Đào tạo bác sĩ: Không thể mở ào ào theo phong trào!

Hiện nay có nhiều trường đại học mở ngành đào tạo y khoa, đa số các trường này chưa từng có bất cứ kinh nghiệm nào trong đào tạo lĩnh vực này trước đây.

Xu hướng này được xem là để đáp ứng nhu cầu theo học y khoa hiện nay của nhiều bạn trẻ nhưng lại đặt ra hoài nghi lớn về chất lượng đầu ra của những sinh viên theo học tại các trường này.

Việc có quá nhiều trường đại học mở chuyên ngành đào tạo y khoa đang khiến cho nhiều người lo lắng về chất lượng của những bác sĩ tương lai (ảnh minh họa - nguồn internet).

Việc có quá nhiều trường đại học mở chuyên ngành đào tạo y khoa đang khiến cho nhiều người lo lắng về chất lượng của những bác sĩ tương lai (ảnh minh họa - nguồn internet).

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, Giáo sư Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam bày tỏ lo lắng. Ông cho rằng, đào tạo y khoa liên quan đến sinh mệnh con người, nếu đào tạo bác sĩ chất lượng kém không cẩn thận sẽ gây chết người.

Đối với các quốc gia trên thế giới, ngành y lúc nào cũng đòi hỏi đào tạo rất kỹ, tiêu chuẩn rất cao.

Người Pháp đào tạo bác sĩ ít nhất mất 9 năm. Ngay cạnh nước ta là Lào, Campuchia cũng nâng thời gian lên chứ không phải 6 năm như nước ta.

Trong khi, càng ngày càng đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, am hiểu về công nghệ, thích ứng được với việc chữa bệnh từ xa, chẩn đoán từ xa nên bác sĩ phải rất giỏi.

Do đó, Giáo sư Phạm Tất Dong nhấn mạnh: "Không thể đào tạo bác sĩ ào ào được, điều này rất nguy hiểm. Các trường không chuyên đi đào tạo y khoa thì càng chết".

Theo vị này, nếu không được quản lý chặt từ đầu thì đào tạo sẽ sinh ra lớp bác sĩ trình độ kém.

Đào tạo ở trường y đòi hỏi phải có các bác sĩ đầu ngành tham gia giảng dạy nhưng mở nhiều như vậy lấy đâu ra nhân lực. "Một cơ sở giáo dục không liên quan gì đến y khoa mà đi đào tạo y là quá vô lý" - Giáo sư Phạm Tất Dong nhận định.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận rằng, nếu mở ồ ạt các chuyên ngành y khoa mà không đảm bảo chất lượng là điều có hại, ảnh hưởng đến xã hội.

Vị này cho rằng, nhu cầu về bác sĩ hiện lớn nên mở rộng rộng quy mô là nên làm nhưng không làm ào ào.

Bởi, hiện nay tỉ lệ bác sĩ/ 1 vạn dân của Việt Nam là rất thấp. Điều này, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Tuy nhiên, đào tạo nhân lực ngành y không đơn giản vì bác sĩ liên quan đến con người, sức khỏe, sinh mệnh. Nhu cầu tuy rất lớn nhưng đào tạo phải thận trọng.

"Tôi lo ngại vấn đề chất lượng không đảm bảo khi quá nhiều trường đại học tham gia đào tạo. Khi mở ồ ạt thì chất lượng không đảm bảo là rất có hại, ảnh hưởng đến xã hội.

Việc cho phép các trường mở các chương trình đào tạo bác sĩ đòi hỏi phải chặt chẽ, thận trọng không thể ào ào", chuyên gia này nói.

Qua trao đổi với các chuyên gia giáo dục, y tế, có thể thấy đa số lo lắng về việc nhiều trường đại học nhảy vào đào tạo y khoa trong khi trước đó chưa từng có kinh nghiệm nào về lĩnh vực này.

Trước đó Báo Nhà báo & Công luận đưa tin, hiện nay có hàng loạt các trường đại học nhảy vào mở đào tạo y dược như Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng.

Trước đó đã có nhiều trường cũng đã tham gia vào lĩnh vực này như  Trường Đại học Duy Tân, Phan Châu Trinh, Buôn Ma Thuột, Nguyễn Tất Thành, Nam Cần Thơ, Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Đại Nam…

Nếu tính thêm số lượng các trường đại học đào tạo các chuyên ngành liên quan đến y dược có truyền thống thì phải nói rằng đang có tình trạng mở ngành đào tạo y dược như “nấm mọc sau mưa”.

Trinh Phúc

Xem thêm

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị: Lấy người học làm trung tâm, nâng tầm chất lượng đào tạo

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị: Lấy người học làm trung tâm, nâng tầm chất lượng đào tạo

Không chỉ đào tạo những người làm nghề y, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đang bền bỉ vun đắp một thế hệ cán bộ y tế có chuyên môn, kỹ năng và y đức. Từ đổi mới chương trình đào tạo, tăng cường thực hành, đẩy mạnh chuyển đổi số đến mở rộng hợp tác với bệnh viện và doanh nghiệp, nhà trường từng bước khẳng định vị thế là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành y trong thời đại mới.

Bàn ghế hơn 20 năm chưa thay, học sinh cao trên 1,75m vẫn phải ngồi 'chung cỡ' với cả lớp

Bàn ghế hơn 20 năm chưa thay, học sinh cao trên 1,75m vẫn phải ngồi 'chung cỡ' với cả lớp

(CLO) Gần 125.000 học sinh có chiều cao trên 1,75m, trong khi nhiều trường vẫn sử dụng một cỡ bàn ghế cho tất cả học sinh. Đáng chú ý, có những bộ bàn ghế được trang bị từ hơn 20 năm trước nhưng chưa sửa chữa, thay thế; Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các trường đo chiều cao học sinh, rà soát và bố trí bàn ghế theo đúng cỡ.

31 thí sinh chuyên Tuyên Quang đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội

31 thí sinh chuyên Tuyên Quang đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội

(CLO) Trong 31 thí sinh Trường THPT chuyên Tuyên Quang dự kiến trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều em vào các ngành có điểm chuẩn cao như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo nhờ điểm TSA, giải học sinh giỏi và chứng chỉ quốc tế.

Nghệ An giảm gần một nửa đầu mối trường học sau sắp xếp, sáp nhập

Nghệ An giảm gần một nửa đầu mối trường học sau sắp xếp, sáp nhập

(CLO) Theo phương án vừa được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, địa phương sẽ sắp xếp, sáp nhập 647 trường mầm non, tiểu học và THCS, giảm 48% số đầu mối so trước. Việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục được Nghệ An xác định nhằm tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, đội ngũ và nguồn lực. Đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục và phù hợp với đặc điểm từng địa bàn.

Nhiều tập thể cá nhân ngành giáo dục QUảng Ninh được trao tặng các danh hiệu cao quý.

Ngành giáo dục Quảng Ninh từ tinh gọn bộ máy đến bứt phá toàn diện

(CLO) Vượt lên những thách thức từ quá trình sắp xếp lại hàng loạt cơ sở giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ghi dấu ấn lịch sử trong năm học 2025-2026 khi hoàn thành xuất sắc 100% chỉ tiêu đề ra và duy trì vững chắc vị thế tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng 2.170 học sinh khá, giỏi

Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng 2.170 học sinh khá, giỏi

Trước thềm năm học mới 2026 – 2027, Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục thể hiện trách nhiệm đồng hành cùng sự nghiệp “trồng người” của tỉnh nhà khi dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng các em học sinh xuất sắc là con em cán bộ, công nhân viên và nhà phân phối.

