Điều chỉnh kích thước chữ

Đấu thầu tại Sở GD&ĐT Thái Nguyên thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành

(CLO) Trước thông tin phản ánh về việc một số mặt hàng trong dự toán có giá cao hơn so với giá thị trường tại Sở GD&ĐT Thái Nguyên, đơn vị này đã kiểm tra, rà soát, xác minh và khẳng định việc tổ chức thực hiện gói thầu hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Audio

Vừa qua báo Nhà báo và Công luận đã có bài viết phản ánh về việc Công ty TNHH sách và thiết bị giáo dục Thái Nguyên trúng thầu gói thầu thiết bị tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên và có giá trúng thầu một số thiết bị cao so với thị trường.

Trước thông tin trên Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên đã có văn bản phản hồi về nội dung báo Nhà báo và Công luận phản ánh.

dau thau tai so gddt thai nguyen thuc hien dung cac quy dinh cua phap luat hien hanh hinh 1

Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên, đối với các gói thầu thực hiện trước năm 2021 trở về trước, đơn vị đã tiến hành rà soát toàn diện trong toàn ngành và đã có báo cáo tại công văn số 2098/SGDĐT-KHTC ngày 16/9/2021 về việc rà soát và báo cáo tình hình thực hiện các gói thầu liên quan đến Quyết định số 1436/QĐ-TTg ngày 29/10/2018 và Quyết định số 775/QĐ-TTg ngày 27/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó 100% các gói thầu thực hiện trước năm 2021 đều được thực hiện đúng quy định, đảm bảo công khai, minh bạch và đã được Kiểm toán Nhà nước; Thanh tra Nhà nước tỉnh; Thanh tra Tài chính tỉnh và các đoàn thanh tra chuyên ngành thực hiện thanh tra, kiểm toán.

Về nội dung báo Nhà báo và Công luận phản ánh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên cho biết, năm 2021, đơn vị được UBND tỉnh giao kinh phí để thực hiện mua sắm thiết bị trang bị cho các đơn vị, trường học để duy trì và nâng cao tiêu chí nông thôn mới lĩnh vực giáo dục thuộc các xã đăng ký về đích nông thôn mới.

Trong quá trình tổ chức thực hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh thực hiện đầy đủ và đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Sở đã tổ chức khảo sát thị trường, tham khảo các danh mục mua sắm với các đơn vị trong khu vực đã thực hiện để xây dựng dự toán, thực hiện thẩm định giá, phê duyệt giá gói thầu trước khi thực hiện.

"Với các tiêu chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu đề ra thì giá gói thầu được duyệt là giá trung bình tại thời điểm thực hiện, do cuối năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và quốc tế diễn biến phức tạp, làm đứt gãy chuỗi cung ứng các mặt hàng nên việc nhập khẩu thiết bị của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nên tại thời điểm đó giá thiết bị không được giảm giá thậm chí còn cao hơn so với thời điểm bình thường, hơn nữa số lượng thiết bị ít được giao nhận tại các cơ sở giáo dục thuộc các huyện miền núi cách Thành phố Thái Nguyên từ 30 – 50 km nên chi phí cho việc lắp đặt và bảo hành cao", Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên cho hay.

Nói về trình tự, thủ tục lập, phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu Sở GDĐT Thái Nguyên cho biết, thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, gói thầu phản ánh có tổng giá trị được duyệt là 987.600.000 đồng, hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, trong quá trình tổ chức đấu thầu có 2 nhà thầu tham dự là Công ty TNHH MTV Mộc Nhật Minh TP Đà Nẵng và Công ty TNHH Sách và thiết bị giáo dục Thái Nguyên, cả hai nhà thầu tham dự có hồ sơ đều đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, chỉ khác nhau về giá dự thầu.

Kết quả đấu thầu nhà thầu Công ty TNHH Sách và Thiết bị giáo dục Thái Nguyên trúng thầu với giá trúng thầu: 959.910.000 đồng (tiết kiệm được 27.690.000 đồng). Tháng 12/2021 nhà thầu đã thực hiện bàn giao đầy đủ số hàng hóa theo hợp đồng với đúng chủng loại, chất lượng theo quy định. Các đơn vị tiếp nhận thiết bị sử dụng phản hồi sản phẩm sử dụng tốt và đã phát huy rất hiệu quả trong công tác giảng dạy của nhà trường.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên, về thông tin phản ánh một số mặt hàng trong dự toán có giá cao hơn so với giá thị trường, đơn vị đã tiến hành kiểm tra và soát và xác minh và khẳng định việc tổ chức thực hiện gói thầu trên hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Giá của các loại thiết bị trong gói thầu là phù hợp xét theo tính chất, thời điểm thực hiện cũng như các yêu cầu của gói thầu theo Hồ sơ mời thầu.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Phòng: Nguyên hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi bị khởi tố vì lập khống hồ sơ

(CLO) Công an TP. Hải Phòng đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện An Dương, Hải Phòng) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ”.

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế: Mệnh lệnh trên hết là cứu dân, giải quyết tận gốc vấn đề

(CLO) Ngày 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi kiểm tra, làm việc với Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TPHCM) về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị cho bệnh nhân tại đây.

Hàng vạn du khách mãn nhãn đêm Gala Giã bạn

(CLO) Tối 30/6, tại Cồn Dã Viên nằm giữa sông Hương, thành phố Huế, đêm Gala Giã bạn "chào Huế" đầy ấn tượng khép lại Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển". Hàng vạn du khách đã đến tham dự chương trình này.

Vụ sập mỏ vàng Pác Lạng: Vẫn chưa tìm thấy nạn nhân mất tích

(CLO) Đã hơn 2 tuần kể từ khi xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng tại mỏ vàng Pác Lạng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, đến nay nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Coupe hạng sang Bentley Continental GT Mulliner với động cơ W12 siêu mạnh

(CLO) Mới đây, hãng xe sang Anh Quốc Bentley đã tung ra phiên bản nâng cấp hiệu năng dành cho mẫu coupe Continental GT Mulliner với động cơ W12 siêu mạnh.

Dự báo thời tiết 1/7: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Trong những ngày đầu tháng 7, Bắc Bộ bắt đầu đợt mưa giông dồn dập, nhiều nơi mưa rất to, nhất là khu vực vùng núi.

Trao quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ

(CLO) Ngày 30/6, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM tổ chức trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Xuân Toàn và Nguyễn Hoàng Nguyên giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ với thời hạn 5 năm. Đồng thời trao quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ đối với ông Lê Xuân Trung.

Châu Âu bỏ xe chạy xăng dầu vào năm 2035: Cuộc cách mạng đã sẵn sàng!

(CLO) Viển cảnh về một thế giới không còn xe chạy xăng dầu đang trở thành hiện thực, khi Liên minh châu Âu đã thống nhất cấm các loại xe hơi và xe tải nhỏ phát thải kể từ năm 2035. Đây là thách thức, song cũng là cơ hội lớn cho ngành công nghiệp ô tô nói riêng, đời sống xã hội nói chung.

Vụ kít test Việt Á: Khai trừ Đảng Trưởng khoa Hóa sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

(CLO) Chiều 30/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Đảng ủy Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 do liên quan tới việc đấu thầu kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.