Điều chỉnh kích thước chữ

EU đề xuất xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội

(CLO) Dự án Trường đại học quản lý châu Âu đặt mục tiêu xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội, với các lĩnh vực chuyên môn về kinh tế, phát triển bền vững, phát triển xanh…

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberti. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberti. Ảnh: TTXVN

Ngày 16/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Cùng tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Pháp, Bỉ và Italy.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh điểm lại những hợp tác nổi bật giữa Việt Nam và EU trong đó có Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), nhấn mạnh đây là nền tảng cho những hợp tác sâu rộng hơn, cùng với đó là mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và EU, là tiền đề quan trọng cho hợp tác giữa TP Hà Nội với các đối tác châu Âu.

Theo ông Chu Ngọc Anh, Hà Nội là Thủ đô nghìn năm văn hiến, với vai trò đầu não về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong thời gian qua, hợp tác với EU đã góp phần hỗ trợ Hà Nội trong tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Chia sẻ về các mục tiêu phát triển của Hà Nội, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn trong vòng 10 năm tới của Hà Nội đặt mục tiêu trở thành một Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại. Theo đó, Hà Nội luôn đặt doanh nghiệp và người dân là trung tâm trong kế hoạch phát triển. Chính quyền thành phố chủ trương cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cộng đồng kinh tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.

Theo sát đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước, TP Hà Nội đã liên tục mở rộng hoạt động đối ngoại và giao thương quốc tế. Trong quá trình đó, nhiều hoạt động giữa Hà Nội và các đối tác EU đã diễn ra. Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ kỳ vọng hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác song phương, đóng góp vào sự thịnh vượng chung; đồng thời tin tưởng mối quan hệ giữa Hà Nội và các đối tác EU sẽ còn vươn xa, trong đó không thể thiếu vai trò cầu nối quan trọng của các đại sứ.

Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu và thiện chí hợp tác từ phía lãnh đạo TP Hà Nội, ông Giorgio Aliberti bày tỏ vui mừng trước quan hệ tốt đẹp giữa TP Hà Nội và các đối tác châu Âu, phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Hai bên đã và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực trải dài từ kinh tế, văn hóa, giáo dục... trong đó có Dự án Trường đại học quản lý châu Âu.

Đại sứ Aliberti cùng các đại diện châu Âu bày tỏ kỳ vọng chính quyền TP Hà Nội sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy dự án trong thời gian tới. Theo đó, phía EU đề xuất có đầu mối liên hệ từ phía TP Hà Nội cũng như có xác nhận về các điều kiện cơ sở vật chất khác.

Cũng tại buổi tiếp, đại diện của Dự án cho biết, với sự tham gia của 9 tổ chức giáo dục EU, 20 trường đại học đào tạo hàng đầu châu Âu cùng một số cơ quan giáo dục Việt Nam, dự án đặt mục tiêu xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội, với các lĩnh vực chuyên môn về kinh tế, phát triển bền vững, phát triển xanh, nâng cao chất lượng kinh doanh quản lý; qua đó góp phần vào sự phát triển nhân lực của TP Hà Nội.

Đánh giá cao đề xuất hợp tác của EU, đặc biệt là dự án Trường Đại học quản lý châu Âu, Chủ tịch Chu Ngọc Anh bày tỏ ấn tượng trước sự chuẩn bị của phía EU và cho rằng công trình này có nền tảng vững chắc để phát huy vai trò hiệu quả. Trên cơ sở đó, chính quyền TP Hà Nội sẵn sàng tham gia thúc đẩy và tạo mọi điều kiện cho dự án được triển khai trong thời gian tới.

T.Toàn

 
 
Tin mới
Phát triển điện ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế

(CLO) Chiều 25/5, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Đề nghị làm rõ tác động của dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đối với từng nhóm đối tượng

(CLO) Chiều 25/5, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung làm việc.

Nhà xuất bản Ukraine làm sách để tồn tại

(CLO) Mặc dù bị bắn phá và bắn tên lửa, nhà xuất bản Vivat ở Kharkiv vẫn không ngừng sản xuất sách, thậm chí họ còn mở một hiệu sách mới.

Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

(CLO) Tổng số tiền thưởng dự kiến được trao cho các Đoàn thể thao Hà Nội tại lễ tuyên dương là hơn 17,4 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung chính sách để tư nhân đầu tư trường quay điện ảnh

(CLO) Nêu ví dụ một số nước thực hiện theo chính sách xã hội hóa để có một trường quay tốt và có nguồn thu, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc bổ sung các chính sách để khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động điện ảnh, đặc biệt là đầu tư trường quay hiện đại.

Bất chấp khung giờ cấm, ô tô chạy lấn làn khiến người dân ám ảnh

(CLO) Dù còn trong khung giờ cấm, nhiều xe tải, container trên 2,5 tấn, xe khách hơn 25 chỗ vẫn ngang nhiên đi vào làn xe máy, khiến nhiều người khiếp sợ.