Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Thanh tra việc cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà

(CLO) Liên quan đến việc cưỡng chế tháo dỡ công viên nước Thanh Hà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản yêu cầu thanh tra sự việc.

Báo nói Công luận
Bài liên quan

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 439 gửi Chánh Thanh tra thành phố truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu thanh tra làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà; Làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế theo quy định pháp luật, đề xuất các biện pháp xử lý.

Chủ tịch thành phố yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch thanh tra đến Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội trước ngày 29/2/2020. Giao Văn phòng UBND thành phố theo dõi, đôn đốc các cơ quan đơn vị thực hiện chỉ đạo trên, tổng hợp báo cáo UBND thành phố.

Toàn bộ thiết bị Công viên nước trị giá hàng trăm tỷ đồng đã bị phá hủy (ảnh st)

Toàn bộ thiết bị Công viên nước trị giá hàng trăm tỷ đồng đã bị phá hủy (ảnh st)

Như Nhà báo và Công luận đã thông tin, ngày 27/11/2019, UBND quận Hà Đông có quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 - chủ đầu tư dự án Công viên nước Thanh Hà phải khắc phục hậu quả của hành vi được cho là vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng “tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng”.

Cụ thể, theo quyết định 4725/QĐ-UBND,Công ty phải tháo dỡ 14 hạng mục xây dựng của Công viên nước Thanh Hà trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Ngày 24/12/2019, UBND quận Hà Đông đã có quyết định số 5079/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả mà không chấp nhận ý kiến và đề xuất của Công ty. Theo quyết định 5079/QĐ-CCXP, UBND quận Hà Đông cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ 19 hạng mục xây dựng trong khu vực Công viên nước Thanh Hà.

7 giờ sáng ngày 15/1/2020 (tức ngày 21 tháng Chạp âm lịch), UBND phường Phú Lương đã tổ chức lực lượng cưỡng chế đến hiện trường công viên nước Thanh Hà để thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng. Qua đó, toàn bộ tài sản mà Công ty đầu tư hơn 200 tỷ đồng đều đã bị UBND quận Hà Đông đập phá, hủy hoại và không còn giá trị sử dụng, trong đó cây xanh được trồng đang phát triển tốt cũng bị máy cuốc, máy xúc càyxới và đập phá cho đến chết...

Trước những thiệt hại trên, Cienco 5 cho rằng, việc doanh nghiệp có vi phạm thì cũng phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không thể sử dụng quyền lực nhà nước để hủy hoại tài sản của doanh nghiệp. Do đó, đơn vị này đã làm đơn kêu cứu và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến chỉ đạo UBND TP Hà Nội giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật./.

Thành Vinh