Hà Nội: Chuẩn bị xét nghiệm ngẫu nhiên 4.000 trường hợp ở chung cư, bến xe

(CLO) Kế hoạch vừa được Sở Y tế Hà Nội trình lên UBND TP. Theo đó, khu vực nguy cơ cao được xác định là các bến xe trọng điểm; nhà máy, khu công nghiệp có người nước ngoài; nhà hàng, quán ăn và nơi tập trung đông người ngoại quốc sinh sống.

Số lượng người được xét nghiệm trong kế hoạch này là 4.000, được chia làm 2 đợt. Đợt 1 tại quận Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức (tại khu công nghiệp An Khánh) vào ngày 11-12/3. Đợt 2 ngày 15-19/3 tại các quận, huyện còn lại.

Xét nghiệm bằng kỹ thuật test nhanh sử dụng sinh phẩm của Hàn Quốc. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có trách nhiệm xét nghiệm khẳng định các kết quả nghi ngờ bằng Realtime RT-PCR.

Hình ảnh nhân viên thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại Hà Nội. Ảnh: TL

Hình ảnh nhân viên thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại Hà Nội. Ảnh: TL

Cụ thể, 4 khu công nghiệp với 1.500 công nhân được lấy mẫu là: Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh), Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), cụm công nghiệp An Khánh (huyện Hoài Đức) và Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh).

Cùng với đó, ngành y tế sẽ xét nghiệm 1.600 người tại các tòa nhà, chung cư như: Golden Westlake (Tây Hồ), Imperia Garden (Thanh Xuân); PVI (Cầu Giấy), Keangnam (Nam Từ Liêm), Vinhome Sky Lake (Nam Từ Liêm)...

Nhân viên làm việc tại 5 bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm và Yên Nghĩa cũng được lẫy mẫu, mỗi bến xe 100 người, cùng với đó là 4 nhà hàng ngẫu nhiên thường xuyên phục vụ khách nước ngoài tại 3 quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy.

Theo Sở Y tế Hà Nội, mục đích của đợt xét nghiệm ngẫu nhiên là phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19 đặc biệt là các trường hợp không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ để kịp thời truy vết, khoanh vùng.

Hà Nội có hơn 20 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, toàn bộ điểm phong tỏa liên quan đến ca dương tính đã được dỡ bỏ từ ngày 28/2.

Bên cạnh đó, TP cũng hoàn thiện việc xét nghiệm cho hơn 50.000 người về từ Hải Dương và các vùng dịch khác, không phát hiện trường hợp dương tính.

Từ ngày 2/3, Hà Nội cho phép học sinh của các khối mầm non đến THPT đi học trở lại, học viên trường nghề và cao đẳng trở lại lớp từ ngày 8/3.

Đồng thời, các quán ăn, quán giải khát phục vụ trong nhà cũng được dỡ bỏ yêu cầu hạn chế, các di tích, điểm du lịch, tôn giáo cũng được mở cửa trở lại.

Xem thêm

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

(CLO) Ngày 20/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị 9 trường hợp với các biểu hiện: đau bụng quanh rốn, nôn, sốt liên tục, đi ngoài phân lỏng.

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

(CLO) "Mỗi người dân Hưng Yên đều có quyền được biết, được chăm sóc và được bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa. Sự công khai, minh bạch không chỉ là trách nhiệm pháp lý, mà là lời cam kết tự tâm của ngành Y tế để xây dựng niềm tin chiến lược nơi nhân dân." – Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên.

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

(CLO) Ngày 19/6 tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng phối hợp với Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI) tổ chức hội thảo khoa học công bố kết quả nghiên cứu “Đánh giá thực trạng dinh dưỡng và tiêu thụ thực phẩm ở người trưởng thành từ 20 – 45 tuổi tại vùng thành thị và nông thôn thuộc 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam năm 2025”.

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

(CLO) Sau gần nửa tháng nuốt phải chiếc tăm tre trong lúc ngậm tăm sau bữa ăn, người đàn ông 43 tuổi phải nhập viện vì đau bụng, sốt cao kèm rét run. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe lớn trong gan, bên trong có dị vật nghi là tăm tre.

Gia Lai: 39 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai: Phát hiện hàng loạt vi phạm

(CLO) Liên quan đến vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, kết quả điều tra ban đầu của ngành Y tế Gia Lai đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Lâm Huyền. Đáng chú ý, 7 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella và một mẫu giò thủ có chỉ số vi sinh vượt ngưỡng cho phép.

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

(CLO) Nếu muốn thoát khỏi vị thế "kho nguyên liệu" của ngành công nghiệp dược liệu, Việt Nam cần chuyển đổi mạnh mẽ theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương, chuyển từ tư duy phát triển cây thuốc sang tư duy xây dựng một nền công nghiệp dược liệu hiện đại dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hội nhập y học cổ truyền toàn cầu.

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Cỡ chữ bài viết: