Điều chỉnh kích thước chữ

Giám đốc Đại học Thái Nguyên “bao che” cho sai phạm?

(CLO) Đây là nội dung phản ánh của cán bộ, Đảng viên Trường Đại học Y - Dược gửi tới báo Nhà báo và Công luận về việc Giám đốc Đại học Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch cán bộ chủ chốt tại Trường Đại học Y- Dược ( Đại học Thái Nguyên) sai quy định và có dấu hiệu bao che cho vi phạm

Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên: Phó hiệu trưởng lập khống hợp đồng mua bán hóa chất xét nghiệm?

Phó hiệu trưởng ĐH Y dược (ĐH Thái Nguyên) đang bị điều tra, vẫn được lấy phiếu tín nhiệm phụ trách Đảng bộ ?

Cơ quan điều tra xác định Phó hiệu trưởng Nguyễn Tiến Dũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật

"Con voi chui lọt lỗ kim "

Theo nội dung phản ánh, tháng 5/2018, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng (nay là Cục cảnh sát ĐTTP về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03) - Bộ Công an) tiến hành xác minh làm rõ sai phạm trong việc lập hồ sơ, chứng từ để quyết toán tiền mua vật tư, hóa chất xét nghiệm, Đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia ở phụ nữ người dân tộc khu vực miền núi phía Bắc”, do PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) làm chủ nhiệm đề tài.

Kết quả xác minh ban đầu trong Công văn số 1548/CO3-P6 ngày 09/4/2019 của Cục cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu về việc phúc đáp Công văn số 385/ĐHYD ngày 29/3/2019 của Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) có nội dung sau: “Cục Cảnh sát kinh tế thấy ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên làm chủ nhiệm đề tài, người ký duyệt hồ sơ quyết toán cùng một số người khác có liên quan đã có dấu hiệu lập khống hồ sơ quyết toán khoản tiền 253 triệu đồng mua vật tư, hóa chất từ nguồn tiền Ngân sách Nhà nước. Căn cứ tính chất, mức độ và hậu quả, thẩm quyền điều tra, ngày 08/4/2019 Cục Cảnh sát kinh tế đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận, thụ lý giải quyết theo thẩm quyền”.

Ngay sau khi nhận được Công văn trên vào ngày 16/4/2019, ngày 17/4/2019 Trường Đại học Y - Dược đã có Công văn số 430/ĐHYD báo cáo toàn bộ sự việc nêu trên và chuyển Công văn số 1548/CO3-P6 ngày 09/4/2019 của Cục cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tới ông Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Đại học Thái Nguyên biết và xử lý vì ông Nguyễn Tiến Dũng thuộc đối tượng do Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên quản lý.

Cùng thời gian đó, Công an Tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với Trường Đại học Y - Dược theo Giấy giới thiệu công tác số 136/CSĐT (PCO3) ngày 17/4/2019 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên để liên hệ công tác theo nội dung Công văn số 782/CSĐT (PC03) ngày 17/4/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên về việc đề nghị cung cấp thông tin tài liệu.

Tuy nhiên, ngày 23/4/2019 Đảng ủy Đại học Thái Nguyên bất ngờ ra Quyết định số 295-QĐ-ĐU về việc Phê duyệt quy hoạch cán bộ cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý năm 2019 của Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên, trong đó ông Nguyễn Tiến Dũng vẫn được Đại học Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch vào các vị trí chủ chốt của Nhà trường như Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng.

Đảng bộ Đại học Thái Nguyên có bị

Đảng bộ Đại học Thái Nguyên có bị "vô hiệu hóa" ?

Đảng bộ Đại học Thái Nguyên có bị "vô hiệu hóa" ?

