Gỡ "nút thắt" cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ: Góc nhìn thẳng từ thực tiễn sản xuất của Vgreen

(CLO) Chiều ngày 27/1, tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam đã phối hợp với hệ sinh thái Medifood VGreen tổ chức Hội thảo "Cơ hội và Chính sách hỗ trợ Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ".

Trong khuôn khổ Hội thảo “Cơ hội và Chính sách hỗ trợ Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ”, do Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) phối hợp tổ chức, lễ ra mắt các sản phẩm mới thuộc hệ sinh thái Medifood VGreen (Kombucha thuần thực vật, Giấm táo Kombucha và Men gừng Kombucha (men sống từ gừng - nghệ).

img_7135(1).jpg
Toàn cảnh hội thảo.

Các sản phẩm được phát triển trên nền tảng lên men vi sinh, định hướng ứng dụng dinh dưỡng khoa học trong chăm sóc sức khỏe chủ động) được giới thiệu như một nội dung chuyên đề, tập trung làm rõ mô hình doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển từ thực tiễn sản xuất, gắn với đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ sinh học.

Theo Ban tổ chức, hội thảo nhằm cập nhật và làm rõ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ; tạo diễn đàn trao đổi giữa cơ quan quản lý, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời thúc đẩy kết nối giữa quy định pháp luật và thực tiễn triển khai.

Việc giới thiệu hệ sinh thái Medifood VGreen được đặt trong bối cảnh chung, như một trường hợp cụ thể về chuyển hóa tri thức khoa học thành sản phẩm và mô hình kinh doanh.

VGreen là doanh nghiệp khởi nguồn từ sản xuất kombucha, một sản phẩm lên men truyền thống. Tuy nhiên, thay vì phát triển theo hướng thủ công thuần túy hoặc thương mại hóa nhanh, doanh nghiệp lựa chọn con đường chuẩn hóa quy trình, kiểm soát vi sinh và từng bước tích lũy năng lực khoa học và công nghệ.

Quá trình này bao gồm việc lựa chọn và dẫn hướng chủng vi sinh, kiểm soát các thông số lên men, xây dựng quy trình sản xuất ổn định và tái lập, đồng thời kết hợp các kiến thức về công nghệ sinh học, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Từ nền tảng thực tiễn, doanh nghiệp từng bước hình thành hoạt động R&D, đáp ứng các tiêu chí để được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Đặc biệt, các sản phẩm được phát triển trên nền tảng khoa học vi sinh và dinh dưỡng, tập trung vào các nhóm nhu cầu sức khỏe khác nhau của người tiêu dùng hiện đại, bao gồm: thức uống kombucha thuần thực vật, hướng tới nhóm người ăn chay và thuần chay; sản phẩm giấm táo kombucha lên men, ứng dụng công nghệ lên men đa tầng nhằm hỗ trợ chuyển hóa; và men kombucha từ thảo dược, được nghiên cứu như một dạng chế phẩm vi sinh có thể sử dụng trực tiếp hoặc làm men giống trong sản xuất.

Việc ra mắt các sản phẩm được đặt trong tổng thể định hướng medifood, nhấn mạnh yếu tố khoa học, khả năng chuẩn hóa và tính ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe chủ động, thay vì tiếp cận theo hướng thực phẩm thông thường.

Theo bà Trần Thanh Việt, CEO của hệ sinh thái Medifood VGreen, nền tảng khoa học rõ ràng giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin với đối tác và thị trường, đồng thời mở ra dư địa phát triển dài hạn. Tuy nhiên, từ góc nhìn doanh nghiệp, quá trình triển khai vẫn gặp nhiều rào cản, đặc biệt trong việc tiếp cận nguồn lực cho R&D, hoàn thiện hồ sơ khoa học chuyên sâu và chuyển hóa các chính sách hỗ trợ thành cơ chế vận hành cụ thể.

img_7149(1).jpg
Bà Trần Thanh Việt, CEO của hệ sinh thái Medifood VGreen.

Bên cạnh đó, là những hạn chế về nhân lực khoa học và công nghệ, năng lực hấp thụ và triển khai công nghệ, cũng như các yêu cầu ngày càng cao liên quan đến quản trị chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Từ thực tiễn đó, bà Trần Thanh Việt khẳng định, khoa học và công nghệ cần được đặt ở vị trí trung tâm trong toàn bộ quá trình triển khai các dự án đầu tư, từ khâu tư vấn, thẩm định, thẩm tra đến tổ chức thực hiện.

