Hải Dương: Trục lợi tiền hỗ trợ Covid-19, phải xử nghiêm để răn đe, làm gương

Bài liên quan

Hải Dương: Bệnh viện Y học cổ truyền lợi dụng dịch bệnh để “trục lợi” tiền hỗ trợ Covid-19

Như báo Nhà báo & Công luận trước đó đã thông tin qua bài viết “Hải Dương: Bệnh viện Y học cổ truyền lợi dụng dịch bệnh để “trục lợi” tiền hỗ trợ Covid-19”. Cụ thể, trong những tháng đầu năm 2020, Bệnh viện YHCT được cấp 370  triệu đồng để hỗ trợ đội ngũ cán bộ, nhân viên…trực phòng, chống dịch.

Đừng để vì một vài “con sâu” núp bóng ngành y mà làm ảnh hưởng đến hình ảnh đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương.

Đừng để vì một vài “con sâu” núp bóng ngành y mà làm ảnh hưởng đến hình ảnh đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng gói hỗ trợ nói trên đã nảy sinh ra nhiều tiêu cực như: Người không tham gia trực vẫn nhận được gần 30 triệu đồng tiền hỗ trợ, người ít hơn thì cũng trên dưới 5 triệu đồng.

Tiếp tục tìm hiểu những tiêu cực tại Bệnh viện YHCT được biết, ông Hiện lái xe tại Bệnh viện, đã nhận gần 20 triệu đồng tiền trực Covid-19. Sau khi số tiền trên được đổ vào tài khoản của mình, ông Hiện phải ngậm ngùi rút ra và đưa cho ông Phạm Quang Tiến, Trưởng phòng Tài chính Kế toán Bệnh viện, bản thân ông chỉ được nhận số tiền vài triệu đồng.

Ngoài ra, trong danh sách nhận tiền trực Covid-19, cán bộ, nhân viên bệnh viện cho biết thêm, họ không hề biết lịch trực, nhưng vẫn nhận được Bệnh viện chuyển tiền vào tài khoản của mình, bản thân họ cũng chưa một lần được thông báo hay nhìn thấy lịch trực Covid-19 từ khoa, phòng, Bệnh viện...

Nhìn nhận vụ việc dưới góc nhìn pháp lí, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, ngay từ đầu, Đảng, Nhà nước đã sớm xác định “chống dịch như chống giặc” với sự đồng lòng, chung sức của mọi tầng lớp nhân dân, quyết đẩy lùi đại dịch Covid-19 thì sự việc xảy ra tại Bệnh viện YHCT Hải Dương là không thể chấp nhận, phải xử lý nghiêm để răn đe, làm gương. Tránh trường hợp "trả lại tiền" rồi bỏ qua.

Rõ ràng đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng không chỉ quy định pháp luật, mà trong thời điểm này, về mặt đạo đức xã hội thì đó còn là sự táng tận lương tâm. 

Trường hơp này cần phải điều tra và nếu có dấu hiệu hình sự phải xử lý trách nhiệm hình sự đối với đối tượng chủ mưu và những cá nhân có liên quan về hành vi “tham ô tài sản” với mức hình phạt từ 7 -15 năm tù được quy định tại khoản 2, Điều 353, Bộ luật hình sự  năm 2015, Luật sư Cường cho biết.

Sai phạm tại Bệnh viện YHCT Hải Dương là quá rõ ràng, ngoài những đối tượng yêu cầu những người được Bệnh viện chuyển tiền vào tài khoản rút ra trả lại cho các phòng, ban thì ở đây cũng cần phải điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của ông Phạm Văn Huấn- Giám đốc Bệnh viện. 

Trục lợi tiền hỗ trợ Covid-19 là “tội ác” nên ngay từ khi vụ việc bị báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản số 1297/UBND - VP ngày 16/4/2021 chỉ đạo, Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan xem xét trả lời nội dung liên quan đến việc chi trả tiền trực Covid-19, cho đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện YHCT Hải Dương và báo cáo về UBND tỉnh theo quy định.

Đến nay thời gian kiểm tra, xác minh những thông tin nói trên đã hết, tuy nhiên Sở Y tế vẫn chưa có báo cáo trả lời theo quy định.

Về việc này trao đổi với PV, ông Hoàng Anh Tùng, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, Sở Y tế đang  trong quá trình hoàn tất báo cáo, vì có nhiều nội dung cần xác minh, cho nên thời gian có thể bị chậm hơn so với quy định, khi có kết luận chúng tôi sẽ gửi đến báo chí và UBND tỉnh, ông Tùng nói.

Vì vậy, qua bài viết này dư luận tiếp tục chờ đợi vào sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa từ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương để vụ việc không... “chìm xuồng”. Có như vậy, sự hy sinh to lớn và thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch mới không trở nên vô nghĩa.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

(NB&CL) Chỉ định thầu thiếu căn cứ, tính sai dự toán, thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn được chủ đầu tư đồng ý nghiệm thu... là những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án xã Ninh Giang, xã Nam Sách và phường Tứ Minh (TP. Hải Phòng).

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

(CLO) Theo đại diện Công ty TNHH Global Trade Investment, việc phải dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Qua đó, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương sớm có hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện các thủ tục, điều kiện cần thiết sớm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Cỡ chữ bài viết: