều ca nhiễm như vậy. Chúng tôi xác định đi vào khu vực đó, điểm cách ly đó chúng tôi đã là F1 rồi, đúng theo quy định phóng viên sẽ về nhà cách ly, nhưng nếu ai cũng theo hướng đó thì sẽ không có người để đưa tin, hình ảnh về cuộc chiến chống dịch ở các vùng dịch”.

Khán giả theo dõi các bản tin truyền hình của Đài tỉnh Bắc Giang và một số phóng sự được gửi phát sóng trong bản tin thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam sẽ thấy những hình ảnh quen thuộc anh chị em phóng viên dẫn hiện trường, mặc những đồ bảo hộ kín mít.

Mỗi lần chúng tôi lên sóng như thế đã có nhiều bạn bè, người xem nhận ra, họ gọi điện động viên, có những món quà đó là chiếc khẩu trang chuyên dụng, quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn... Những lời động viên đó tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh. Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi cũng đã tích cực đóng góp một phần vào công cuộc chống dịch”, chị Thanh Huyền tâm sự.

Chung sức, đồng lòng chống dịch

Không chỉ có những bản tin về tình hình chống dịch, Đài PTTH Bắc Giang còn liên tục có những bản tin, phóng sự về các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Họ là những tình nguyện viên hỗ trợ phụ giúp lấy mẫu xét nghiệm, đi tham gia giám sát cộng đồng, nấu cơm, đưa cơm, đồ uống cho các chốt kiểm soát dịch...; Đó là cán bộ chính quyền địa phương ở thôn, xã cũng trực tiếp hỗ trợ lực lượng y tế đưa các trường hợp F1, F2 đi cách ly.

Kể về những lần tác nghiệp đáng nhớ, nhà báo Thanh Huyền tâm sự: “Có những hình ảnh mà tôi nhớ mãi trong dịp này, đó là những bác sỹ làm việc từ sáng, thâu đêm và đến hôm sau kiệt sức, những cán bộ làm xét nghiệm chịu áp lực khi có hàng trăm nghìn mẫu xét nghiệm đang chờ. Tôi được biết có hai vợ chồng bác sỹ ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang, nơi điều trị hồi sức tích cực, họ đã hơn 1 tháng nay chưa về nhà, con nhỏ gửi ở nhà cho ông bà, đây là những hy sinh lớn”.

Những hình ảnh đó càng thôi thúc người phóng viên thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, họ luôn nghĩ rằng mình cần đóng góp nhiều hơn cho cuộc chiến chống dịch. Phóng viên không vào, không có mặt ở nơi đó thì sẽ truyền tải không hết, không đầy đủ một cách chân thực cuộc chiến chống dịch.

Nhà báo Trần Thị Thanh Huyền - Đài PTTH Bắc Giang tác nghiệp ở một khu vực cách ly.

Nhà báo Trần Thị Thanh Huyền - Đài PTTH Bắc Giang tác nghiệp ở một khu vực cách ly.

Bên cạnh những hình ảnh đẹp thắm tình đoàn kết đó, các phóng viên nhà báo ở Đài PTTH Bắc Giang cũng luôn tuyên truyền cho người dân ý thức và các biện pháp phòng tránh, thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế. Hình ảnh ở khu điều trị bệnh nhân nặng, ở trung tâm hồi sức tích cực, hình ảnh các y bác sỹ tìm mọi cách để cứu sống các bệnh nhân lúc sinh tử… được phát sóng. Tất cả là hồi chuông cảnh báo đến người dân thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch. Thông qua những hình ảnh trực quan sinh động, người dân sẽ thực hiện tốt hơn các biện pháp phòng dịch, không để lây lan dịch.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhưng vượt lên mọi khó khăn, đội ngũ phóng viên của Đài PTTH Bắc Giang đã và đang ngày đêm nỗ lực để thông tin về tình hình dịch bệnh một cách chính xác, nhanh và sống động nhất đến với khán giả. Theo chị Thanh Huyền: “Trong lúc cả tỉnh đang xông pha ra trận, tôi cảm thấy mình là chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng nên cũng rất quan trọng. Nếu mình không xông pha thì làm sao mình có thể cổ vũ động viên và truyền tải năng lượng tích cực, sức mạnh đoàn kết lúc này đến tất cả mọi người. Tôi luôn nghĩ và cố gắng để hằng ngày có những phóng sự, những bản tin chất lượng, lan tỏa được thông điệp về tinh thần cống hiến, tinh thần đoàn kết trong mùa dịch”.

Empty

Lê Tâm

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Cỡ chữ bài viết: