Đổi mới sáng tạo ngày càng được càng lan tỏa trong tập thể những người làm báo Nhân Dân

(CLO) Ngày 30/5, Báo Nhân Dân tổ chức lễ tổng kết Ngày Đổi mới sáng tạo báo Nhân Dân lần thứ 3, 2023-2024. Qua 3 mùa tổ chức, tinh thần đổi mới sáng tạo ngày càng được càng lan tỏa tới đông đảo cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Nhân Dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như vị thế và uy tín của báo Đảng.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh - người khởi xướng phong trào đổi mới sáng tạo của Báo Nhân Dân cho biết, trong thời gian qua, Báo Nhân Dân đã triển khai nhiều dự án đổi mới sáng tạo với các sáng kiến, ý tưởng độc đáo, được công chúng và độc giả ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt là đợt tuyên truyền cao điểm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), với điểm nhấn là triển lãm tranh tương tác panorama Chiến thắng Điện Biên Phủ, đã gây tiếng vang rất lớn trong làng báo cũng như trong xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút gần 30 nghìn người tham quan chỉ trong một tuần lễ.

doi moi sang tao ngay cang duoc cang lan toa trong tap the nhung nguoi lam bao nhan dan hinh 1

Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Chia sẻ thêm về dự án nói trên, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, ngay sau khi phát hành, số Báo Nhân Dân ngày 7/5/2024 đã tạo “cơn sốt” khi hàng nghìn người, đặc biệt là các bạn trẻ, tìm mọi cách để “săn lùng” tờ báo đặc biệt trong nhiều ngày.

Trước nhu cầu tăng cao của bạn đọc, Báo Nhân Dân đã quyết định in thêm 5.000, rồi 100 nghìn bản phụ san panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ từ nguồn xã hội hóa để tặng độc giả ở 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Bên cạnh những đổi mới sáng tạo trong đợt tuyên truyền về Chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết Báo Nhân Dân còn thực hiện nhiều dự án đổi mới sáng tạo khác như: dự án chuyên trang 6 vùng kinh tế-xã hội, chương trình Xây Tết, giải thưởng Hành động vì Cộng đồng, dự án âm nhạc Good Morning Vietnam…, qua đó đã tạo tiếng vang và để lại dấu ấn rất lớn.

Ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị qua 3 mùa đổi mới sáng tạo, đồng chí nhấn mạnh điều quan trọng nhất là tinh thần đổi mới sáng tạo đã được lan tỏa ở khắp nơi trong tòa soạn, không chỉ ở các đơn vị chuyên môn mà còn sang khối Văn phòng, nhà in…

“Bên cạnh những sáng tạo lớn tạo tiếng vang, có những sáng tạo tuy nhỏ, ít người biết đến nhưng đem lại đem đến sự chuyển biến rõ rệt cho hoạt động xuất bản hằng ngày”, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh nêu rõ.

doi moi sang tao ngay cang duoc cang lan toa trong tap the nhung nguoi lam bao nhan dan hinh 2

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao giải Đặc biệt cho các đơn vị đã phối hợp triển khai Đợt tuyên truyền cao điểm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Chúc mừng các đơn vị, nhóm tác giả đoạt giải thưởng Đổi mới sáng tạo Báo Nhân Dân năm nay, đồng chí bày tỏ sự vui mừng khi thấy sự đổi mới sáng tạo trở thành công việc thường kỳ trong tập thể những người làm Báo Nhân Dân, đồng thời mong rằng thời gian tới, đổi mới sáng tạo sẽ trở thành “ADN” của Báo Nhân Dân, của từng đơn vị và cá nhân trong tòa soạn.

Để hoạt động đổi mới sáng tạo của Báo Nhân Dân được triển khai mạnh mẽ hơn, hưởng ứng tích cực hơn trong thời gian tới, đồng chí Đinh Như Hoan - Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đề nghị các đơn vị, chi hội cần sớm xây dựng công trình, sản phẩm để có kế hoạch và chủ động tham dự; đồng thời, cổ vũ và đốc thúc, tạo điều kiện tốt hơn cho nhân sự của đơn vị mình tham gia sôi nổi, đa dạng. Các nhóm và cá nhân người làm Báo Nhân Dân cũng cần quan tâm và nên chủ động nghiên cứu thực hiện công trình, sản phẩm của riêng mình.

Nhấn mạnh hoạt động của Báo Nhân Dân đang ngày càng mở rộng ra xã hội với những mối liên kết, hợp tác mới, đồng chí Đinh Như Hoan đề xuất việc mở rộng tiêu chí tham dự trong năm đổi mới sáng tạo 2024-2025 đón nhận những công trình, sản phẩm đổi mới sáng tạo có tính hợp tác, và những công trình, sản phẩm do đơn vị, cá nhân ngoài báo thực hiện nhưng hướng về Báo Nhân Dân, vì Báo Nhân Dân.

Đồng chí bày tỏ tin tưởng, những thành quả đổi mới sáng tạo sẽ ngày càng lan tỏa, thẩm thấu, trở nên phong cách làm việc, cống hiến của đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân trong bối cảnh mới, xu thế mới.

Tại sự kiện, đại diện một số đơn vị của Báo Nhân Dân đã có những phần thuyết trình thú vị, ấn tượng về các dự án đổi mới sáng tạo của nhóm mình trong thời gian qua.

Hội đồng Tuyển chọn Giải thưởng Đổi mới sáng tạo Báo Nhân Dân lần thứ 3 - năm 2024 đã quyết định trao 1 giải Đặc biệt, 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 5 giải Khuyến khích cho các tập thể, cá nhân có sản phẩm, ý tưởng sáng tạo xuất sắc.

Theo đó, giải Đặc biệt được trao cho công trình lớn: “Đợt tuyên truyền cao điểm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và Chiến dịch Truyền thông Triển lãm tranh tương tác Panorama”, với sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn quốc thời gian qua.

Hoàng Anh

Xem thêm

Từ số hóa tác phẩm đến kiến tạo hệ sinh thái số bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Từ số hóa tác phẩm đến kiến tạo hệ sinh thái số bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(NB&CL) Trong kỷ nguyên số, không gian mạng đang trở thành mặt trận cạnh tranh quyết liệt về thông tin, dữ liệu và khả năng định hình nhận thức xã hội. Khi các nền tảng số xuyên biên giới ngày càng chi phối dòng chảy thông tin, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đặt ra những yêu cầu mới đối với báo chí cách mạng. Theo các chuyên gia, để giữ vững vai trò chủ lực trên mặt trận tư tưởng, báo chí cần vượt qua tư duy số hóa đơn thuần, từng bước kiến tạo hệ sinh thái số đủ mạnh để làm chủ dữ liệu, kết nối công chúng và góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Hội báo toàn quốc 2026: Nhiều gian trưng bày hoàn tất trước thềm khai mạc

Hội báo toàn quốc 2026: Nhiều gian trưng bày hoàn tất trước thềm khai mạc

(CLO) Chiều 18/6, không khí chuẩn bị cho Hội báo toàn quốc 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng diễn ra khẩn trương. Nhiều gian trưng bày của các cơ quan báo chí trên cả nước đã hoàn tất những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng cho lễ khai mạc và đón khách tham quan từ ngày 19/6.

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cỡ chữ bài viết: