Hà Nội: Công ty xây dựng Bưu Điện 'lãi đậm' từ dự án trên 'đất vàng' chuyển đổi không qua đấu giá đất?

(CLO) Dự án Khu văn phòng và nhà ở thấp tầng Langs Village trên khu 'đất vàng' tại số 82 Chùa Láng, TP. Hà Nội do Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu Điện làm chủ đầu tư, đang là 'tâm điểm' chú ý với các nhà đầu tư khi được rao bán với giá hàng chục tỷ đồng/căn hộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 1993, UBND TP. Hà Nội cho Công ty Thiết kế Bưu Điện (tiền thân của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Bưu Điện ngày nay) thuê đất với thời gian sử dụng là 50 năm.

Năm 2004, Công ty thực hiện cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước, tại thời điểm cổ phần hóa Công ty có vốn điều lệ 13 tỷ đồng (trong đó vốn nhà nước chiếm 51/% vốn điều lệ). Đến năm 2007, thực hiện tăng vốn của Công ty cổ phần, tỉ lệ vốn nhà nước tại Công ty là 49,35/%. Tới năm 2017, đã không còn phần vốn nhà nước sở hữu.

Sau khi thoát hết vốn nhà nước, ngày 17/05/2018, Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Bưu Điện (gọi tắt là Công ty Bưu Điện) gửi tờ trình số 114/TTr- PTICC tới Sở Xây dựng TP. Hà Nội về việc thẩm định thiết kế cơ sở dự án Khu văn phòng và nhà ở thấp tầng Langs Village tại số 82 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội (dự án 82 Chùa Láng).

ha noi cong ty xay dung buu dien lai dam tu du an tren dat vang chuyen doi khong qua dau gia dat hinh 1

Văn bản thể hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty Bưu Điện đã không nêu cụ thể thời gian thực hiện

Chỉ 10 ngày sau, Sở Xây dựng TP. Hà Nội ra văn bản số 4500/SXD – QLXD, thông báo kết quả khẳng định dự án 82 Chùa Láng của Công ty Bưu Điện cơ bản đủ điều kiện triển khai các bước tiếp theo.

Tiếp đến, ngày 20/11/2018, Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hà Nội (Sở TNMT Hà Nội) ra văn bản số 1726/TB- STNMT-CCQLĐĐ thể hiện hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Công ty Bưu Điện để thực hiện dự án 82 Chùa Láng được thực hiện đúng quy định.

ha noi cong ty xay dung buu dien lai dam tu du an tren dat vang chuyen doi khong qua dau gia dat hinh 2

Dựa vào độ hiếm của dự án, các trang tin đăng bất động sản đã "neo" giá bán trên 600 triệu đồng/1m2

Do đó, ngày 27/10/2020, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký Quyết định số 4829/QĐ-UBND đồng ý cho phép Công ty Bưu Điện chuyển mục đích sử dụng 2.415,3m2 đất để thực hiện dự án 82 Chùa Láng.

Dựa vào Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND về Bảng giá các loại đất trên địa bàn TP. Hà Nội áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024 và Quyết định số 03/2020/QĐ-UBND về việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 đối với các trường hợp áp dụng hệ số theo quy định của pháp luật làm căn cứ tính thu tiền sử dụng đất khi giao đất không qua đấu giá...

Từ đó Công ty Bưu Điện đã thực hiện nghĩa vụ tài chính qua Kho bạc quận Đống Đa số tiền để chuyển đổi là 230.392.410.561 tỷ đồng cho 2,415,3,m2 (tương đương 95,3 triệu/1m2).

Năm 2024 dự án chuẩn bị được hoàn thành, hiện tại trên một số trang thông tin giao bán các căn Shophouse còn lại của dự án này đang được chào bán với giá 75 tỷ/125 m2 (tương đương với 600 triệu/ 1m2), gấp trên 5 lần so với giá đã đóng vào ngân sách nhà nước.

ha noi cong ty xay dung buu dien lai dam tu du an tren dat vang chuyen doi khong qua dau gia dat hinh 3

Căn có vị trí đẹp nhất của dự án được cho rằng đã bán với giá trên 100 tỷ đồng

Ngày 10/10, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với ông Đặng Việt Đức, Phó Ban quản lý dự án (thuộc Công ty Bưu Điện). Tại buổi làm việc, ông Đức cho biết, sự chênh lệnh lớn giữa giá chuyển đổi so với giá sản phẩm bán ra là do tính thời điểm từ năm 2020 đến nay đã là 5 năm. Hiện tại giá bất động sản đang cao, dựa vào yếu tố này để đánh giá thì khó cho doanh nghiệp. Chủ trương của Ban lãnh đạo Công ty về việc này rất mong được châm chước, bỏ qua.

Đối với nguồn tin cho rằng đơn vị đang rao bán với giá hơn 70 tỷ/1 căn, căn đặc biệt 2 mặt tiền lên tới 100 tỷ, ông Đức cho biết, tin đến từ nhiều nguồn, tuy nhiên nguồn tin khởi nguồn từ Công ty Bưu Điện ra thì chưa có, bởi 70 tỷ/ căn là giá hơi cao, trước đây chỉ mong 50 - 55 tỷ/1 căn.

Nói về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thương mại không qua đấu giá của Công ty Bưu Điện, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Tôi cho rằng họ chuyển đổi theo đúng quy định của pháp luật, vấn đề nằm ở chỗ pháp luật quy định, định giá đất theo phương pháp là bảng giá nhân với hệ số. Thời đó bảng giá rất thấp, quyết định hệ số là bao nhiêu cho bằng giá thị trường thì cũng lại là HĐND, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội quyết định, phương pháp này đã không bằng được giá thị trường, nguyên nhân chính là do lỗ hổng của pháp luật nó dẫn đến việc giá đất của các dự án bất động sản thấp đến vậy”.

ha noi cong ty xay dung buu dien lai dam tu du an tren dat vang chuyen doi khong qua dau gia dat hinh 4

GS. Đặng Hùng Võ, , nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ nhiều lỗ hổng của pháp luật xung quanh thông tin về dự án này ( ảnh nhân vật cung cấp)

“Chúng ta muốn tìm một bảng giá bằng với giá thị trường thì không được vì bảng giá và hệ số ở vụ việc này đều do HĐND, UBND TP.Hà Nội quyết định cho nên không thể có giá thị trường, giá đầu vào chủ đầu tư bỏ ra không nhiều, bán ra lại cao thì nó là điều này bất hợp lý, gây ra sự thất thu rất lớn cho ngân sách,” GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh thêm.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Xem thêm

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Cỡ chữ bài viết: