Điều chỉnh kích thước chữ

Giám đốc Đại học Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch cán bộ sai?

(CLO) Tại buổi làm việc với Báo Nhà báo và Công luận, ông Phạm Hồng Quang – Giám đốc Đại học Thái Nguyên thừa nhận khi ký duyệt quy hoạch cán bộ không biết có Công văn số 1548/CO3-P6 ngày 09/4/2019 của Cục cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CO3) - Bộ Công an. Vậy đâu là sự thật ?

Báo nói Công luận

Giám đốc Đại học Thái Nguyên “bao che” cho sai phạm?

Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên: Phó hiệu trưởng lập khống hợp đồng mua bán hóa chất xét nghiệm?

Phó hiệu trưởng ĐH Y dược (ĐH Thái Nguyên) đang bị điều tra, vẫn được lấy phiếu tín nhiệm phụ trách Đảng bộ ?

Cơ quan điều tra xác định Phó hiệu trưởng Nguyễn Tiến Dũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật

X

Cán bộ sai phạm vẫn đưa vào danh sách quy hoạch?

Thời gian qua, báo Điện tử Công luận (Báo Nhà báo và Công luận) đã phản ánh nhiều bài liên quan đến những “lình xình” tại Trường Đại học Y - Dược ( Đại học Thái nguyên), cụ thể mới đây ngày 22/10/2019  báo Điện tử Công luận tiếp tục phản ánh bài “Giám đốc Đại học Thái Nguyên “bao che” cho sai phạm ?”

Sau khi bài báo được đăng tải, ngày 23/10/2019, ông Phạm Hồng Quang - Giám đốc Đại học Thái Nguyên và ông Nguyễn Thanh Hà – Chánh văn phòng nhà trường đã có buổi làm việc với báo Nhà báo và Công luận về những nội dung phản ánh trong bài báo đã nêu. Tại buổi làm việc ông Quang cho hay, về nội dung bài báo chúng tôi không đề cập đến mà chỉ cung cấp thêm thông tin để quý báo cập nhật được toàn bộ sự việc xảy ra tại Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên). Tuy nhiên ông Quang không cung cấp bất kỳ tài liệu nào chứng minh việc quy hoạch cán bộ là đúng quy định, cụ thể là trường hợp phê duyệt quy hoạch chức danh hiệu trưởng  đối với ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y -Dược đã được đề cập trong bài báo.

Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Quang - Giám đốc Đại học Thái Nguyên khẳng định việc phê đuyệt quy hoạch chức danh hiệu trưởng đối với ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) là làm đúng quy trình.

Văn bản của cơ quan điều tra gửi ngày 9/4/2019, nhưng

Văn bản của cơ quan điều tra gửi ngày 9/4/2019, nhưng "thật lạ" ngày 23/4/ 2019 Giám đốc Đại học Thái Nguyên vẫn ký phê duyệt quy hoạch cán bộ ?

Trước sự khẳng định của ông Phạm Hồng Quang, báo Nhà báo và Công luận đã đưa ra tài liệu chứng minh việc phê duyệt quy hoạch cán bộ của Đại học Thái Nguyên là chưa đúng. Cụ thể khi đưa ra Kết quả xác minh ban đầu trong Công văn số 1548/CO3-P6 ngày 09/4/2019 của Cục cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) về việc phúc đáp Công văn số 385/ĐHYD ngày 29/3/2019 của Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) có nội dung sau: “Cục Cảnh sát kinh tế thấy ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên làm chủ nhiệm đề tài, người ký duyệt hồ sơ quyết toán cùng một số người khác có liên quan đã có dấu hiệu lập khống hồ sơ quyết toán khoản tiền 253 triệu đồng mua vật tư, hóa chất từ nguồn tiền Ngân sách Nhà nước. Căn cứ tính chất, mức độ và hậu quả, thẩm quyền điều tra, ngày 08/4/2019 Cục Cảnh sát kinh tế đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận, thụ lý giải quyết theo thẩm quyền”.

Bên cạnh đó, việc quy hoạch có dấu hiệu vi phạm nhiều nội quy, quy định như; Quy định số 126-QĐ/TW ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị quy định một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại Chương III, Điều 14 có nêu:…Không cơ cấu vào cấp ủy, bố trí làm cán bộ chủ chốt… với những người đang là đối tượng thanh tra, kiểm tra, điều tra của cơ quan có thẩm quyền khi có dấu hiệu vi phạm. Quy định 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm

Quy định số 102 QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, tại Điều 2 nguyên tắc xử lý kỷ luật có nêu: “… Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ”;…; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp...". Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tham nhũng tại Chương VI, Điều 43, khoản 2: “Căn cứ cho rằng người có chức vụ, quyền hạn có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng khi thuộc một trong các trường hợp sau:…b) Qua xác minh làm rõ nội dung theo đơn tố cáo phát hiện người có chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi có dấu hiệu tham nhũng”.

