Điện quang can thiệp góp phần tạo nên hiệu quả rất lớn trong chẩn đoán và điều trị bệnh

(CLO) Hội nghị Điện quang can thiệp toàn quốc lần thứ 9 diễn ra trong 2 ngày (22 và 23/4/2022) tại Bệnh viện Bạch Mai. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hậu COVID-19 theo 2 hình thức: trực tuyến và trực tiếp. 

Tham dự hội nghị lần này có khoảng 100 đại biểu (trực tiếp) và 1.000 đại biểu (trực tuyến) là các Giáo sư, bác sĩ cùng đông đảo các đồng nghiệp đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, hội nghị còn có sự tham gia của 17 giảng viên nước ngoài là các giáo sư, bác sĩ, kỹ thuật viên đến từ các nước: Đức, Pháp, Canada, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và 18 giảng viên, báo cáo viên Việt Nam là các chuyên gia trong lĩnh vực Điện quang can thiệp thần kinh, ngoại biên, can thiệp các tạng có uy tín trên thế giới. 

dien quang can thiep gop phan tao nen hieu qua rat lon trong chan doan va dieu tri benh hinh 1

Hội nghị Điện quang can thiệp toàn quốc lần thứ 9 trong bối cảnh hậu COVID-19 theo 2 hình thức: trực tuyến và trực tiếp.

Hội nghị là dịp để các bác sĩ trong và ngoài chuyên ngành, các Bệnh viện trong toàn quốc cập nhật kiến thức mới, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực Điện quang can thiệp để cùng nhau phát triển, đào tạo lĩnh vực Điện quang can thiệp cho các bệnh viện, sử dụng tối đa các phương tiện hiện có, giúp triển khai các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm chẩn đoán, điều trị triệt để, tăng cường khả năng hồi phục và rút ngắn thời gian nằm viện, từ đó tránh quá tải cho các Bệnh viện. 

Hội nghị được tổ chức thường niên vào tháng 4 hàng năm với các chủ đề tập trung vào các lĩnh vực can thiệp trong và ngoài mạch máu dưới hướng dẫn của các chuyên gia hàng đầu cùng với phương tiện hình ảnh gồm: Chụp mạch số hóa xóa nền, siêu âm, cắt lớp vi tính. Điện quang can thiệp góp phần tạo nên hiệu quả rất lớn trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Sự phát triển đa phương thức điều trị, đa dạng các vật liệu can thiệp giúp cho thầy thuốc có thể lựa chọn hay kết hợp các phương thức, vật liệu để đem lại hiệu quả cao nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh và trên tất cả là những lợi ích mà người bệnh được hưởng khi được ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến Điện quang can thiệp để chẩn đoán và điều trị bệnh cho mình.

Các chủ đề khác được chia sẻ trong hội nghị về Điện quang can thiệp như: các bệnh lý đột quỵ mạch não do tắc mạch lớn, can thiệp phình động mạch não và dị dạng thông động mạch não phức tạp, các can thiệp nút mạch cầm máu cấp cứu, can thiệp bệnh lý hệ bạch mạch, các kỹ thuật Điện quang can thiệp giảm đau trong ung thư, nút các tĩnh mạch vành vị để kiểm soát chảy máu tiêu hóa, kỹ thuật hút chân không lấy tổn thương vú, bổ sung phương pháp can thiệp hiện đại nhằm tăng cường hiệu quả công tác chăm sóc điều trị. 

Trước đây, lĩnh vực Điện quang can thiệp tại Việt Nam được thực hiện rất đơn lẻ tại một số bệnh viện lớn như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 115. Tuy nhiên, đến năm 2010, Chi hội Điện quang can thiệp mới được thành lập. Ban đầu, từ một chi Hội chỉ có khoảng 50 hội viên thì đến nay đã có khoảng hơn 500 hội viên. Trước đây, để thực hiện các kỹ thuật can thiệp gặp rất nhiều khó khăn như: phải thực hiện dưới các máy chiếu tăng sáng, thiếu các trang bị máy chụp mạch số hóa xóa nền, vật liệu can thiệp rất đắt tiền chưa phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam và bệnh nhân không đủ khả năng chi trả. Do đó, chỉ thực hiện được một số kỹ thuật rất đơn giản như: chụp mạch máu, nút động mạch phế quản để cầm máu, chụp mạch chi… Đến nay, do điều kiện kinh tế phát triển, các trang bị các máy móc chụp mạch hiện đại được trang bị tới các bệnh viện tuyến tỉnh, các vật liệu can thiệp sẵn có và đặc biệt đã được BHYT (bảo hiểm y tế) chi trả một phần chi phí, giúp tạo điều kiện cho các bệnh nhân tiếp cận được các kỹ thuật cao. Nhờ sự giúp đỡ, nhiệt tình của các chuyên gia nước ngoài đến từ Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Đài Loan (Trung Quốc)…, và các chương trình dự án (1816, NORRED..), đào tạo chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc từ các bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương, cho tới nay trên toàn quốc đã có khoảng 30 bệnh viện thực hiện được các kỹ thuật Điện quang can thiệp, trong đó có khoảng gần 20 đơn vị có thể thực hiện được các kỹ thuật Điện quang can thiệp Thần kinh. 

Mặc dù lĩnh vực Điện quang can thiệp còn khá non trẻ, tuy nhiên thành tựu kỹ thuật đạt được rất đáng tự hào, sánh ngang tầm các nước trong khu vực như: Singapore và Thái Lan. Không những thế, một số kỹ thuật đã đạt trình độ Thế giới như: kỹ thuật điều trị phình động mạch não bằng đặt stent đổi hướng dòng chảy; kỹ thuật lấy huyết khối động mạch trong nhồi máu não cấp; kỹ thuật nút mạch cầm máu trong cấp cứu nội khoa (sản khoa, tiêu hoá), trong chấn thương; kỹ thuật can thiệp khối u trong và ngoài mạch máu, nút mạch điều trị khối u… Ứng dụng các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điện quang can thiệp là một xu hướng tất yếu, nó ưu tiên các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu mà vẫn mang lại hiệu quả tối ưu, giúp người bệnh sớm trở lại hoạt động bình thường.

Xem thêm

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

(CLO) Ngày 20/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị 9 trường hợp với các biểu hiện: đau bụng quanh rốn, nôn, sốt liên tục, đi ngoài phân lỏng.

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

(CLO) "Mỗi người dân Hưng Yên đều có quyền được biết, được chăm sóc và được bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa. Sự công khai, minh bạch không chỉ là trách nhiệm pháp lý, mà là lời cam kết tự tâm của ngành Y tế để xây dựng niềm tin chiến lược nơi nhân dân." – Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên.

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

(CLO) Ngày 19/6 tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng phối hợp với Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI) tổ chức hội thảo khoa học công bố kết quả nghiên cứu “Đánh giá thực trạng dinh dưỡng và tiêu thụ thực phẩm ở người trưởng thành từ 20 – 45 tuổi tại vùng thành thị và nông thôn thuộc 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam năm 2025”.

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

(CLO) Sau gần nửa tháng nuốt phải chiếc tăm tre trong lúc ngậm tăm sau bữa ăn, người đàn ông 43 tuổi phải nhập viện vì đau bụng, sốt cao kèm rét run. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe lớn trong gan, bên trong có dị vật nghi là tăm tre.

Gia Lai: 39 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai: Phát hiện hàng loạt vi phạm

(CLO) Liên quan đến vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, kết quả điều tra ban đầu của ngành Y tế Gia Lai đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Lâm Huyền. Đáng chú ý, 7 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella và một mẫu giò thủ có chỉ số vi sinh vượt ngưỡng cho phép.

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

(CLO) Nếu muốn thoát khỏi vị thế "kho nguyên liệu" của ngành công nghiệp dược liệu, Việt Nam cần chuyển đổi mạnh mẽ theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương, chuyển từ tư duy phát triển cây thuốc sang tư duy xây dựng một nền công nghiệp dược liệu hiện đại dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hội nhập y học cổ truyền toàn cầu.

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Cỡ chữ bài viết: