Điều chỉnh kích thước chữ

Đất nền ven đô, tiềm năng lớn, lợi nhuận khủng, nhưng phải “né” 4 loại đất “nhạy cảm”

(CLO) Đất nền ven đô có sổ đỏ, đất nền dự án tiếp tục là “con gà đẻ trứng vàng” trong năm 2021. Tuy nhiên, có 4 sản phẩm đất nền, nhà đầu tư nên “né”.

Audio
Giá đất nền ven đô vẫn đăng tăng mạnh

Giá đất nền ven đô vẫn đăng tăng mạnh

Trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam rộ lên phong trào đầu tư vào đất nền, nhất là đất nền ven đô, đất nền tỉnh lẻ. Bởi, đầu tư vào đất nền ven đô, không yêu cầu dòng vốn lớn, trên dưới 1 tỷ đồng đã có thể “lướt sóng”.

Thế nhưng, lợi nhuận từ việc đầu tư vào đất nền lại rất lớn, biên độ lợi nhuận có thể 30% - 40%/năm. Thậm chí, có trường hợp “lướt” thành công, với lợi nhuận tăng gấp đôi, gấp ba.

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2020, phân khúc đất nền, đất làng xã tại khu vực Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội) đã tăng 50% sau 1 năm. Hiện đang có mức “kỷ lục”, dao động ở ngưỡng 25 triệu – 30 triệu/m2 tăng 50% so với năm 2019. Tương tự, các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30% so với năm 2019.

Trong khi đó, tại TP.HCM, khu vực thành phố Thủ Đức đã tăng 40% so với năm 2019. Một số đất mặt đường tại quận 9 đã tăng lên ngưỡng 100 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của giới chuyên gia, trong năm 2021, phân khúc đất nền tiếp tục thu hút dòng vốn lớn từ giới đầu tư. Tỷ lệ tăng giá dao động từ 5% - 10%, tùy nơi.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia bất động sản nhận định: Đất nền ven đô có sổ đỏ, đất nền dự án tiếp tục là “con gà đẻ trứng vàng” trong năm 2021. Tuy nhiên, có 4 sản phẩm đất nền, nhà đầu tư nên “né”.

Thứ nhất, đất nền dự án “ma”. Trong 2 năm qua, cơ quan cảnh sát điều tra đã phanh phui hàng loạt các dự án “ma”, không có thật và không hề tồn tại về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, ngay ở thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều trường hợp, “cò” đất rao bán các dự án đất nền không có thật, để “bẫy” nhà đầu tư, chiếm tiền đặt cọc của khách hàng.

Chính vì vậy, trước khi quyết định rót vốn vào đất nền, giới đầu tư nên xem xét giấy tờ, quy hoạch, pháp lý của dự án ở, thông qua UBND cấp xã, hoặc các văn phòng đất đai.

Thứ hai, nhà đầu tư nên cẩn trọng với dự án đất nền phân lô chưa được cấp phép. Hầu hết, đất nền ven đô, đất nền thuộc sở hữu của hộ gia đình rất hay phân lô, tách thửa trái phép.

Nếu nhà đầu tư mua “trúng” phải các dự án phân lô trái phép, sẽ gặp khó khăn khi muốn “lướt sóng”. Nhà cửa xây dựng trên các lô đất này sẽ không được cấp sổ đỏ, không thế chấp ngân hàng, vay vốn. Tỷ lệ mất giá của các sản phẩm này cũng cao.

Thứ ba, nhà đầu tư nên cẩn trọng trước một số đất nền “thanh lý” ngân hàng, với giá siêu rẻ. Đặc biệt, nên né một số trường hợp rao bán dọc đường, phát tờ rơi hoặc “cò” đất giới thiệu.

Trên thực tế, khi phát mãi tài sản, các ngân hàng thường đăng tải thông tin “thanh lý” trên các phương tiện truyền thông, hoặc trên website của ngân hàng đó.

Một số trường hợp “thanh lý ngân hàng” được quảng cáo thông qua tờ rơi, thực chất chỉ chiêu thức của một số sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc cò đất nhằm thu hút người mua, khiến khách hàng ham rẻ mà xuống tiền, bỏ quên việc kiểm tra pháp lý. Từ đó, nhà đầu tư sẽ mắc phải “bẫy” của “cò” đất, khiến người mua “tiền mất tật mang”.

Cuối cùng là cẩn trọng khi mua đất nền cầm cố ngân hàng. Thực tế, việc mua đất nền cầm cố ngân hàng mang lại nhiều lợi ích cho cả ngân hàng, người bán lẫn người mua.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, các bản cam kết thực hiện giữa 3 bên không có nhiều giá trị về mặt pháp lý, bên bán có thể lật kèo bất kỳ lúc nào.

“Chính vì vậy, trước khi rót tiền vào một số phân khúc đất nền có tính chất “nhạy cảm”, nếu không am hiểu sâu về thị trường, điều tốt nhất nên thông qua tư vấn của các công ty luật, hoặc các công ty môi giới có uy tín. Tránh trường hợp mua phải đất nền thiếu pháp lý, gây ra hiệu quả tới túi tiền của nhà đầu tư”, ông Tuấn nói.

Lâm Vũ