Điều chỉnh kích thước chữ

Dự báo tỉ trọng xét tuyển vào đại học dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ giảm

(CLO) Dự báo năm nay, đa phần các trường đại học vẫn dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển tuy nhiên tỉ trọng này sẽ giảm so với các năm. Theo dự báo, các trường tốp đầu, y dược, công an, quân đội … sẽ tổ chức các kỳ thi riêng.

Nhiều trường căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển

Trước thắc mắc của thí sinh về sự thay đổi trong tuyển sinh đại học năm nay, bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học của Bộ GD&ĐT cho rằng, hiện nay, đa phần các trường đại học vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển vào ĐH, đồng thời kết hợp với các phương thức tuyển sinh đa dạng khác.

Theo khảo sát của Vụ Giáo dục Đại học và qua báo cáo của các trường gửi về, hầu hết các trường đều vẫn căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh, dù tỉ trọng thí sinh trúng tuyển qua hình thức này có thể giảm đi so với năm trước (nếu năm ngoái có 62% thí sinh trúng tuyển thông qua sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, thì năm nay tỉ lệ này dự báo sẽ khoảng 50%).

Theo dự báo, tỉ trọng xét tuyển vào đại học dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ giảm. Trong khi các trường tốp trên sẽ tổ chức các kỳ thi riêng (ảnh nguồn internet).

Theo dự báo, tỉ trọng xét tuyển vào đại học dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ giảm. Trong khi các trường tốp trên sẽ tổ chức các kỳ thi riêng (ảnh nguồn internet).

Bên cạnh đó, kinh nghiệm tuyển sinh 3 năm gần đây đã cho thấy, sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia không phải cách duy nhất để tuyển sinh. Các trường đại học cũng đã kết hợp nhiều phương thức khác để lựa chọn nguồn tuyển cho mình như: kiểm tra đánh giá năng lực, xét kết quả học bạ THPT; sử dụng điểm các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia; thi văn hóa, năng khiếu; hồ sơ năng lực, hồ sơ dự tuyển, qua phỏng vấn… hoặc kết hợp nhiều hình thức đó với nhau; do vậy, từ lâu nay, sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia không phải là cách duy nhất để tuyển sinh, cũng không phải con đường duy nhất để vào đại học.

Tới đây, việc tuyển sinh qua bài viết luận của thí sinh, qua hồ sơ năng lực, hồ sơ dự tuyển của thí sinh… của các trường cũng sẽ ngày càng phổ biến hơn theo xu thế tuyển sinh ĐH trên thế giới.

Không có quá nhiều trường đại học tổ chức kỳ thi riêng

Trước thắc mắc, trong tình huống các trường tổ chức kỳ thi riêng, làm sạo để tạo điều kiện cho thi sinh dự thi được các trường khác nhau để tăng cơ hội xét tuyển bà Nguyễn Thu Thủy cho rằng,  chỉ có những trường đại học thuộc nhóm ngành đào tạo đặc thù như y dược, công an, quân đội, hoặc nhóm trường, nhóm ngành năng khiếu nghệ thuật… và một số trường đại học có mức độ cạnh tranh cao, có những yêu cầu riêng về chất lượng đầu vào có nhu cầu tự tổ chức các bài kiểm tra riêng.

Ước tính sẽ có khoảng từ 10 đến 20% học sinh THPT sẽ lựa chọn tham dự các bài kiểm tra này. Đồng thời, do tính đặc thù, các trường có chung lĩnh vực, phân khúc đào tạo, hoặc tương đồng về quy mô, về vị trí địa lý, cũng như các đại học quốc gia, đại học vùng sẽ có xu hướng liên kết lại để tổ chức thi tuyển sinh chung.

Trên cơ sở đó, các trường nhỏ hơn có thể sử dụng kết quả đó để xét tuyển. Cụ thể, hàng chục trường đại học phía Nam đã thống nhất sẽ sử dụng kết quả kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh để xét tuyển, kết hợp với các phương thức xét tuyển khác.

Do vậy năm nay sẽ không có quá nhiều trường tổ chức thi, kiểm tra và cũng không có nhiều cuộc thi diễn ra trong nhiều đợt. Với thí sinh đăng ký xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, năm nay Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ lọc ảo cho những trường đại học có nhu cầu. Những thí sinh đăng ký xét tuyển vào những trường ĐH tham gia lọc ảo sẽ không bị giới hạn nguyện vọng xét tuyển.

Việc tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT với các đề thi giảm độ khó thực chất không gây ảnh hưởng lớn tới phần lớn các cơ sở giáo dục đại học chủ yếu sử dụng phương án xét tuyển kết quả học tập qua học bạ, cũng như sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Minh Triết

 
 
Tin mới
Năm 2021: Cổ phiếu “ông lớn” ngành dầu khí gây thất vọng

(CLO) Kết thúc năm 2021, cổ phiếu “họ” dầu khí ghi nhận mức tăng trưởng bình quân 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng, mức tăng của dầu khí lại thấp hơn VN-Index, với mức tăng 34%.

Ziyech và Silva tỏa sáng, Chelsea đánh bại Tottenham lần thứ 4 mùa này

(CLO) Nhờ sự tỏa sáng của Hakim Ziyech và Thiago Silva, Chelsea đã đánh bại “Gà trống” Tottenham tỷ số 2-0 ở vòng 23 Premier League 2021/22 đêm 23/1 (giờ Hà Nội), qua đó chấm dứt chấm dứt 4 trận liên tiếp chỉ hòa và thua.

WHO: Covid-19 sắp 'kết thúc cuộc chơi' ở châu Âu

(CLO) Hôm Chủ nhật (23/1), giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới Hans Kluge cho biết biến thể Omicron đã chuyển đại dịch Covid-19 sang một giai đoạn mới và có thể sắp "kết thúc cuộc chơi" ở lục địa già.

Bắt giữ kẻ giả danh cảnh sát hình sự để hù dọa, lấy tiền của chủ quán cà phê

(CLO) Đối tượng Hồ Văn Vàng đưa ra một thẻ có logo huy hiệu Công an, tự xưng là cảnh sát hình sự, yêu cầu được kiểm tra 1 quán cà phê. Sau đó, đối tượng hù dọa, yêu cầu nữ chủ quán phải nộp tiền cho hắn để “bỏ qua vi phạm”.

HLV Australia dương tính COVID-19, nguy cơ bỏ lỡ trận gặp tuyển Việt Nam

(CLO) Thuyền trưởng Graham Arnold đã phải thực hiện cách ly và tự theo dõi sức khỏe do nhiễm COVID-19, chỉ 4 ngày trước khi tuyển Australia gặp Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022, vào ngày 27/1.

Giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, dân làng Thủy Trầm hối hả xuống ao bắt cá

(CLO) Cận kề ngày lễ cúng tiễn ông Công ông Táo, làng Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ) lại tấp nập thương lái khắp nơi đổ về thu mua cá chép đỏ. Người dân vui mừng xuống ao bắt cá cung cấp ra thị trường khi giá cá chép đỏ năm nay đã tăng gấp đôi.

Anh, Mỹ sẽ trừng phạt Nga nếu đặt 'chế độ bù nhìn' ở Ukraine

(CLO) Anh và Mỹ tuyên bố rằng Nga sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm trọng nếu thiết lập một chế độ bù nhìn ở Ukraine, sau khi Điện Kremlin được cho rằng đang tìm cách cài đặt một nhà lãnh đạo thân Nga vào chính phủ Kiev.

Ứng dụng bản đồ số HERE có thể đánh bại Google Maps trong tương lai

(CLO) Trong báo cáo mới nhất của Counterpoint Research, HERE trở thành dịch vụ điều hướng mang đến nhiều lợi thế hơn về sự hoàn thiện so với dịch vụ Google Maps.

Thị trường chứng khoán hôm nay 24/1: Đi ngang quanh 1.475 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, tuần lễ cuối cùng trước khi nghỉ Tết sẽ khó xuất hiện sự bứt phá quan trọng nào. VN-Index có khả năng hồi phục và đi ngang xung quanh 1.475 điểm với thanh khoản thấp.