Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Người dân không thực sự cố gắng sẽ khó có thể hết giãn cách

(CLO) Nói về tình hình phòng chống dịch tại Hà Nội hiện nay, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, mấu chốt vấn đề vẫn ở ý thức phòng bệnh của người dân, chỉ còn ít ngày nữa, nếu người dân không thực sự cố gắng thì sẽ khó có thể hết giãn cách.

Audio
ha noi nguoi dan khong thuc su co gang se kho co the het gian cach hinh 1

Tình trạng ùn ứ tại chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện Thanh Trì vào sáng nay 31/8. Ảnh: Quang Hùng

Bài liên quan

Người dân ra đường vẫn rất đông

Đến ngày 6/9 Hà Nội sẽ kết thúc thời gian giãn cách đợt 3. Tuy nhiên, dịch bệnh tại thủ đô đến thời điểm hiện tại vẫn rất phức tạp, số ca dương tính trong cộng đồng vẫn tăng cao. Nhiều khu vực mới phát hiện các ca nhiễm phải phong toả, cách ly y tế.

Tính từ ngày 29/4 đến trưa 31/8, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3207 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1546 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1661 ca.

Những ngày qua, đường phố Hà Nội vẫn được ghi nhận trong tình trạng nhiều nơi đông đúc, nhiều con phố vẫn tấp nập người qua lại, mật độ phương tiện tham gia giao thông khá dày. Tại một số quận, huyện vẫn xuất hiện tình trạng ùn ứ tại chốt kiểm soát dịch.

Ông Trần Huy Thảo (người dân tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Đang trong thời gian giãn cách xã hội, tuy nhiên người dân ra đường vẫn rất đông. Theo tôi, người dân nên ở nhà, thực hiện đúng chỉ thị của Chính phủ và UBND Thành phố, mọi người dân nên ý thức, nếu không có việc cần thiết thì không nên ra đường dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh".

Còn theo ông Phạm Đức Cường (người dân tại quận Đống Đa, Hà Nội): “Hiện nay thành phố thực hiện rất quyết liệt công tác phòng chống dịch nhưng ở đâu đó vẫn còn người dân thực hiện chưa nghiêm túc. Qua theo dõi thông tin tôi thấy các ca dương tính ẩn náu trong cộng đồng vẫn còn nhiều".

Cũng theo ông Cường: "Tôi cho rằng giải pháp 5K và giãn cách xã hội chưa đủ mạnh và việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội không thể thực hiện kéo dài mãi được. Thành phố cần có giải pháp mạnh hơn trong công tác phòng chống dịch".

ha noi nguoi dan khong thuc su co gang se kho co the het gian cach hinh 2

Một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: T.U

Ý thức của người dân quyết định thành, bại phòng, chống dịch

Trao đổi với phóng viên Nhà báo và Công luận, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đánh giá, dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội hiện nay vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tăng cao.

Cũng theo Phó giám đốc CDC Hà Nội, hiện các ổ dịch phát sinh gần đây đã được phong tỏa, khóa chặt, tuy nhiên riêng ổ dịch phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), vẫn có nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Hiện CDC Hà Nội đã đề xuất quận Thanh Xuân có giải pháp giảm mật độ trong khu vực.

"Mặc dù đã đưa đi lượng F0, F1 tương đối nhiều, tuy nhiên ở đây là các khu tập thể cũ, người dân vẫn dùng chung khu vệ sinh, đây là nguy cơ rất lớn, khả năng lây nhiễm rất cao", ông Tuấn nói.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch hiện nay khi chỉ còn ít ngày nữa là hết đợt giãn cách thứ 3 tại Hà Nội, ông Không Minh Tuấn lo ngại, hiện nay mật độ người dân di chuyển ở ngoài đường vẫn rất đông mặc dù đã siết chặt việc kiểm soát, nhiều khu vực người dân vẫn không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, vẫn nói chuyện ở cửa nhà…

Theo ông Tuấn: "Các đơn vị, các công ty cũng cần phải chặt chẽ trong việc cấp giấy đi đường, chứ hiện nay mật độ quá đông chỉ lọt một ca F0 thì sẽ giải dịch từ vùng này sang vùng khác".

Khi được hỏi về việc liệu Hà Nội có tiếp tục thực hiện giãn các toàn thành phố sau thời gian 6/9, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, nếu như người dân không thực hiện nghiêm những ngày giãn cách còn lại, thì rất khó để quyết định dừng hay tiếp tục giãn cách.

"Mấu chốt vấn đề vẫn ở ý thức phòng bệnh của người dân, chỉ còn ít ngày nữa, nếu người dân không thực sự cố gắng thì sẽ khó có thể hết giãn cách", ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, để ngăn chặn được dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội, hiện nay vấn đề cơ bản vẫn xoay quanh 3 nội dung.

Thứ nhất là tiếp tục xét nghiệm các khu nguy cơ, kể cả xét nghiệm vùng ven, vùng quanh ổ dịch, những đối tượng nguy cơ.

Thứ 2 là quản lý thật chặt đối tượng lái xe đường dài về Hà Nội.

Thứ 3 là tăng cường giám sát đối tượng ho, sốt trong cộng đồng, nếu có biểu hiện phải báo ngay và được xét nghiệm để phát hiện dương tính, hiện nhiều trường hợp có triệu chứng nhưng không đi xét nghiệm ngay, khi phát hiện ra đã bị chậm điều này sẽ có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Giảm tối đa lượng người ra đường

Thông tin báo chí mới đây, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định còn không ít sơ hở trong tổ chức thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn, nên nguy cơ lây lan dịch COVID-19 vẫn rất lớn.

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, trước mắt, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay vẫn phải là thực hiện giãn cách xã hội một cách thực chất.

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn trên toàn thành phố phải chủ động lên kế hoạch đánh giá các khu đông dân cư, nhiều ngõ ngách, địa bàn phức tạp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ tạm... để có kịch bản phương án phòng, chống dịch chủ động; tổ chức kiểm soát dịch chặt chẽ từ “gốc” tới từng ngõ, ngách, từng hộ gia đình.

Toàn thành phố tổ chức triển khai mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”, yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết không ra đường khi không có việc cần thiết; hiện thực hóa phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch”.

Nhấn mạnh yêu cầu bằng mọi giải pháp giảm số người ra đường, bảo đảm yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”, Bí thư Hà Nội chỉ đạo cấp ủy các cấp ở quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát, làm chặt chẽ hơn việc quản lý người ra đường; học tập các mô hình đang được tổ chức hiệu quả tại quận Hai Bà Trưng; trọng tâm là siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát từ các ngõ, phố, kiểm tra lưu động trên các tuyến đường gắn với kiểm tra các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm về phương án sản xuất an toàn, cấp và sử dụng giấy đi đường...

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, sở, ngành tổ chức khen thưởng, biểu dương những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời lên phương án hạn chế người ra đường, chấn chỉnh tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Hệ thống các chốt kiểm soát phải tiếp tục siết chặt kiểm tra người và phương tiện; không để lọt người từ các vùng có dịch vào thành phố mà không được kiểm tra dịch tễ. Các trường hợp cố tình vi phạm, trốn tránh để vượt chốt trái phép phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tung tin chữa COVID-19 bằng giun đất, Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng

(CLO) Nữ diễn viên Angela Phương Trinh bị lực lượng chức năng mời làm việc và xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi cung cấp thông tin sai sự thật việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.

Dự báo thời tiết 20/10: Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 201/0: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, ngày nắng. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác dông; gió nhẹ.

Sơn La: Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) 2 bệnh nhân là lao động tự do từ thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh Sơn La được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Phiên toà phúc thẩm liên quan đến sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tại dự án khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM dự kiến được đưa ra xét xử ngày 29/11. Trong đó, ông Tài viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%

(CLO) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%.