Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Vì sao TAND huyện Lộc Hà “từ chối” nhận đơn kiện của dân?

(CLO) Cho rằng huyện Lộc Hà ( Hà Tĩnh) “ngâm” tiền bồi thường liên quan đến sự cố môi trường biển nên hai hộ dân ở xã Thạch Kim đã có đơn kiện gửi Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lộc Hà. Tuy nhiên không hiểu vì sao người dân lên trụ sở nạp đơn nhưng Tòa này “từ chối” nhận đơn?

Báo nói Công luận
Ông Hồng và bà Hòa cung cấp tài liệu cho phóng viên

Tiêu hủy sứa của dân nhưng “quên” bồi thường?

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã trực tiếp làm việc với các hộ dân ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà. Tại đây, ông Phan Hữu Hồng (sinh năm 1960) ở thôn Hoa Thành và bà Nguyễn Thị Hòa (sinh năm 1954) ở thôn Long Hải đều khẳng định nhiều lần lên nạp đơn khởi kiện cho TAND huyện Lộc Hà.

Theo đơn khởi kiện do ông Hồng và bà Hòa ký ngày 23/11/2018 có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Thạch Kim Hà Minh Tân thì đối tượng bị khởi kiện là: UBND huyện Lộc Hà và người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch huyện này.

Nội dung đơn cho rằng: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý hàng hải sản tồn đọng và các đối tượng tồn đọng khác tại địa bàn 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, huyện Lộc Hà đã thực hiện quy trình bồi thường theo quy định.

Đơn khởi kiện của ông Hồng và bà Hòa gửi nhưng đã bị TAND huyện Lộc Hà "từ chối" nhận đơn

Cụ thể, huyện Lộc Hà đã thực hiện thành lập Tổ giám sát kiểm kiểm kê hàng thủy sản lưu kho. Và ngày 4/1/2017 và 16/12/2017 các thành viên hội đồng kiểm kê huyện Lộc Hà đã tiến hành lập biên bản lưu kho và tiêu hủy toàn bộ số sứa của ông Hồng và bà Hòa. Tổng số lượng sứa mà hội đồng huyện Lộc Hà tiêu hủy của ông Hồng là 4.761 kg tương ứng với 238.050.000 đồng và bà Hòa là 13.020kg tương ứng với 651.000.000 đồng tiền bồi thường.

“Toàn bộ số sứa đã bị tiêu hủy nhưng đến nay, dù đã làm đơn kiến nghị và khiếu nại nhiều lần nhưng UBND huyện Lộc Hà không chi trả tiền bồi thường”, đơn của ông Hồng và bà Hòa nhấn mạnh.

“Từ chối” nhận đơn khởi kiện của dân?

Trong đơn khởi kiện trên, ông Hồng và bà Hòa cũng cho biết, không những “ngâm” tiền bồi thường mà khi trả lời huyện Lộc Hà còn vòng vo đổ lỗi cho việc chưa bồi thường là do không có chữ ký xác nhận của Trưởng thôn và Bí thư chi bộ thôn trong các biên bản kiểm kê và tiêu hủy.

“Chúng tôi chỉ nghĩ cán bộ tỉnh về kiểm tra đột xuất và cho khách quan nên có đại diện huyện và xã là được. Còn hai Trưởng thôn và Bí thư chi bộ thôn không ký vì họ bảo không được mời. Việc đó thuộc trách nhiệm của các cơ quan tỉnh, huyện và giải quyết với lãnh đạo thôn chứ chúng tôi không liên quan”, ông Hồng giải thích.

Việc tiêu hủy sứa có xác nhận của đại diện cấp tỉnh, huyện, xã ở Hà Tĩnh nhưng  hai hộ dân vẫn chưa được nhận tiền bồi thường

Còn bà Hòa thì đề nghị: “Chúng tôi yêu cầu TAND huyện Lộc Hà đem sự việc ra ánh sáng để người dân tin tưởng vào Đảng và Nhà nước. Người nào sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, rất nhiều lần chúng tôi đưa đơn lên nộp nhưng TAND huyện Lộc Hà từ chối không nhận đơn”

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại Chánh án TAND huyện Lộc Hà Trần Xuân Quang thừa nhận đúng là đơn vị này không nhận đơn kiện của ông Phan Hữu Hồng và bà Nguyễn Thị Hòa. Lý do “từ chối” nhận đơn khởi kiện của dân ông Quang cũng từ chối trả lời qua điện thoại!?

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Trọng Đức