Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nam: Nghiêm cấm bán thuốc kháng sinh, cảm sốt khi thông có đơn thuốc của bác sỹ

(CLO) Để đảm bảo công tác phòng chống Covid- 19 hiệu quả, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam nghiêm cấm tất cả các hiệu thuốc, cửa hàng bán thuốc trên địa bàn bán thuốc kháng sinh, thuốc cảm sốt cho những người không có đơn thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Audio

Chiều 4/5, tại cuộc họp trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của của ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam, các đại biểu đại diện các điểm cầu đã báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị bầu cử với ban chỉ đạo, đồng thời đề xuất một số vấn đề liên quan để tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Quốc Huy nhấn mạnh việc tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống dịch và chuẩn bị cho bầu cử; thông tin mạnh mẽ chỉ đạo của BCĐ tỉnh về việc nghiêm cấm tất cả các hiệu thuốc, cửa hàng bán thuốc trên địa bàn không bán thuốc kháng sinh, thuốc cảm sốt cho những người không có đơn thuốc theo chỉ định của bác sỹ. Tất cả những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cho trạm y tế hoặc các cơ sở y tế gần nhất để kiểm soát dịch tễ chặt chẽ.

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam phát biểu tại hội nghị (ảnh: Báo Hà Nam).

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam phát biểu tại hội nghị (ảnh: Báo Hà Nam).

Đồng thời, theo Ban chỉ đạo, từ 18 giờ ngày 4/5, đóng cửa tất cả các hàng quán vỉa hè, hạn chế các hoạt động tập trung đông người (đám cưới, tiệc tùng); các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải có vách ngăn, đảm bảo giãn cách khách hàng theo quy định, tạm dừng tiếp nhận thủ tục hành chính tại trụ sở; dừng làm căn cước công dân gắn chíp điện tử tại các địa phương…

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hà Nam, tính đến 12 giờ ngày 4/5, số bệnh nhân mắc Covid- 19 trên toàn tỉnh là 14 trường hợp, tất cả đều liên quan đến ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Tỉnh đã lấy 4.620 mẫu xét nghiệm; trong đó có 14 kết quả dương tính, 4.298 mẫu có kết quả âm tính, số mẫu đang chờ kết quả là 308.

Lực lượng chức năng đã truy vết điều tra dịch tễ được 740 trường hợp F1; có 732 trường hợp đưa đi cách ly tập trung. Tổng số người thuộc diện F2 đã điều tra được 4.473. Tất cả số này đang thực hiện cách ly tại nhà.

Ngành y tế tỉnh cũng đã thành lập các đội cấp cứu lưu động; đội đáp ứng nhanh cùng hàng trăm cán bộ điều dưỡng, kỹ thuật viên để tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng. Các địa phương trong tỉnh đã thành lập các tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng để góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch hiệu quả.