Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nam: Lộ diện nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu trên địa bàn huyện Lý Nhân

(CLO) Mặc dù có nhiều dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực để trúng thầu, nhưng thời gian gần đây, Công ty TNHH xây dựng Huy Long và Công ty TNHH xây dựng 136 cùng Liên danh vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu hàng chục tỷ đồng trên địa bàn huyện Lý Nhân.

Audio

Đấu thầu qua mạng là một hình thức lựa chọn nhà thầu công khai, minh bạch, giúp cho các chủ đầu tư tìm được các nhà thầu đáp ứng đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện các gói thầu đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất và tiết kiệm ngân sách với chi phí thấp nhất.

Tuy nhiên, một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lý Nhân khi thực hiện còn bộc lộ nhiều sai phạm, yếu kém và có dấu hiệu bao che, dung túng cho các hành vi gian lận của nhà thầu.

Quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu mà ông Đặng Xuân Hưng - Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Trụ đã ký cho Liên danh Công ty TNHH XD 136 và Công ty TNHH XD Nam Hùng.

Quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu mà ông Đặng Xuân Hưng - Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Trụ đã ký cho Liên danh Công ty TNHH XD 136 và Công ty TNHH XD Nam Hùng.

Cụ thể, tại gói thầu thuộc dự án xây dựng “Nhà văn hóa kiêm hội trường thị trấn Vĩnh Trụ” do UBND thị trấn Vĩnh Trụ làm chủ đầu tư, tại gói thầu này, ông Đặng Xuân Hưng - Chủ tịch UBND thị trấn đã ký QĐ số 72/UBND, ngày 19/11/2020 phê duyệt kết quả trúng thầu cho Liên danh nhà thầu là Công ty TNHH XD 136 và Công ty TNHH XD Nam Hùng, với giá trúng thầu là 8.256.226.000 VND, đạt tỷ lệ tiết kiệm tiền ngân sách chỉ được 0,1%.

Không chỉ tiết kiệm ngân sách nhỏ giọt, mà còn có dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực khi nhà thầu sử dụng một số máy móc thiết bị và nhân sự chủ chốt là Nguyễn Thành Vỹ trùng với hồ sơ năng lực mà Liên danh nhà thầu Công ty TNHH XD 136 và Công ty TNHH An Dương đã sử dụng tại gói thầu trước đó có cùng thời điểm, thuộc dự án “Kiên cố hóa kênh tưới, kênh dẫn trạm bơm Do Đạo xã Nhân Thịnh” do Ủy ban nhân dân huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư.

Hay như tại 2 gói thầu khác có cùng thời điểm thực hiện, cùng chủ đầu tư là Ủy ban nhân dân xã Nguyên Lý, đó là gói thầu thuộc dự án “Nâng cấp, cải tạo đường GTNT xã Nguyên Lý, tuyến từ Cống ba cửa đến Đức Lý” và gói thầu thuộc dự án “Nâng cấp, cải tạo đường GTNT xã Nguyên Lý, tuyến từ đê Đại Hà ra khu chăn nuôi bò sữa tập trung”. Cả 2 gói thầu này đều do ông Đặng Xuân Đạo - Chủ tịch UBND xã Nguyên Lý phê duyệt cho  nhà thầu trúng là Công ty TNHH XD Huy Long, đều sử dụng hồ sơ năng lực có chung máy móc thiết bị và 4 nhân sự chủ chốt là Nguyễn Viết Ngọ, Trần Xuân Hiển, Trần Nhữ Vinh, Nguyễn Xuân Tâm.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân

Theo Thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định: Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu đang xét. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận. Nhưng các nhà thầu nêu trên đã cố tình vi phạm?

Cũng theo khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu quy định một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu là trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào; nhà thầu cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Quy định là thế, nhưng việc xử lý như thế nào còn phụ thuộc vào “mối quan hệ” giữa nhà thầu và chủ đầu tư. Mặc dù có nhiều dấu hiệu gian lận như vậy nhưng mới đây, Công ty TNHH XD Huy Long lại “đút túi” liên tiếp 2 gói thầu gần chục tỷ đồng ở xã Xuân Khê và xã Hòa Hậu thuộc huyện Lý Nhân, còn Liên danh nhà thầu Công ty TNHH XD 136 và Công ty TNHH An Dương cũng tham dự đấu thầu gói thầu thuộc dự án “Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường Phạm Tất Đắc, Trần Nhật Duật, Vũ Văn Lý” do Ủy ban nhân dân huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư.

Trước những dấu hiệu gian lận nêu trên, phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã đặt lịch tại UBND thị trấn Vĩnh Trụ và UBND xã Nguyên Lý và nhiều lần liên hệ để làm việc nhưng gần 1 tháng trôi qua, lãnh đạo 2 đơn vị này đều lấy lý do bận họp để “né tránh” việc cung cấp thông tin cho PV.

Để đảm bảo việc đấu thầu được triển khai một cách công khai, minh bạch, có tính cạnh tranh cũng như việc đánh giá đầy đủ năng lực của các nhà thầu, đề nghị  UBND huyện Lý Nhân, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.