Trước những chứng lý trên, ông Phạm Hồng Quang tỏ ra rất ngạc nhiên, đồng thời khẳng định chưa nhìn thấy văn bản 1548/CO3-P6 ngày 09/4/2019 của Cục cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an). Không riêng gì ông Quang, ông Nguyễn Thanh Hà – Chánh văn phòng Đại học Thái Nguyên cũng thừa nhận là không biết có văn bản trên. Đây là điều rất bất ngờ.

Vậy phía Trường Đại học Y - Dược sau khi nhận được văn bản của cơ quan điều tra Bộ Công an có báo cáo lên Ban giám đốc Đại học Thái Nguyên? ông Phạm Hồng Quang cho biết là không nhận được báo cáo. Vậy “bàn tay” nào đã cố tình "giấu nhẹm" văn bản của cơ quan điều tra ?

Qua buổi làm việc, ông Phạm Hồng Quang xin  tiếp thu và sẽ chỉ đạo các phòng ban của Đại học Thái Nguyên kiểm tra lại các văn bản giấy tờ liên quan, đồng thời sẽ có công văn trả lời báo.

Có lợi ích nhóm trong việc xử lý sai phạm tại Đại học Thái Nguyên ?

Có lợi ích nhóm trong việc xử lý sai phạm tại Đại học Thái Nguyên ?

"Tiền hậu bất nhất"

Có thực ông Phạm Hồng Quang không biết đến văn bản của cơ quan điều tra Bộ Công an?
Tại buổi làm việc, Báo Nhà báo và Công luận đã đưa ra tài liệu chứng minh. Cụ thể ngày 17/4/2019 Trường Đại học Y - Dược đã có Công văn số 430/ĐHYD báo cáo toàn bộ sự việc nêu trên và chuyển Công văn số 1548/CO3-P6 ngày 09/4/2019 của Cục cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tới ông Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Đại học Thái Nguyên biết và xử lý vì ông Nguyễn Tiến Dũng thuộc đối tượng do Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên quản lý.

Cùng thời gian trên, Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với Trường Đại học Y -dược theo Giấy giới thiệu công tác số 136/CSĐT (PCO3) ngày 17/4/2019 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên để liên hệ công tác theo nội dung Công văn số 782/CSĐT (PC03) ngày 17/4/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên về việc đề nghị cung cấp thông tin tài liệu.

Tuy nhiên, ngày 23/4/2019 Đảng ủy Đại học Thái Nguyên bất ngờ ra Quyết định số 295-QĐ-ĐU về việc Phê duyệt quy hoạch cán bộ cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý năm 2019 của Trường Đại học Y - Dược, trong đó ông Nguyễn Tiến Dũng- Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược vẫn được Đại học Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch vào các vị trí chủ chốt của nhà trường như; Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng.

Như vậy, việc không biết đến văn bản xác minh ban đầu của cơ quan điều tra Bộ Công an về dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược là rất khó hiểu và thiếu thuyết phục. Trong vấn đề này ông Phạm Hồng Quang đã có sự “tiền hậu bất nhất”.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược, người bị cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu vi phạm, nhưng vẫn được Giám đốc Đại học Thái Nguyên ký phê duyệt quy hoạch cán bộ cấp ủy...?

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược, người bị cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu vi phạm, nhưng vẫn được Giám đốc Đại học Thái Nguyên ký phê duyệt quy hoạch cán bộ cấp ủy...?

Cần loại bỏ cán bộ vi phạm ra khỏi danh sách quy hoạch

Ngày 24/10/2019  Đại học Thái Nguyên đã gửi công văn số 2017/ĐHTN -VP tới Báo Nhà báo và Công luận, nội dung công văn có đề cập  “ …Đại học Thái Nguyên xin tiếp thu và triển khai xử lý kịp thời các thông tin đã được đề cập trong nội dung bài viết. Hiện nay, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra, xác minh theo đơn thư phản ánh về các nội dung như quý báo đã đề cập, tại Đảng bộ Đại học Thái Nguyên...". Tuy nhiên,  Đại học Thái Nguyên không cung cấp tài liệu liên quan chứng minh việc phê duyệt quy hoạch cán bộ cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý năm 2019 tại Trường Đại học Y dược – (Đại học Thái Nguyên), trong đó có ông Nguyễn Tiến Dũng được Đại học Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch vào các vị trí chủ chốt của nhà trường như; Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng là đúng quy trình.

Một lần nữa cho thấy ông Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Đại học Thái Nguyên chưa cầu thị, có dấu hiệu “bao che” cho sai phạm và bỏ qua nhiều quy định trong quy hoạch cán bộ, bởi đến nay cán bộ sai phạm chưa được xử lý, mà cụ thể là trường hợp ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y- Dược, người đã bị cơ quan điều tra xác minh có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Sự việc đã rất rõ, chiểu theo các nội quy, quy định thì việc loại cán bộ vi phạm ra khỏi danh sách quy hoạch là điều cần làm ngay, vì vấn đề này trong thẩm quyền của Giám đốc Đại học Thái Nguyên, chứ không chỉ chờ kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin.

Thiên Trường - Nam Biên