Việc phê duyệt quy hoạch trên của Đại học Thái Nguyên khiến cán bộ, Đảng viên Trường Đại học Y- Dược rất bất bình. Bởi chiểu theo Quy định số 126-QĐ/TW ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị quy định một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại Chương III, Điều 14 có nêu:…Không cơ cấu vào cấp ủy, bố trí làm cán bộ chủ chốt… với những người đang là đối tượng thanh tra, kiểm tra, điều tra của cơ quan có thẩm quyền khi có dấu hiệu vi phạm... Như vậy, ông Nguyễn Tiến Dũng đã vi phạm tiêu chuẩn chính trị, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn được quy hoạch. Thế nhưng Đại học Thái Nguyên đã bỏ qua quy định của Đảng, vẫn phê duyệt quy hoạch và để cho ông Nguyễn Tiến Dũng là nhân sự được giới thiệu thực hiện quy trình kiện toàn, bầu bổ sung chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y Dược nhiệm kỳ 2015-2020.

Mặt khác, UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã không hoàn thành nhiệm vụ, bỏ lọt, không phát hiện, xác định dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Tiến Dũng (Kết quả xác minh ban đầu trong Công văn số 1548/CO3-P6 ngày 09/4/2019 đã nêu rất rõ). Hơn nữa, dù thông báo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên gửi về Đại học Thái Nguyên là không khởi tố vụ án hình sự. Kết luận của cơ quan điều tra là vậy, không có nghĩa là ông Nguyễn Tiến Dũng không có sai phạm, không có khuyết điểm và không bị xử lý về hành chính. Đảng ủy Đại học Thái Nguyên biết rõ điều này, nhưng cố tình hiểu sai sự thật của vấn đề, có dấu hiệu “bao che” và cho rằng ông Nguyễn Tiến Dũng không có vi phạm.

Cũng tại Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tham nhũng tại Chương VI, Điều 43, khoản 2: “Căn cứ cho rằng người có chức vụ, quyền hạn có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng khi thuộc một trong các trường hợp sau:…b) Qua xác minh làm rõ nội dung theo đơn tố cáo phát hiện người có chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi có dấu hiệu tham nhũng”.  Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an xác minh ông Nguyễn Tiến Dũng là có dấu hiệu lập khống hồ sơ quyết toán khoản tiền 253 triệu đồng mua vật tư, hóa chất từ nguồn tiền ngân sách Nhà nước. Như vậy, theo Nghị định 59/NĐ-CP ông Nguyễn Tiến Dũng được xác định là người có chức vụ, quyền hạn có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng.

Cũng theo Quy định số 102 QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, tại Điều 2 nguyên tắc xử lý kỷ luật có nêu:“… Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ”;… nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp”. Thế nhưng, đến thời điểm này Đại học Thái Nguyên không những chưa thực hiện việc xử lý theo Quy định số 102 QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm nêu trên mà còn chuẩn y chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y - Dược cho ông Nguyễn Tiến Dũng.

Đại học Thái nguyên trả lời chung chung, không cung cấp tài liệu liên quan

Trước vấn đề trên, để rộng đường dư luận phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ làm việc với ông Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Đại học Thái Nguyên, tuy nhiên theo đúng lịch hẹn ông Phạm Hồng Quang đã không tiếp mà chỉ đạo ông Nguyễn Thanh Hà – Chánh văn phòng Đại học Thái Nguyên làm việc với phóng viên, đồng thời qua ông Nguyễn Thanh Hà cáo lỗi vì lý do bận họp trên tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Hà – Chánh văn phòng Đại học Thái Nguyên làm việc với phóng viên

Ông Nguyễn Thanh Hà – Chánh văn phòng Đại học Thái Nguyên làm việc với phóng viên

Căn cứ vào nội dung làm việc đã gửi trước đó cho ông Phạm Hồng Quang, phóng viên đề nghị cung cấp thông tin việc phê duyệt quy hoạch ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y- Dược vào vị trí hiệu trưởng Trường Đại học Y- Dược ...?. Trả lời vấn đề này ông Hà đã viện dẫn từ đề xuất của Trường Đại học Y- Dược và thông báo của cơ quan công  an tỉnh Thái Nguyên về việc không khởi tố đối với ông Nguyễn Tiến Dũng theo nguồn tin tố giác tội phạm. Chỉ có vậy và không đưa ra được bất kỳ tài liệu nào khác để chứng minh việc phê duyệt quy hoạch ông Nguyễn Tiến Dũng là đúng quy định ?.

Vậy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên trước khi ký phê duyệt có tham khảo ý kiến các phòng ban tham mưu và các quy định pháp luật, cụ thể là Quy định số 126-QĐ/TW ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị quy định một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng và Quy định số 102 QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm…? Trước câu hỏi này của phóng viên, ông Hà cho hay mình chỉ là người được giao cung cấp thông tin không phải là người phát ngôn của Đại học Thái nguyên, sẽ báo cáo lên Ban giám đốc Đại học Thái Nguyên và thông tin sau.

Tại sao ông Phạm Hồng Quang không ủy quyền cho người được phép phát ngôn của đơn vị  giải đáp và cung cấp các thông tin liên quan cho báo chí để tránh đơn thư kéo dài đây là điều rất "khó hiểu"?. Cũng phải nói thêm rằng trước đó báo Nhà báo và Công luận đã có loạt bài phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y- Dược, tuy nhiên Đại học Thái Nguyên chỉ trả lời chung chung tại buổi họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến Đại học Thái Nguyên.

Theo nguồn tin riêng của Báo Nhà báo và Công luận, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên đã nhận được đơn của cán bộ, Đảng viên trường Đại học Y- Dược (Đại học Thái Nguyên) hiện đã thụ lý và xem xét toàn bộ vụ việc liên quan đến Đảng ủy Đại học Thái Nguyên.

Có hay không việc Đảng ủy Đại học Thái Nguyên "bỏ qua" những quy định trong việc tiến hành quy trình kiện toàn chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y - Dược nhiệm kỳ 2015-2020 ? báo Nhà báo và Công luận sẽ đề cập trong bài tiếp theo.

Thiên Trường - Nam Biên

 
 
Tin mới
Ngọt thơm hương mía Thọ Điền

(CLO) Nếu ai có dịp ghé thăm làng Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh), nếm thử mật mía nơi đây chắc hẳn sẽ không thể quên được cái vị ngọt sánh, thơm lừng với màu nâu đậm óng ánh đẹp mắt. Mỗi dịp giáp Tết, người dân Thọ Điền lại càng thêm rộn ràng, tất bật với công việc kết tinh vị ngọt dâng đời.

Lại bị “gọi tên” trong vụ án thuộc diện theo dõi của Ban chỉ đạo, Quốc Cường Gia Lai sẽ thế nào?

(CLO) Quốc Cường Gia Lai vừa bị đề nghị xem xét trách nhiệm trong vụ án liên quan đến Công ty Tân Thuận. Vụ án này đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

NSƯT Xuân Bắc trải lòng về việc không tham gia Táo Quân sau gần 20 năm gắn bó

(CLO) Nam diễn viên cho biết anh buồn và cảm thấy trống trải khi vắng mặt trong chương trình đã gắn bó với mình 20 năm.

Giá Bitcoin hôm nay 21/1: Toàn thị trường đi xuống

(CLO) Tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường giảm mạnh xuống dưới 41.000 USD sau khi tăng trước đó trong ngày.

Kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo, đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và đúng quy định của pháp luật.

Tết đến gần, thưởng Tết vẫn... xa

(CLO) Chưa đầy 2 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán 2022, song thông tin về mức thưởng Tết ở nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, người lao động phải chật vật trang trải vì kinh tế khó khăn sau một năm đầy biến động.

Các nhà khoa học đang theo dõi biến thể BA.2 mới của Omicron

(CLO) Chính phủ Anh xác nhận rằng họ đang theo dõi một biến thể phụ của Omicron mà các nhà khoa học lo ngại có thể dễ lây lan hơn - nhưng các chuyên gia cảnh báo hiện nay có rất ít thông tin về nó.

Chelsea chốt giá cuối cùng mua Hazard

(CLO) Đội bóng của ông chủ Abramovich được cho đã nói rõ với Real Madrid, sẽ chỉ chiêu mộ cựu tiền vệ Eden Hazard nếu hạ giá bán. Chelsea hiện không muốn trả Real Madrid vượt quá con số 21 triệu bảng để đưa Hazard trở lại.

Thanh tra việc mua kit test COVID-19 Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

(CLO) Liên quan đến việc mua kit test COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, hiện các đơn vị chức năng TP Hà Nội đang tiến hành thanh, kiểm tra.