Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: Trục lợi tiền hỗ trợ Covid-19, phải xử nghiêm để răn đe, làm gương

(CLO) Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Hải Dương là đơn vị thuộc tuyến đầu về ngành y của tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra việc “lập giả danh sách trực…”, cố ý làm trái với các chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Nghị quyết 37/NQ-CP của Chính phủ để trục lợi tiền hỗ trợ Covid-19.

Audio
Bài liên quan

Như báo Nhà báo & Công luận trước đó đã thông tin qua bài viết “Hải Dương: Bệnh viện Y học cổ truyền lợi dụng dịch bệnh để “trục lợi” tiền hỗ trợ Covid-19”. Cụ thể, trong những tháng đầu năm 2020, Bệnh viện YHCT được cấp 370  triệu đồng để hỗ trợ đội ngũ cán bộ, nhân viên…trực phòng, chống dịch.

Đừng để vì một vài “con sâu” núp bóng ngành y mà làm ảnh hưởng đến hình ảnh đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương.

Đừng để vì một vài “con sâu” núp bóng ngành y mà làm ảnh hưởng đến hình ảnh đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng gói hỗ trợ nói trên đã nảy sinh ra nhiều tiêu cực như: Người không tham gia trực vẫn nhận được gần 30 triệu đồng tiền hỗ trợ, người ít hơn thì cũng trên dưới 5 triệu đồng.

Tiếp tục tìm hiểu những tiêu cực tại Bệnh viện YHCT được biết, ông Hiện lái xe tại Bệnh viện, đã nhận gần 20 triệu đồng tiền trực Covid-19. Sau khi số tiền trên được đổ vào tài khoản của mình, ông Hiện phải ngậm ngùi rút ra và đưa cho ông Phạm Quang Tiến, Trưởng phòng Tài chính Kế toán Bệnh viện, bản thân ông chỉ được nhận số tiền vài triệu đồng.

Ngoài ra, trong danh sách nhận tiền trực Covid-19, cán bộ, nhân viên bệnh viện cho biết thêm, họ không hề biết lịch trực, nhưng vẫn nhận được Bệnh viện chuyển tiền vào tài khoản của mình, bản thân họ cũng chưa một lần được thông báo hay nhìn thấy lịch trực Covid-19 từ khoa, phòng, Bệnh viện...

Nhìn nhận vụ việc dưới góc nhìn pháp lí, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, ngay từ đầu, Đảng, Nhà nước đã sớm xác định “chống dịch như chống giặc” với sự đồng lòng, chung sức của mọi tầng lớp nhân dân, quyết đẩy lùi đại dịch Covid-19 thì sự việc xảy ra tại Bệnh viện YHCT Hải Dương là không thể chấp nhận, phải xử lý nghiêm để răn đe, làm gương. Tránh trường hợp "trả lại tiền" rồi bỏ qua.

Rõ ràng đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng không chỉ quy định pháp luật, mà trong thời điểm này, về mặt đạo đức xã hội thì đó còn là sự táng tận lương tâm. 

Trường hơp này cần phải điều tra và nếu có dấu hiệu hình sự phải xử lý trách nhiệm hình sự đối với đối tượng chủ mưu và những cá nhân có liên quan về hành vi “tham ô tài sản” với mức hình phạt từ 7 -15 năm tù được quy định tại khoản 2, Điều 353, Bộ luật hình sự  năm 2015, Luật sư Cường cho biết.

Sai phạm tại Bệnh viện YHCT Hải Dương là quá rõ ràng, ngoài những đối tượng yêu cầu những người được Bệnh viện chuyển tiền vào tài khoản rút ra trả lại cho các phòng, ban thì ở đây cũng cần phải điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của ông Phạm Văn Huấn- Giám đốc Bệnh viện. 

Trục lợi tiền hỗ trợ Covid-19 là “tội ác” nên ngay từ khi vụ việc bị báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản số 1297/UBND - VP ngày 16/4/2021 chỉ đạo, Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan xem xét trả lời nội dung liên quan đến việc chi trả tiền trực Covid-19, cho đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện YHCT Hải Dương và báo cáo về UBND tỉnh theo quy định.

Đến nay thời gian kiểm tra, xác minh những thông tin nói trên đã hết, tuy nhiên Sở Y tế vẫn chưa có báo cáo trả lời theo quy định.

Về việc này trao đổi với PV, ông Hoàng Anh Tùng, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, Sở Y tế đang  trong quá trình hoàn tất báo cáo, vì có nhiều nội dung cần xác minh, cho nên thời gian có thể bị chậm hơn so với quy định, khi có kết luận chúng tôi sẽ gửi đến báo chí và UBND tỉnh, ông Tùng nói.

Vì vậy, qua bài viết này dư luận tiếp tục chờ đợi vào sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa từ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương để vụ việc không... “chìm xuồng”. Có như vậy, sự hy sinh to lớn và thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch mới không trở nên vô nghĩa.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Đắc Nguyên