Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook, Twitter gỡ những bài viết chứa nội dung sai lệch về Covid-19 của Trump

(CLO) Facebook và Twitter đã có hành động đối với các bài đăng của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì vi phạm các quy tắc sử dụng mạng xã hội vì chứa thông tin sai lệch về Covid-19 khi ông cho rằng virus này giống như bệnh cúm.

Audio
Bài viết của Trump bị Twitter dán nhãn cảnh báo. Ảnh: Twitter

Bài viết của Trump bị Twitter dán nhãn cảnh báo. Ảnh: Twitter

Dữ liệu từ công cụ đo lường CrowdTangle của công ty cho thấy bài viết của Trump trên Facebook đã được chia sẻ 26.000 lần trước khi bị gỡ

“Chúng tôi xóa thông tin không chính xác về mức độ nghiêm trọng của Covid-19,” một phát ngôn viên của Facebook nói với Reuters.

Facebook có chính sách miễn trừ các chính trị gia khỏi chương trình xác minh thông tin của bên thứ ba và hiếm khi có hành động chống lại các bài đăng của Tổng thống Mỹ.

Twitter đã vô hiệu hóa việc chia sẻ lại bài viết tương tự của Trump, đồng thời thêm nhãn cảnh báo cho biết bài viết đã phá vỡ quy tắc về “phát tán thông tin gây hiểu lầm và có khả năng gây hại liên quan đến Covid-19”. 

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, trong mùa cúm 2019-2020, 22.000 người ở Mỹ đã tử vong.

Tính từ đầu năm tới nay, nước này đã có hơn 210.000 người tử vong vì Covid-19.

Hôm thứ Hai, Trump nói với người Mỹ "hãy quay trở lại cuộc sống thường nhật" và không sợ Covid-19 khi vừa trở về Nhà Trắng. Trước đó, ông đã được điều trị trong 3 ngày tại bệnh viên Walter Reed.

“Thung lũng Silicon và các phương tiện truyền thông chính thống đã liên tục sử dụng nền tảng của họ để khiến Tổng thống Trump sợ hãi và kiểm duyệt nhằm phục vụ chương trình nghị sự của chính họ, ngay cả trong thời điểm quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19 như bây giờ”, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, Courtney Parella nói.

Twitter, đã được sử dụng nhãn để gắn cờ các đoạn tweet có thông tin sai lệch. Công ty này nói với Reuters rằng hiện họ đang cố gắng phản hồi nhanh hơn và công khai hơn.

Trước đó, Facebook cũng đã xóa một bài đăng của Trump vì thông tin sai lệch về đại dịch vào tháng 8. Bài đăng bao gồm một video trong đó Tổng thống Mỹ tuyên bố sai sự thật rằng trẻ em "gần như miễn nhiễm" với Covid-19.

Quốc Thiên