Điều chỉnh kích thước chữ

Đào tạo bác sĩ: Không thể mở ào ào theo phong trào!

(CLO) Theo các chuyên gia, bất cứ nước nào cũng siết chặt việc đào tạo bác sĩ, không có việc mở ào ào, đào tạo cấp phép tràn lan.

Audio

Hiện nay có nhiều trường đại học mở ngành đào tạo y khoa, đa số các trường này chưa từng có bất cứ kinh nghiệm nào trong đào tạo lĩnh vực này trước đây.

Xu hướng này được xem là để đáp ứng nhu cầu theo học y khoa hiện nay của nhiều bạn trẻ nhưng lại đặt ra hoài nghi lớn về chất lượng đầu ra của những sinh viên theo học tại các trường này.

Việc có quá nhiều trường đại học mở chuyên ngành đào tạo y khoa đang khiến cho nhiều người lo lắng về chất lượng của những bác sĩ tương lai (ảnh minh họa - nguồn internet).

Việc có quá nhiều trường đại học mở chuyên ngành đào tạo y khoa đang khiến cho nhiều người lo lắng về chất lượng của những bác sĩ tương lai (ảnh minh họa - nguồn internet).

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, Giáo sư Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam bày tỏ lo lắng. Ông cho rằng, đào tạo y khoa liên quan đến sinh mệnh con người, nếu đào tạo bác sĩ chất lượng kém không cẩn thận sẽ gây chết người.

Đối với các quốc gia trên thế giới, ngành y lúc nào cũng đòi hỏi đào tạo rất kỹ, tiêu chuẩn rất cao.

Người Pháp đào tạo bác sĩ ít nhất mất 9 năm. Ngay cạnh nước ta là Lào, Campuchia cũng nâng thời gian lên chứ không phải 6 năm như nước ta.

Trong khi, càng ngày càng đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, am hiểu về công nghệ, thích ứng được với việc chữa bệnh từ xa, chẩn đoán từ xa nên bác sĩ phải rất giỏi.

Do đó, Giáo sư Phạm Tất Dong nhấn mạnh: "Không thể đào tạo bác sĩ ào ào được, điều này rất nguy hiểm. Các trường không chuyên đi đào tạo y khoa thì càng chết".

Theo vị này, nếu không được quản lý chặt từ đầu thì đào tạo sẽ sinh ra lớp bác sĩ trình độ kém.

Đào tạo ở trường y đòi hỏi phải có các bác sĩ đầu ngành tham gia giảng dạy nhưng mở nhiều như vậy lấy đâu ra nhân lực. "Một cơ sở giáo dục không liên quan gì đến y khoa mà đi đào tạo y là quá vô lý" - Giáo sư Phạm Tất Dong nhận định.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận rằng, nếu mở ồ ạt các chuyên ngành y khoa mà không đảm bảo chất lượng là điều có hại, ảnh hưởng đến xã hội.

Vị này cho rằng, nhu cầu về bác sĩ hiện lớn nên mở rộng rộng quy mô là nên làm nhưng không làm ào ào.

Bởi, hiện nay tỉ lệ bác sĩ/ 1 vạn dân của Việt Nam là rất thấp. Điều này, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Tuy nhiên, đào tạo nhân lực ngành y không đơn giản vì bác sĩ liên quan đến con người, sức khỏe, sinh mệnh. Nhu cầu tuy rất lớn nhưng đào tạo phải thận trọng.

"Tôi lo ngại vấn đề chất lượng không đảm bảo khi quá nhiều trường đại học tham gia đào tạo. Khi mở ồ ạt thì chất lượng không đảm bảo là rất có hại, ảnh hưởng đến xã hội.

Việc cho phép các trường mở các chương trình đào tạo bác sĩ đòi hỏi phải chặt chẽ, thận trọng không thể ào ào", chuyên gia này nói.

Qua trao đổi với các chuyên gia giáo dục, y tế, có thể thấy đa số lo lắng về việc nhiều trường đại học nhảy vào đào tạo y khoa trong khi trước đó chưa từng có kinh nghiệm nào về lĩnh vực này.

Trước đó Báo Nhà báo & Công luận đưa tin, hiện nay có hàng loạt các trường đại học nhảy vào mở đào tạo y dược như Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng.

Trước đó đã có nhiều trường cũng đã tham gia vào lĩnh vực này như  Trường Đại học Duy Tân, Phan Châu Trinh, Buôn Ma Thuột, Nguyễn Tất Thành, Nam Cần Thơ, Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Đại Nam…

Nếu tính thêm số lượng các trường đại học đào tạo các chuyên ngành liên quan đến y dược có truyền thống thì phải nói rằng đang có tình trạng mở ngành đào tạo y dược như “nấm mọc sau mưa”.

Trinh Phúc