Việc xem xét các dự án, công trình trong bối cảnh ứng dụng KH&CN và nâng cấp trình độ công nghệ không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, mà còn tạo nền tảng cho đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Cũng theo bà Việt, trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân và xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là trụ cột của tăng trưởng bền vững, việc tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ được xem là yêu cầu quan trọng để củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Nhiều chủ trương gần đây tiếp tục nhấn mạnh vai trò của đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong chiến lược phát triển dài hạn.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, cần sớm hoàn thiện khung pháp lý và cơ chế khuyến khích đầu tư R&D theo hướng minh bạch, linh hoạt, đồng thời tăng hiệu quả liên kết “ba nhà” giữa Nhà nước, cơ sở nghiên cứu, đào tạo và doanh nghiệp.

Trong mạch chung đó, việc giới thiệu hệ sinh thái Medifood tại hội thảo được nhìn nhận như một ví dụ thực tiễn để thảo luận về cách doanh nghiệp khoa học và công nghệ hình thành từ nhu cầu đời sống, yêu cầu làm chủ công nghệ và bài toán đưa kết quả nghiên cứu vào thị trường, qua đó bổ sung thêm dữ liệu phục vụ hoàn thiện chính sách hỗ trợ trong thời gian tới.

Xem thêm

Khi thể chế được “mở khóa”, văn hóa sẽ tự tin vươn lên

Khi thể chế được “mở khóa”, văn hóa sẽ tự tin vươn lên

(NB&CL) Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam. Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 28 được nhìn nhận là bước đi quyết liệt nhằm thể chế hóa các quan điểm lớn của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 80-NQ/TW, ngày 07/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Trao đổi với phóng viên, Đại biểu Quốc hội, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn – Ủy viên chuyên trách thuộc Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, nhấn mạnh, điều quan trọng nhất mà Nghị quyết 28 mang lại là tạo chuyển biến về thể chế. Từ đó, khơi thông các nguồn lực đang bị “nén” trong đời sống văn hóa, mở ra không gian phát triển thực chất và bền vững cho văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Sửa Pháp lệnh Ưu đãi người có công để phù hợp mô hình chính quyền 2 cấp

Sửa Pháp lệnh Ưu đãi người có công để phù hợp mô hình chính quyền 2 cấp

(CLO) Chính phủ đã thông qua đề xuất bổ sung dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng vào Chương trình lập pháp năm 2026 nhằm kịp thời hoàn thiện chính sách ưu đãi, tháo gỡ vướng mắc trong công nhận người có công, đồng thời bảo đảm phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Chính phủ mở rộng đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

Chính phủ mở rộng đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng; trong đó, bổ sung đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Ấn Độ chia sẻ tầm nhìn, hội tụ chiến lược, hợp tác thực chất trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Ấn Độ chia sẻ tầm nhìn, hội tụ chiến lược, hợp tác thực chất trong kỷ nguyên mới

(CLO) Chiều ngày 6/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát biểu chính sách tại Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ với chủ đề "Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường Việt Nam - Ấn Độ trong kỷ nguyên mới: Chia sẻ tầm nhìn, hội tụ chiến lược, hợp tác thực chất".

Hết năm 2026, toàn dân được khám sức khỏe miễn phí và lập Sổ sức khỏe điện tử

Hết năm 2026, toàn dân được khám sức khỏe miễn phí và lập Sổ sức khỏe điện tử

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bí thư tỉnh ủy, thành ủy và yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí theo Nghị quyết số 72-NQ/TW. Phấn đấu đến hết năm 2026, toàn dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí và được lập Sổ sức khỏe điện tử.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

(CLO) Chiều ngày 6/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi sau khi Lễ đón cấp Nhà nước, do Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đồng chủ trì, được cử hành trọng thể tại Phủ Tổng thống ở thủ đô New Delhi theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Tình bang giao đặc biệt không ngừng gắn kết…

Tình bang giao đặc biệt không ngừng gắn kết…

(NB&CL) Sự tương đồng về nền văn minh, tôn giáo, văn hoá, tình hữu nghị giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà lãnh đạo của Ấn Độ… là những nhân tố khiến quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bao thập kỷ nay đã là một mối quan hệ bang giao hết sức đặc biệt và không ngừng được củng cố, gắn kết. Như nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, song quan hệ Việt Nam - Ấn Độ vẫn luôn bền chặt.

Cỡ chữ bài viết: