Đề nghị Google, Facebook, TikTok trả bản quyền và chia sẻ doanh thu với báo chí

(CLO) Các ý kiến tại phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng cần bổ sung cơ chế pháp lý đủ mạnh buộc các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook, TikTok thực hiện nghĩa vụ chi trả bản quyền và chia sẻ doanh thu với cơ quan báo chí Việt Nam.

Tiếp tục chương trình làm việc ngày 4/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành thời gian cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi). Báo cáo của Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội cho thấy nhiều nhóm vấn đề lớn tiếp tục nhận được quan tâm của đại biểu, nhất là những nội dung liên quan quyền tác giả, quản lý báo chí trên không gian mạng và cơ chế hỗ trợ báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số.

ong-nguyen-dac-vinh-10494730.jpeg
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Nguyễn Đắc Vinh. (Ảnh: Quốc hội)

Siết bản quyền, làm rõ trách nhiệm nền tảng xuyên biên giới

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội cho biết, nhiều ý kiến của đại biểu, đề nghị phải có biện pháp pháp lý đủ mạnh để các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook, TikTok thực hiện nghĩa vụ chi trả bản quyền và chia sẻ doanh thu với cơ quan báo chí Việt Nam.

Một số đại biểu cũng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các nền tảng mạng xã hội trong việc ngăn chặn, xử lý tin giả, tin sai sự thật – vấn đề đang gây nhiều hệ lụy trên môi trường số.

Tiếp thu đề xuất này, Thường trực Ủy ban cho biết dự thảo Luật đã bổ sung khoản 2 Điều 39, quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm báo chí phải thỏa thuận với cơ quan báo chí theo quy định pháp luật, nhằm bảo đảm quyền tác giả và quyền liên quan.

Liên quan đến nội dung xử lý thông tin do các nền tảng xuyên biên giới đăng tải, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh đây không phải là phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật. Việc quản lý tuân thủ Nghị định 147/2024, theo đó các nền tảng phải gỡ bỏ thông tin vi phạm trong vòng 24 giờ khi có yêu cầu từ cơ quan chức năng của Việt Nam.

Toàn bộ loại hình được hưởng thuế suất 10%

Nhiều đại biểu nhận định quy định hiện hành vẫn thiên về cách tiếp cận truyền thống, chưa theo kịp mô hình báo chí đa nền tảng, đa dịch vụ. Một số ý kiến đề nghị hoàn thiện khung pháp lý nhằm quản lý hiệu quả báo điện tử và các kênh cá nhân có tính chất báo chí.

chu-tich-quoc-hoi-11203493.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Quốc hội)

Thường trực Ủy ban cho biết dự thảo Luật đã cụ thể hóa xu hướng tích hợp đa loại hình, đa nền tảng và bổ sung chính sách Nhà nước cho phát triển báo chí trên không gian mạng. Điều 30 dự thảo Luật quy định cơ chế quản lý báo chí trên nền tảng số tương tự bốn loại hình truyền thống, đồng thời bảo đảm nguyên vẹn nội dung đăng phát trên hạ tầng số của báo chí quốc gia.

Về chính sách ưu đãi, dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng toàn bộ các loại hình báo chí đều được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10%, thay vì chỉ báo in như trước đây. Cùng với đó, Nhà nước sẽ tiếp tục giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu và hỗ trợ chi phí truyền dẫn, phát sóng, vận chuyển đối với sản phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị, an ninh, quốc phòng.

Một số đề xuất thí điểm mô hình tổ hợp hoặc tập đoàn báo chí chủ lực tại Hà Nội và TP.HCM cũng được tiếp thu, đưa vào định hướng để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cụ thể hóa trong Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí.

Ngoài ra, dự thảo cũng thống nhất điều chỉnh tên loại hình “báo nói, báo hình” thành “phát thanh, truyền hình”, đồng thời giữ nguyên khái niệm “báo in”, “báo điện tử” để phân biệt rõ giữa báo và tạp chí – khắc phục các bất cập của Luật Báo chí 2016.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tiếp tục hoàn thiện các nội dung liên quan cơ chế phát triển báo chí, quản lý báo chí trên môi trường số, đồng thời làm rõ định nghĩa và địa vị pháp lý của nhà báo.

Chủ tịch Quốc hội cũng thống nhất với việc áp dụng mức thuế suất chung 10% cho toàn bộ loại hình báo chí và yêu cầu đảm bảo quyền tác giả thông qua quy định bắt buộc thỏa thuận giữa bên sử dụng và cơ quan báo chí.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: