Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Đá lát vỉa hè “70 năm” vỡ nát, tiêu chuẩn kĩ thuật có đảm bảo?

(CLO) Thời gian vừa qua, vỉa hè hàng loạt tuyến phố của Tp Hà Nội được phủ một lớp “áo mới” đó là việc thay đá tự nhiên cho gạch block. Theo như quảng cáo đá tự nhiên có độ bền tới 70 năm sẽ tạo cho thủ đô một diện mạo mới, sạch đẹp, gọn gàng. Tuy nhiên, sau khoảng 1 năm sử dụng nhiều tuyến phố lát đá tự nhiên xuống cấp, đá gãy nát gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông...

Audio

Nhằm sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường, đảm bảo tính đồng bộ, văn minh và sử dụng lâu bền các công trình hạ tầng, thống nhất ở 12 quận từ nay đến năm 2020, ngày 23.4.2016, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố phải thiết kế đồng bộ hào kỹ thuật hạ ngầm đường dây, cáp điện lực, viễn thông, cấp nước… Thực hiện chỉ đạo trên, nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã và đang triển khai lát lại vỉa hè, bó vỉa bằng đá tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm thay vì gạch như trước đây. Được biết, Hà Nội sẽ bỏ ra hàng nghìn tỷ để lát đá vỉa hè trên hơn 930 tuyến đường tại 12 quận nội thành. Loại đá tự nhiên được kỳ vọng có tuổi thọ lên đến 70 năm sẽ thay thế toàn bộ gạch cũ.

Phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) được chọn là tuyến phố kiểu mẫu lát vỉa hè bằng đá tự nhiên, sau đó nhân rộng cho nhiều tuyến phố khác trên địa bàn 12 quận. Được đưa vào sử dụng vào tháng 5.2016, tuyến phố này với tổng mức đầu tư hơn 224,6 tỷ đồng; chỉ riêng các hạng mục như hệ thống chiếu sáng, hệ thống bó vỉa, gạch lát hè… đã chiếm trên 50 tỷ đồng. Nhưng hiện nay, sau một thời gian đi vào sử dụng, những viên đá tự nhiên được "quảng cáo" là bền vững 70 năm đã có dấu hiệu xuống cấp, vỡ, nứt, hư hỏng...

Hà Nội: Đá lát vỉa hè “70 năm” vỡ nát, tiêu chuẩn kĩ thuật có đảm bảo? 1
 
Hà Nội: Đá lát vỉa hè “70 năm” vỡ nát, tiêu chuẩn kĩ thuật có đảm bảo? 2
 
Hà Nội: Đá lát vỉa hè “70 năm” vỡ nát, tiêu chuẩn kĩ thuật có đảm bảo? 3
Đá tuổi thọ 70 năm nhiều nơi vỡ vụn 

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều đoạn đá tự nhiên mất kết dính, vỡ nát, nhiều viên đá nằm chỏng chơ trên mặt đường. Chỉ bằng tay có thể nhẹ nhàng nhấc viên đá ra khỏi bề mặt vỉa hè, điều này gây mất mỹ quan và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ông Việt, một người dân cho biết: “Tôi nhận thấy việc lát đá tự nhiên này sau khi làm xong tương đối đẹp nhưng độ bền thì không như quảng cáo là 70 năm vì mới sử dụng có khoảng 1 năm nay nhiều chỗ bong tróc, vỡ vụn ra rồi. Nếu độ bền không đảm bảo thì gạch block vẫn có thể là lựa chọn tốt bởi lát đá tự nhiên vô cùng tốn kém...”.

Trên các tuyến phố Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), Trung Kính, Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm)... cũng liên tục xuất hiện các điểm vỉa hè lát đá tự nhiên vỡ nát, xuống cấp. Thực trạng này khiến người dân không khỏi nghi ngờ về tiêu chuẩn kĩ thuật của đơn vị thi công. Bà Thủy, một người dân trên phố Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) cho biết: “Thời gian trước vỉa hè lát gạch sau đó thay bằng đá tự nhiên nhưng sử dụng chẳng bao lâu kết quả quả nhìn cũng biết rồi. Tôi nghĩ đơn vị cho công nhân lát đá thi công kém dẫn đến đá bị bong tróc rồi xe cộ chạy lên chịu ko được áp lực nó vỡ ra...”.

Theo một chuyên gia về lĩnh vực xây dựng, xét về mặt kỹ thuật, trước khi lát đá, phần ở dưới phải đầm lu kỹ, phần bê tông chỉ cần thêm khoảng 4-5 phân, sau đó cán xi cát vàng rồi lát đá. Điểm yếu của đá tự nhiên là có vết rạn sẵn, nếu làm đầm nền không tốt thì chỉ một thời gian ngắn, đá sẽ bị rạn vỡ. Đơn vị thi công không đảm bảo khâu giám sát thi công thì có thể dẫn đến tình trạng đá tự nhiên mới đưa vào sử dụng vài tháng đã rạn nứt, vỡ vụn.

Hà Nội: Đá lát vỉa hè “70 năm” vỡ nát, tiêu chuẩn kĩ thuật có đảm bảo? 4
 
Hà Nội: Đá lát vỉa hè “70 năm” vỡ nát, tiêu chuẩn kĩ thuật có đảm bảo? 5
 Những đơn vị nào được tham gia thi công dự án, quy trình thực hiện liệu có đảm bảo....Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Trả lời báo chí, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - TS Phạm Sỹ Liêm cho biết: "Muốn có đá chất lượng tốt phải đặt hàng và nghiệm thu ngay từ những khâu đầu tiên. Nhưng hiện nay, loại đá này thường được khai thác bằng cách nổ mìn từ các tảng đá lớn rồi mang về xưởng xẻ, cưa, cắt, mài... Việc nổ mìn này sẽ dẫn đến đá bị om - nứt bên trong. Đá bị om, dù bên ngoài vẫn đẹp, không phát hiện vấn đề gì nhưng bên trong lại bị nứt dẫn đến đá rất giòn và dễ bị vỡ, nếu không cẩn thận, không nghiệm thu ngay từ giai đoạn này thì khi đưa vào sử dụng rất dễ bị nứt, vỡ. Bên cạnh đó, những viên đá tự nhiên mà ta thường dùng để lát vỉa hè thường là loại đá vôi, rất dễ bị a-xít ăn mòn vậy không nên dùng loại đá này”.

Liên quan đến việc đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm mới lát trên nhiều vỉa hè tuyến phố Hà Nội nhưng đã nhanh chóng xuống cấp, ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, TP có chủ trương lát đá vỉa hè trên các tuyến phố để thực hiện năm kỷ cương hành chính trật tự văn minh đô thị. Căn cứ vào chủ trương này, một số quận huyện đang triển khai thực hiện. “Do dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông, nhiều khi lớp bê tông còn liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè. Chính điều đó đã ảnh hưởng tới chất lượng lớp đá. Chất lượng lát đá vỉa hè có đảm bảo hay không thì phụ thuộc vào lớp bê tông này”.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Quốc Trần