Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Vì sao TAND huyện Lộc Hà “từ chối” nhận đơn kiện của dân?

(CLO) Cho rằng huyện Lộc Hà ( Hà Tĩnh) “ngâm” tiền bồi thường liên quan đến sự cố môi trường biển nên hai hộ dân ở xã Thạch Kim đã có đơn kiện gửi Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lộc Hà. Tuy nhiên không hiểu vì sao người dân lên trụ sở nạp đơn nhưng Tòa này “từ chối” nhận đơn?

Báo Công luận
Ông Hồng và bà Hòa cung cấp tài liệu cho phóng viên

Tiêu hủy sứa của dân nhưng “quên” bồi thường?

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã trực tiếp làm việc với các hộ dân ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà. Tại đây, ông Phan Hữu Hồng (sinh năm 1960) ở thôn Hoa Thành và bà Nguyễn Thị Hòa (sinh năm 1954) ở thôn Long Hải đều khẳng định nhiều lần lên nạp đơn khởi kiện cho TAND huyện Lộc Hà.

Theo đơn khởi kiện do ông Hồng và bà Hòa ký ngày 23/11/2018 có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Thạch Kim Hà Minh Tân thì đối tượng bị khởi kiện là: UBND huyện Lộc Hà và người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch huyện này.

Nội dung đơn cho rằng: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý hàng hải sản tồn đọng và các đối tượng tồn đọng khác tại địa bàn 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, huyện Lộc Hà đã thực hiện quy trình bồi thường theo quy định.

Báo Công luận
Đơn khởi kiện của ông Hồng và bà Hòa gửi nhưng đã bị TAND huyện Lộc Hà "từ chối" nhận đơn

Cụ thể, huyện Lộc Hà đã thực hiện thành lập Tổ giám sát kiểm kiểm kê hàng thủy sản lưu kho. Và ngày 4/1/2017 và 16/12/2017 các thành viên hội đồng kiểm kê huyện Lộc Hà đã tiến hành lập biên bản lưu kho và tiêu hủy toàn bộ số sứa của ông Hồng và bà Hòa. Tổng số lượng sứa mà hội đồng huyện Lộc Hà tiêu hủy của ông Hồng là 4.761 kg tương ứng với 238.050.000 đồng và bà Hòa là 13.020kg tương ứng với 651.000.000 đồng tiền bồi thường.

“Toàn bộ số sứa đã bị tiêu hủy nhưng đến nay, dù đã làm đơn kiến nghị và khiếu nại nhiều lần nhưng UBND huyện Lộc Hà không chi trả tiền bồi thường”, đơn của ông Hồng và bà Hòa nhấn mạnh.

“Từ chối” nhận đơn khởi kiện của dân?

Trong đơn khởi kiện trên, ông Hồng và bà Hòa cũng cho biết, không những “ngâm” tiền bồi thường mà khi trả lời huyện Lộc Hà còn vòng vo đổ lỗi cho việc chưa bồi thường là do không có chữ ký xác nhận của Trưởng thôn và Bí thư chi bộ thôn trong các biên bản kiểm kê và tiêu hủy.

“Chúng tôi chỉ nghĩ cán bộ tỉnh về kiểm tra đột xuất và cho khách quan nên có đại diện huyện và xã là được. Còn hai Trưởng thôn và Bí thư chi bộ thôn không ký vì họ bảo không được mời. Việc đó thuộc trách nhiệm của các cơ quan tỉnh, huyện và giải quyết với lãnh đạo thôn chứ chúng tôi không liên quan”, ông Hồng giải thích.

Báo Công luận
Việc tiêu hủy sứa có xác nhận của đại diện cấp tỉnh, huyện, xã ở Hà Tĩnh nhưng  hai hộ dân vẫn chưa được nhận tiền bồi thường

Còn bà Hòa thì đề nghị: “Chúng tôi yêu cầu TAND huyện Lộc Hà đem sự việc ra ánh sáng để người dân tin tưởng vào Đảng và Nhà nước. Người nào sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, rất nhiều lần chúng tôi đưa đơn lên nộp nhưng TAND huyện Lộc Hà từ chối không nhận đơn”

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại Chánh án TAND huyện Lộc Hà Trần Xuân Quang thừa nhận đúng là đơn vị này không nhận đơn kiện của ông Phan Hữu Hồng và bà Nguyễn Thị Hòa. Lý do “từ chối” nhận đơn khởi kiện của dân ông Quang cũng từ chối trả lời qua điện thoại!?

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Trọng Đức

trongduc

 
 
Tin mới
Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm sâm Ngọc Linh

(CLO) Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Nhất đã nhiều lần lén đột nhập, nhổ trộm 72 gốc sâm Ngọc Linh, bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Bản án cho nhóm hacker chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nhiều người

(CLO) Nhóm đối tượng lừa đảo, nhắn tin cho các nạn nhân, tự xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu nạn nhân nhập mã OTP vào đường link chúng cung cấp. Từ đó, bọn chúng chiếm đoạt tiền của bị hại.

Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022

(CLO) Ngày 30/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết số 07/2021/UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.