Dùng AI để 'làm hộ' dự án nghiên cứu, học sinh có thể bị cấm thi 2 năm

Dùng AI để 'làm hộ' dự án nghiên cứu, học sinh có thể bị cấm thi 2 năm

(CLO) Dự thảo Quy chế Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS, THPT siết chặt yêu cầu về tính nguyên gốc, công khai và liêm chính khoa học; đáng chú ý, học sinh được dùng AI nhưng phải kê khai và không được sử dụng công cụ này để tạo dữ liệu giả, thay thế hoạt động phân tích, sáng tạo.

Học STEM không lo 'đẻ' thêm môn, thêm tiết, phụ huynh không bắt buộc đóng góp

Học STEM không lo 'đẻ' thêm môn, thêm tiết, phụ huynh không bắt buộc đóng góp

(CLO) Dự thảo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định giáo dục STEM trong trường phổ thông theo hướng không phát sinh môn học, đầu điểm, thời lượng hay hồ sơ riêng; học sinh có thể trải nghiệm STEM tại doanh nghiệp, viện nghiên cứu, bảo tàng… trên tinh thần tự nguyện. Đáng chú ý, dự thảo khẳng định không phát sinh nghĩa vụ đóng góp bắt buộc đối với học sinh, cha mẹ học sinh.

Đêm không ngủ ở biên giới Gia Lai, chạy đua với thời gian đưa 7 trường nội trú về đích đúng hẹn

Đêm không ngủ ở biên giới Gia Lai, chạy đua với thời gian đưa 7 trường nội trú về đích đúng hẹn

(CLO) Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, năm học mới sẽ bắt đầu. Tại 7 điểm trường biên giới Gia Lai, hàng trăm công nhân, cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài ngày đêm giữa nắng mưa, chạy đua với thời gian để những ngôi trường mới kịp hoàn thành, đón học sinh trong ngày khai giảng (5/9).

Sát ngày tựu trường, phụ huynh Nghệ An chạy khắp nơi “săn” sách giáo khoa

Sát ngày tựu trường, phụ huynh Nghệ An chạy khắp nơi “săn” sách giáo khoa

(CLO) Sát ngày tựu trường, nhiều phụ huynh ở Nghệ An vẫn tất tả 'săn' sách giáo khoa cho con khi không ít nhà sách rơi vào cảnh hết hàng. Tình trạng khan hiếm diễn ra ở nhiều khối lớp, nhiều môn học, khiến phụ huynh phải đi nhiều nơi, mua được cuốn nào hay cuốn đó và chờ bổ sung những cuốn còn thiếu.

Màn hình và AI đang thay đổi cách trẻ lớn lên như thế nào?

Màn hình và AI đang thay đổi cách trẻ lớn lên như thế nào?

Ngày 5–6/9/2026, Hệ thống Giáo dục Vinschool tổ chức hai buổi tọa đàm về mối quan hệ giữa trẻ và công nghệ tại TP. Hồ Chí Minh, với sự tham gia của nhà tâm lý học người Australia, cô Jocelyn Brewer. Hai buổi tọa đàm (dành cho phụ huynh trẻ 0–6 tuổi và 7–12 tuổi) sẽ đặt ra những câu hỏi về màn hình, thuật toán và AI, từ đó giúp cha mẹ tìm cách đồng hành phù hợp với sự phát triển và giá trị của gia đình.

Học sinh phổ thông sẽ học 12 tiết AI mỗi năm từ 2026-2027

Học sinh phổ thông sẽ học 12 tiết AI mỗi năm từ 2026-2027

(CLO) Từ năm học 2026-2027, giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) được triển khai đại trà tại các trường phổ thông trên cả nước, với nội dung cốt lõi 12 tiết mỗi lớp mỗi năm. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu việc dạy AI không gây quá tải, đồng thời đặc biệt chú trọng kỹ năng kiểm chứng thông tin, sử dụng AI an toàn, có đạo đức và trách nhiệm.

Cỡ chữ bài viết: