WHO hy vọng COVID không còn tình trạng khẩn cấp vào năm 2023
(CLO) Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Tư (14/12) cho biết ông "hy vọng" rằng đại dịch COVID-19 sẽ không còn được coi là tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào một thời điểm nào đó trong năm tới.
Bình luận của ông tại một cuộc họp báo với giới truyền thông được đưa ra khi Trung Quốc dỡ bỏ chính sách cứng rắn "zero-COVID" và cho phép mọi người sống chung với virus, làm dấy lên lo ngại nền kinh tế số hai thế giới phải đối mặt với sự gia tăng số ca nhiễm bệnh.
Ảnh minh hoạ: REUTERS
Theo Reuters, WHO có một cơ quan sẽ họp vài tháng một lần để quyết định xem loại virus Corona xuất hiện 3 năm trước tại Vũ Hán, Trung Quốc, cướp đi sinh mạng của hơn 6,6 triệu người có còn là trường hợp khẩn cấp về y tế cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không.
Việc này nhằm kích hoạt phản ứng quốc tế phối hợp và có thể mở các nguồn tài trợ để hợp tác chia sẻ vắc xin và phương pháp điều trị.
Nhận xét về sự bùng nổ các ca nhiễm COVID-19 gần đây ở Trung Quốc, giám đốc khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết nguyên nhân không phải do chính phủ đột ngột nới lỏng chính sách nghiêm ngặt, mà cho biết rằng virus đã lây lan "mạnh mẽ" ở quốc gia này từ rất lâu trước khi dỡ bỏ các hạn chế.
Ủy ban Khẩn cấp về dịch COVID-19 thuộc WHO dự kiến sẽ thảo luận về các tiêu chí để tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp tại cuộc họp của ủy ban vào tháng 1/2023.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).