Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng ủy xã Quảng Lợi báo cáo thiếu trung thực

(CLO) Dù đã bỏ nhiệm sở trong giờ hành chính để tham gia đấu giá đất, nhưng Đảng ủy xã Quảng Lợi vẫn cố tình bao che cho ông Bùi Tuấn Anh và chối bỏ việc tham gia "cò đất".

Audio

Báo điện tử Congluan.vn đã phản ánh về việc ông Bùi Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương bỏ nhiệm sở trong giờ hành chính để tham gia "cò đất" và đấu giá đất vào ngày 13/6 tại Hội trường xã Quảng Tân. Sự việc trên nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc và sự vào cuộc chỉ đạo của Huyện ủy Quảng Xương yêu cầu Đảng ủy xã Quảng Lợi báo cáo.

Ngày 18/7, bà Nguyễn Thị Liên, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Quảng Lợi có báo giải trình gửi Huyện ủy Quảng Xương, cho biết: ông Bùi Tuấn Anh có lịch tiếp xúc cử tri ở khu vực thôn Hồng Phong và lịch tiếp xúc cử tri vào lúc 13 giờ ngày 13/6, và sáng ngày 13/6, "đồng chí Bùi Tuấn Anh đã có mặt tại cơ quan và làm việc bình thường". Báo cáo của Đảng ủy xã Quảng Lợi không hề đề cập đến việc ông Bùi Tuấn Anh tới Hội trường xã Quảng Tân để tham gia đấu giá đất và "cò đất" như dư luận phản ánh.

 Ông Bùi Tuấn Anh (đứng giữa) có tham gia đấu giá 3 lô đất tại MBQH số 34 xã Quảng Tân vào ngày 13/6. 

Để rộng đường dư luận, đưa thông tin sự việc khách quan tới bạn đọc, PV báo Nhà báo và Công luận đã vào cuộc xác minh cho thấy: Ngày 10/6, trong biên bản chốt danh sách khách hàng mua hồ sơ, nộp hồ sơ, nộp tiền đặt cọc để tham gia đấu giá đất tại mặt bằng quy hoạch số 34 (MBQH) ngày 3/5/2017 xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương có 59 cá nhân tham gia mua hồ sơ với 232 hồ sơ đủ điều kiện tham gia đấu giá đất.

Trong đó, ông Bùi Tuấn Anh, SN 4/3/1979, ở Quảng Tân, Quảng Xương có mua 4 bộ hồ sơ tham gia đấu giá đất với giá 800.000 đồng, nộp 144.000.000 đồng tiền đặt cọc  để tham gia đấu giá 3 lô đất gồm các lô số 16, 17 và 18 nhưng không trúng lô nào.

Điều lạ thay, các lô đất mà ông Bùi Tuấn Anh đấu giá trượt lại thuộc về ông Nguyễn Xuân Thìn, SN 2/3/1976, ở thị trấn Quảng Xương (hiện là cán bộ UBND huyện Quảng Xương), người mua 8 hồ sơ và đã trúng đấu giá 7 lô đất gồm: lô số 16, 17, 18, 19, 20, 26, 27 và 28 với giá thấp hơn so với các lô phía trước từ 100- 200.000.000 đồng.

 Báo cáo giải trình của Đảng ủy xã Quảng Lợi thiếu trung thực

"Nhìn vào danh sách ta có thể thấy nhiều người cùng tên tham gia đấu giá vào các lô đất có vị trí sát nhau để gom về cùng diện tích đất. Đây chính là kẽ hở để các đối tượng cò đất tìm cách ép giá người tham gia đấu giá, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước là điều rất dễ xảy ra"- một người dân cho biết.

Từ những hình ảnh bạn đọc cung cấp và danh sách hồ sơ, kết quả trúng đấu giá MBQH số 34 đủ khẳng định sự việc ông Bùi Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi bỏ nhiệm sở trong giờ hành chính để tham gia đấu giá đất (chứ chưa nói "cò đất") vào sáng ngày 13/6, tại Hội trường xã Quảng Tân là có thật.

Trả lời PV báo Nhà báo & Công luận trước đó, ông Bùi Tuấn Anh cho biết là đang họp HĐND huyện, nhưng ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã bác bỏ thông tin về ông Bùi Tuấn Anh đang tham gia họp HĐND huyện. Vậy mà mới đây, báo cáo của Thường trực Đảng ủy xã Quảng Lợi gửi Huyện ủy Quảng Xương vẫn cố tình bao che, không hề đề cập tới việc ông Bùi Tuấn Anh bỏ nhiệm sở trong giờ hành chính để tham gia đấu giá đất như báo chí phản ánh. Điều này chứng tỏ "trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm, khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật. Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau. Nói và viết không đúng với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nói không đi đôi với làm, nói một đằng, làm một nẻo" (trích Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống).

Nghị quyết cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuất tổ chức thực hiện các nghị quyết, kết luận của Đảng. Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân ban hành văn bản không đúng, không phù hợp hoặc thực hiện không nghiêm túc các nội dung nghị quyết, kết luận của Đảng.

Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức Đảng phải chịu trách nhiệm nếu không kịp thời phát hiện hoặc phát hiện mà chậm xử lý đối với các biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Quang Trần